Khổng Minh (Thủy hử)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mao Đẩu Tinh Khổng Minh
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 孔明.jpg
Khổng Minh ám sát lính canh.
Tên
Giản thể 孔明
Phồn thể 孔明
Bính âm Kǒng Míng
Địa sát
Tên hiệu Mao Đẩu Tinh
Vị trí 62. Địa Xương Tinh
Xuất thân Cường đạo núi Bạch Hổ
Chức vụ Kiều tướng Bộ quân
Binh khí Thương
Xuất hiện Hồi 32

Khổng Minh (孔明, Kǒng Míng) là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Thuỷ hử của tác giả Thi Nại Am. Ông xếp thứ 62 trong 108 anh hùng Lương Sơn và thứ 26 trong 72 sao Địa Sát. Biệt danh của Khổng Minh là Mao Đẩu Tinh.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Khổng Minh là con trai cả của Khổng Điền chủ ở Thanh Châu (Sơn Đông ngày nay) và là anh của Khổng Lượng. Cha của hai anh em gửi họ đến nhà Sài Tiến để đưa Tống Giang về trang ấp họ Khổng. Khổng Minh và Khổng Lượng trở thành học trò của Tống Giang.

Võ Tòng sau khi đánh chết Trương Đoàn luyện đã bỏ trốn đến Thanh Châu. Tại đây Võ Tòng xảy ra mâu thuẫn với Khổng Lượng nên đã đánh và quăng Khổng Lượng xuống sông. Khổng Lượng sau khi tỉnh lại đã gọi người đến bắt trói Võ Tòng và đem về trang ấp họ Khổng. Tống Giang nhận ra Võ Tòng, lệnh cho hai anh em cởi trói và hòa giải ba người.

Gia nhập Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Hai anh em Khổng Minh, Khổng Lượng vì mang tội giết hại một gia đình giàu có nên đã bỏ trốn lên núi Bạch Hổ làm cường đạo. Được tin bác của cả hai bị quan Thanh Châu là Mộ Dung Ngạn Đạt bắt giam, Khổng Minh và Khổng Lượng dẫn quân đến Thanh Châu để cứu người, song lúc đó Hô Diên Chước ở đó đã đánh bại hai anh em và bắt được Khổng Minh. Khổng Lượng chạy thoát được và đến cầu cứu Lương Sơn. Quân Lương Sơn cứu được Khổng Minh, cả hai anh em cùng gia nhập Lương Sơn.

Nam chinh tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Khổng Minh và Khổng Lượng trở thành hai viên Kiều tướng bộ quân của Lương Sơn, có nhiệm vụ bảo vệ(hoặc giám sát) Lư Tuấn Nghĩa. Sau chiêu an, Khổng Minh tiếp tục cùng quân Lương Sơn chinh chiến Liêu, Điền Hổ, Vương Khánh, Phương Lạp. Khi chinh phạt Phương Lạp, đến địa phận Hàng Châu, Khổng Minh cùng một số đầu lĩnh khác đã mắc bệnh qua đời.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thuỷ hử . Nhà sách Khai Trí. 
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.