Tôn Nhị Nương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mẫu Dạ Xoa Tôn Nhị Nương
The Hundred and Eight Heroes of the Popular Suikoden 5.jpg
Tôn Nhị Nương - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 孙二娘
Phồn thể 孫二娘
Bính âm Sūn Èrniáng
Địa Tráng Tinh
Tên hiệu Mẫu Dạ Xoa
Vị trí 103, Địa Tráng Tinh
Danh hiệu Tĩnh Đức quận quân
Xuất thân Chủ quán rượu
Chức vụ Đầu lĩnh do thám, quản lý quán rượu
Binh khí Song Đoản Đao
Xuất hiện Hồi 16

Tôn Nhị Nương (孫二娘, Sun Erniang; nghĩa: Con gái thứ hai của nhà họ Tôn) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Thủy hử. Bà có tên hiệu là Mẫu Dạ Xoa (chữ Hán: 母夜叉; tiếng Anh: Female Yaksha; nghĩa: Dạ xoa cái). Ở Lương Sơn Bạc, Tôn Nhị Nương là đầu lĩnh thứ 103, được sao Địa Tráng Tinh (chữ Hán: 地壯星; tiếng Anh: Strong Star) chiếu mệnh.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn Nhị Nương là một phụ nữ sắc sảo. Bà tinh thông võ thuật, chân tay khoẻ mạnh, thường ăn mặc diêm dúa, sử dụng nhiều đồ trang sức.

Cha của Tôn Nhị Nương một lần đi qua đồi Thập Tự, gặp Trương Thanh chặn lại cướp. Ông đánh bại được Trương Thanh, thấy anh ta nhanh nhẹn nên đem về dạy võ nghệ, rồi gả con gái cho.

Sau đó, hai vợ chồng mở quán rượu ở đồi Thập Tự. Gặp các khách thương qua đường bất cẩn, họ đánh thuốc mê, cướp tài sản, xả thịt để bán như thịt trâu bò, nhồi thịt vào bánh bao. Tôn Nhị Nương trông quán chủ yếu còn Trương Thanh đi loanh quanh kiếm củi, nghe ngóng tin tức.

Gặp Võ Tòng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi gặp Võ Tòng, Trương Thanh và Tôn Nhị Nương đã kết nghĩa huynh đệ và cùng lên Nhị Long Sơn cùng Lỗ Trí Thâm để tụ nghĩa tại đó.

Sau này, khi đại quân Lương Sơn Bạc đến cứu giúp Tam Sơn (Đào Hoa Sơn, Bạch Hổ Sơn, Nhị Long Sơn) thì họ đã cùng đầu quân về với Lương Sơn Bạc.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Hậu Thủy Hử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an, ở chiến dịch đánh Phương Lạp, trong trận hỗn chiến tại huyện Thanh Khê, sào huyệt của Phương Lạp, Tôn Nhị Nương bị tướng đối phương là Đỗ Vi dùng phi đao giết chết.

Trong Thủy Hử 1997[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn Nhị Nương lúc dẫn đạo quân đánh Phương Lạp ở trong rừng, đã sập bẫy nhưng được chồng hi sinh tính mạng để cứu. Sau đó vì cứu huynh đệ Võ Tòng khỏi bẫy nên bà hy sinh

Trong Thủy Hử 2011[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn Nhị Nương cùng chồng đổ thuốc mê vào một cái giếng cạnh một ngôi nhà hoang trên đường Phương Lạp chạy trốn. Tay chân của Phương Lạp bị mê man hết nhưng y giả vờ bị trúng thuốc mê. Thừa lúc hai vợ chồng Nhị Nương đến gần đã rút dao đâm chết cả hai.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Thuỷ hử năm 1998, nhân vật Tôn Nhị Nương do diễn viên Lương Lệ thủ vai.

Trong Thuỷ hử năm 2011, nhân vật Tôn Nhị Nương do diễn viên Hà Giai Di thủ vai.

Trong Võ Tòng - anh hùng Lương Sơn Bạc năm 2013, nhân vật Tôn Nhị Nương do diễn viên Tưởng Lâm Tĩnh thủ vai.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thuỷ hử . Nhà sách Khai Trí. 
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.