Yến Thuận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cẩm mao hổ Yến Thuận
Tên
Giản thể 燕顺
Phồn thể 燕順
Bính âm Yàn Shùn
Địa Cường Tinh
Tên hiệu Cẩm mao hổ
Vị trí 50
Xuất thân Tướng cướp ở núi Thanh Phong
Quê quán Lai Châu (nay là Sơn Đông)
Chức vụ Mã quân tiểu bưu tướng
Binh khí Đao
Xuất hiện Hồi 31

Yến Thuận, tên hiệu Cẩm mao hổ (tiếng Trung: 錦毛虎), là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc Thủy hử. Ông là một trong 72 Địa Sát Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm miêu tả Yến Thuận tóc đỏ, râu vàng, mắt tròn, tay dài và lưng rộng. Ông quê ở Lai Châu (nay là Sơn Đông), giỏi võ nghệ, sử dụng một cây đao. Yến Thuận có biệt hiệu Cẩm mao hổ (Hổ lông gấm).

Gặp Tống Giang[sửa | sửa mã nguồn]

Yến Thuận vốn là lái ngựa xuất thân, do buôn bán thua lỗ mới lưu lạc chốn sơn lâm làm nghề cướp bóc. Ông làm thủ lĩnh băng cướp trên núi Thanh Phong cùng Vương AnhTrịnh Thiên Thọ.

Trên đường đến trại Thanh Phong gặp Hoa Vinh, Tống Giang đi qua núi Thanh Phong. Lâu la trên núi bắt được Tống Giang và định giết, lấy tim gan làm thang. Khi sắp chết, Tống Giang than rằng "Tiếc cho Tống Giang chết ở đất này!". Yến Thuận nghe được, nhận ra Tống Giang nên thả ông ngay lập tức, xin lỗi và đãi Tống Giang như khách quý. Trong khi đó, Vương Anh vừa bắt được một phụ nữ và muốn cưỡng bức làm vợ. Khi biết được đó là vợ của Lưu Cao, tri trại Thanh Phong, đồng liêu với Hoa Vinh, Tống Giang khuyên nhủ Vương Anh thả cô ta ra.

Tống Giang rời núi, đến trại Thanh Phong. Vào dịp tết nguyên tiêu, ông đi xem hội thì tình cờ bị vợ chồng Lưu Cao bắt gặp. Vợ Lưu Cao lấy oán trả ơn, vu cho Tống Giang là đại vương trên núi, từng định cưỡng bức cô ta. Lưu Cao tin vợ nên bắt giam Tống Giang. Hoa Vinh can thiệp, giải cứu Tống Giang nhưng sau bị Hoàng Tín lừa nên cũng bị bắt. Cả hai bị Hoàng Tín và Lưu Cao giải lên quan phủ Thanh Châu.

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi từ biệt Tống Giang, ba vị hảo hán núi Thanh Phong trong lòng áy náy không yên. Họ sai lâu la tinh thạo, đi dò xét tin tức. Sau khi biết Hoàng Tín cùng Lưu Cao đã bắt cả Hoa Vinh cùng Tống Giang mà đóng xe tù, họ đem tiểu lâu la chặn đánh giữa đường, cứu được hai người về núi. Sau đó họ còn đánh bại được Tần Minh, cùng nhau gia nhập Lương Sơn Bạc.

Sau khi chiêu an và tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Khi phân định ngôi thứ ở Lương Sơn Bạc, Yến Thuận trở thành một đầu lĩnh mã quân. Sau khi nhận chiêu an, ông cùng các đầu lĩnh tham gia các chiến dịch đánh dẹp quân Liêu và các lực lượng khác chống đối triều đình nhà Tống. Trong chiến dịch đánh Phương Lạp, ở đèo Ô Long, Yến Thuận bị tướng đối phương là Thạch Bảo vung chuỳ đánh chết, tử trận cùng với Mã Lân.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thuỷ hử . Nhà sách Khai Trí. 
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.