Sử Tiến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cửu Văn Long Sử Tiến
Kyumonryu shinshin and Chokanko Chintasu.jpg
Sử Tiến - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 史进
Bính âm Shi Jin
Thiên Vị Tinh
Tên hiệu Cửu Văn Long
Vị trí 23, Thiên Vị Tinh
Xuất thân Thiếu trang chủ Sử gia trang
Chức vụ Tướng tiên phong
Binh khí Côn, phác đao, Siêu đao
Xuất hiện Hồi 2

Sử Tiến (tiếng Hán: 史進) là một nhân vật trong tác phẩm Thuỷ hử, một trong tứ đại danh tác của văn học Trung Hoa.

Sử Tiến ở Sử gia trang thuộc phủ Duyên An. Từ nhỏ ông đã ham mê võ nghệ hơn các công việc nhà nông. Ông hay xăm hoa trên mình, cùng với chín con rồng, vì thế có tên hiệuCửu Văn Long (九纹龙; Chín con rồng xăm).

Trong phần đầu của tác phẩm, Vương Tiến, một giáo đầu cấm quân, do chống lại lệnh của thái uý Cao Cầu nên bị truy nã. Trên đường bỏ trốn ông đến Sử gia trang. Vương Tiến và Sử Tiến đã có cuộc đấu võ mà phần thắng thuộc về Vương Tiến. Sử Tiến rất khâm phục võ nghệ của Vương Tiến nên bái ông làm sư phụ dạy võ nghệ. Sau vài tháng, Vương Tiến thấy võ nghệ của Sử Tiến có tiến bộ vượt bậc nên từ giã.

Gần Sử gia trang có núi Hoa Sơn, ở đó có một toán cướp. Một lần, một tướng cướp là Trần Đạt dẫn quân tấn công Sử gia trang, nhưng bị Sử Tiến đánh bại và bị bắt. Anh em kết nghĩa với Trần Đạt là Chu Vũ và Dương Xuân đến cầu xin Sử Tiến thả Trần Đạt. Sử Tiến cảm động và tha Trần Đạt. Từ đó, Sử Tiến với ba người kia trở thành thân thiết. Hai bên thường gửi quà và mở tiệc đãi nhau.

Sau một buổi tiệc, một trong những gia nhân của Sử Tiến say rượu, trở về từ sào huyệt của nhóm cướp. Một thợ săn tên Lý Cát bắt gặp anh ta. Do hám tiền, tay thợ săn đã dò hỏi và lấy được lá thư của băng cướp gửi Sử Tiến. Hắn đem nộp lá thư cho quan huyện và tố cáo Sử Tiến câu kết với giặc cướp. Quan huyện lập tức cử lính đến tấn công Sử gia trang, nhưng do đã biết trước nên Sử Tiến cùng với sự giúp đỡ của toán cướp đã đánh bại quân lính, sau đó đốt Sử gia trang và trốn lên Hoa Sơn. Sử Tiến từ chối việc gia nhập băng cướp, đến Vị Châu và làm quen với Lỗ Trí Thâm. Sau khi Lỗ Trí Thâm bị trục xuất khỏi chùa Ngũ Đài, gặp lại Sử Tiến và cả hai trừ diệt được toán cướp đội lốt thầy tu của Thôi Đạo Thành và Khâu Tiểu Ất.

Sử Tiến trở lại Hoa Sơn. Ông tìm cách cứu con gái của một thợ vẽ tên Vương Nghĩa do Hạ thái thú bắt ép làm thiếp, bằng cách ám sát hắn ta. Tuy nhiên việc bất thành, Sử Tiến bị bắt. Lỗ Trí Thâm đến tận dinh thái thú cứu bạn cũng bị bắt nốt. Sau đó, các hảo hán Lương Sơn đóng giả Tú thái uý, đánh lừa Hạ thái thú và giết hắn, cứu hai người. Sử Tiến trở thành đầu lĩnh trên Lương Sơn.

Trong trận đánh phủ Đông Bình, Sử Tiến tình nguyện vào thành do thám, tuy nhiên bị phát hiện và bị bắt. Khi quân Lương Sơn tấn công vào thành mới cứu được ông ra.

Sử Tiến trở thành một trong 8 tướng kị binh tiên phong của Lương Sơn Bạc và một trong 36 Thiên Cương Tinh. Khi quân Lương Sơn quy thuận triều đình, ông cũng tham dự các trận đánh quân Liêu và các lực lượng nổi dậy khác, góp nhiều công lớn cho triều đình nhà Tống. Trong trận đánh Phương Lạp, Sử Tiến chết khi trúng tên của Bàng Vạn Xuân tại ải Dục Linh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1988). Lương Duy Thứ, biên tập. Thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.