Thạch Bảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thạch Bảo
Tên
Giản thể 石宝
Phồn thể 石寶
Bính âm Shí Bǎo
Chức vụ Nam ly tướng quân
Binh khí Phách phong đao, Lưu tinh chuỳ
Xuất hiện Hồi 114

Thạch Bảo là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Hậu Thuỷ hử của nhà văn Thi Nại Am. Thạch Bảo là một trong Ngũ hổ tướng Phương Lạp, giữ chức vụ Nam ly tướng quân.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Thạch Bảo quê ở Phúc Châu (Phúc Kiến ngày nay). Hậu Thuỷ hử mô tả Thạch Bảo "quen dùng cây chùy lưu tinh đánh trăm đòn trăm trúng, cũng giỏi đánh Bích phong đao cắt sắt chặt đồng đâm xuyên ba lần giáp sắt".

Giao chiến với quân Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Thạch Bảo được đánh giá là một trong hai người gây tổn thất nhiều nhất cho nghĩa quân Lương Sơn (Người kia là Bàng Vạn Xuân) với tài nghệ dùng đao cũng như khả năng tập kích bất ngờ bằng lưu tinh chuỳ. Trong trận Bắc Quan, khi giao chiến với Đại đao Quan Thắng, sau 20 hiệp Thạch Bảo quay ngựa bỏ chạy, tuy nhiên Quan Thắng đã không đuổi theo và giải thích vì đao pháp của Thạch Bảo không hề kém mình, nếu bỏ chạy tất là có mưu kế. Tuy nhiên trong trận Bắc Quan sau đó Sách Siêu lại không nhận ra mưu kế của Thạch Bảo, do đó khi Thạch Bảo bỏ chạy đã đuổi theo và bị Thạch Bảo quay lại phóng lưu tinh chuỳ ngã ngựa chết. Đặng Phi vội phóng ngựa tới nhưng trở tay không kịp bị Thạch Bảo vung đao chém chết. Hôm sau, khi quân Lương Sơn tiến đánh, Thạch Bảo phục kích đợi Bào Húc vào thành rồi bất ngờ xuất hiện chém Bào Húc làm hai đoạn. Trong trận đánh đồi Ô Long, Thạch Bảo còn giết hại hai đầu lĩnh khác của Lương Sơn là Yến ThuậnMã Lân.

Tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy gặp khó khăn lớn nhưng quân Lương Sơn cuối cùng cũng đã đánh bại quân Phương Lạp ở đồi Ô Long. Thạch Bảo biết không thể chống đỡ thêm, sợ bị bắt nên đã tự sát.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]