Phan Kim Liên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Phan Kim Liên (潘金莲) là nhân vật trong tiểu thuyết Thủy Hử của nhà văn Thi Nại Am, và cũng là nhân vật trong truyện Kim Bình Mai của Vương Thế Trinh.

Trong Thủy Hử truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phan Kim Liên nguyên là hầu gái trong nhà một đại gia, do không chịu làm thiếp cho tài chủ già nên bị bức phải lấy Võ Đại Lang, anh Võ Tòng, một người vừa lùn vừa xấu xí[1]. Phan Kim Liên vốn tính lẳng lơ nên rất thất vọng. Về sau, Võ Tòng gặp lại Võ Đại Lang, Phan Kim Liên thấy Võ Tòng là anh hùng cái thế thì ra sức quyến rũ nhưng Võ Tòng không chút động lòng. Nhân lúc Võ Tòng đi Đông Kinh, do người láng giềng là Vương Bà dắt mối, Phan Kim Liên quen với Tây Môn Khánh, một tên tài chủ. Khi hai người gặp nhau ở nhà Vương Bà thì bị Võ Đại Lang phát hiện. Võ Đại Lang bị Tây Môn Khánh đánh đến ngất đi. Vì muốn gian díu lâu dài với Tây Môn Khánh nên Phan Kim Liên với sự giúp đỡ của Vương Bà bỏ thạch tín vào bát canh của Võ Đại Lang để giết chàng.

Võ Tòng trở về, biết chuyện lập tức mời hàng xóm đến nhà. Chàng lôi Vương Bà đến trước bàn thờ anh rồi gọi Phan Kim Liên ra. Phan Kim Liên xin tha tội nhưng Võ Tòng đã chém chết ả ngay tại chỗ rồi đi giết Tây Môn Khánh[2]. Phan Kim Liên về sau trở thành mỹ nhân điển hình trong văn học Trung Hoa.

Phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với các phim khai thác câu chuyện Kim Bình Mai, nhân vật Phan Kim Liên được đóng lần lượt bởi:

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thủy hử, hồi 23, Vương bà lòng tham buộc mai mối, Huy Ca nổi giận phá cuộc vui
  2. ^ Thủy hử, hồi 25, Trộm lóng xương, Hà Cửu điếu tang; Cúng thủ cấp, Võ Tòng trí tế

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]