Đinh Đắc Tôn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trúng Tiễn Hổ Đinh Đắc Tôn
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 丁得孫.jpg
Đinh Đắc Tôn - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 丁得孙
Phồn thể 丁得孫
Bính âm Dīng Désūn
Địa Tốc Tinh
Tên hiệu Trúng Tiễn Hổ
Vị trí 79, Địa Tốc Tinh
Xuất thân Phó Tướng
Quê quán thành Đông Xương, Liêu Thành, Sơn Đông
Chức vụ Bộ Quân Tướng Hiệu
Binh khí Phi Xoa (đinh ba)
Xuất hiện Hồi 69 [1]

Đinh Đắc Tôn (chữ Hán:丁得孫) là một nhân vật trong tiểu thuyết Thủy hử, một trong 72 địa sát tinh

Đinh Đắc Tôn cùng với Cung Vượng là phó tướng của Trương Thanh. Mặt và cổ ông có nhiều vết sẹo qua đánh trận nên có ngoại hiệu là Trúng tiễn hổ (Hổ trúng tên). Đinh Đắc Tôn chuyên dùng phi xoa (đinh ba ngắn - 飛叉). Võ nghệ của Đinh Đắc Tôn ngang với Cung Vượng.

Đinh Đắc Tôn

Khi quân Lương Sơn do Lư Tuấn Nghĩa dẫn đầu tấn công phủ Đông Xương, bị Trương Thanh ném đá đánh bại. Sau đó Tống Giang dẫn quân tiếp viện cũng không thắng nối Trương Thanh. Trương Thanh đánh bại khoảng hơn mười đầu lĩnh Lương Sơn. Do đó quân Lương Sơn bắt các phó tướng của Trương Thanh trước. Đinh Đắc Tôn khi giao chiến với Lã PhươngQuách Thịnh đã bị Yến Thanh bắn một mũi tên trúng ngựa, hất Đinh ngã xuống đất. Đinh bị bắt sống. Cuối cùng, Trương Thanh cũng bị quân Lương Sơn lập mưu bắt được, đồng ý cùng Cung Vượng và Đinh Đắc Tôn gia nhập Lương Sơn Bạc.

Đinh Đắc Tôn trở thành một trong những đầu lĩnh bộ quân ở Lương Sơn Bạc. Sau khi nhận chiếu chiêu an của triều đình, Đinh cùng anh em Lương Sơn Bạc tham gia vào các chiến dịch bình Liêu và dẹp quân nổi dậy ở miền Nam. Trong chiến dịch đánh Phương Lạp, Đinh Đắc Tôn theo Lư Tuấn Nghĩa tấn công Hấp Châu, nhưng thua trận và phải rút lui. Quân sư Chu Vũ bày kế mai phục bên ngoài trại, chờ quân Phương Lạp đến cướp trại vào ban đêm sẽ phản kích lại. Quả nhiên quân Phương Lạp trúng mai phục, các hảo hán Lương Sơn thắng to. Tuy nhiên trong khi mai phục, Đinh Đắc Tôn bị rắn độc cắn và chết vì trúng độc.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ dựa theo bản dịch Thủy Hử 70 hồi của Á Nam Trần Tuấn Khải