Phàn Thụy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hỗn Thế Ma Vương Phàn Thụy
Konseimao hanzui beset by demons.jpg
Phàn Thụy - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 樊瑞
Phồn thể 樊瑞
Bính âm Fán Ruì
Địa Mặc Tinh
Tên hiệu Hỗn Thế Ma Vương
Vị trí 61
Xuất thân Thảo Khấu (cướp)
Quê quán huyện Bái, Từ Châu
Chức vụ Bộ Quân Tướng Hiệu
Binh khí Lưu Tinh Đồng Chùy
Hỗn Thế Ma Vương Bảo Kiếm
Xuất hiện Hồi 58 [1]

Phàn Thụy (chữ Hán: 樊瑞; bính âm: Fán Ruì), ngoại hiệu Hỗn Thế Ma Vương (chữ Hán: 混世魔王; tiếng Anh: Demon King of Chaos; tiếng Việt: Ma Vương Càn Quấy) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết văn học cổ điển Trung Hoa Thủy Hử. Phàn Thụy xếp thứ 61 trong 108 vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc và xếp thứ 25 trong 72 vị sao Địa Sát, được sao Địa Khôi Tinh (chữ Hán: 地魁星; tiếng Anh: Leader Star) chiếu mệnh.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn xuất thân thảo khấu tại núi Mang Đãng (芒碭山 thuộc huyện Bái, Từ Châu), Phàn Thụy chuyên sử dụng Lưu Tinh Đồng Chùy (chữ Hán: ; tiếng Anh: mace) và Hỗn Thế Ma Vương Bảo Kiếm. Thủy Hử mô tả Phàn Thụy là người có thể điều khiển thời tiết và ma quỷ. Phàn Thụy là một trong 3 đầu đảng (cùng Lý Cổn, Hạng Sung) thảo khấu ở núi Mang Đãng, dưới trướng có hơn 3000 người ngựa.

Hồi 95 - Kiều Đạo Thanh tài cao tan quân Tống - Phàn Thụy cùng Kiều Đạo Thanh đấu phép

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Phàn Thụy, Lý CổnHạng Sung ban đầu định đến đánh và chiếm Lương Sơn Bạc, do đó Tống GiangTiều Cái quyết định đánh núi Mang Đãng. Sử Tiến, Chu Vũ, Trần ĐạtDương Xuân đem quân đi đầu, tuy nhiên bị đánh tan tác và chạy thoát thân.

Hôm sau, Công Tôn Thắng đề nghị Phàn Thụy phá trận Bát Quái của mình. Phàn Thụy sử dụng pháp thuật làm trời tối đen, hô mưa gọi gió làm quân Lương Sơn rối loạn, sau đó sai Lý Cổn, Hạng Sung đem 500 quân phá trận, song cả hai người đều bị bắt. Công Tôn Thắng đánh bại Phàn Thụy trong một trận chiến phép thuật. Phàn Thụy chạy thoát.

Tống Giang đối đãi tử tế với Lý Cổn, Hạng Sung và thuyết phục hai người gia nhập Lương Sơn Bạc. Lý Cổn, Hạng Sung sau đó quay về núi Mang Đãng thuyết phục Phàn Thụy đi cùng họ. Phàn Thụy ưng thuận và trở thành học trò của Công Tôn Thắng.

Chức vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Khi phân định ngôi thứ ở Lương Sơn Bạc, Phàn Thụy xếp thứ 61 trong 108 vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc và xếp thứ 25 trong 72 vị sao Địa Sát, chức Bộ Quân Tướng Hiệu (步军将校), là một trong các đầu lĩnh chỉ huy bộ binh quân Lương Sơn Bạc.

Sau khi chiêu an và vân du[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an, Phàn Thụy cùng các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc tham gia các chiến dịch bình quân Liêu, các lực lượng khác chống đối triều đình nhà Tống và trong chiến dịch bình Phương Lạp.

Là một trong số ít các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc sống sót trở về từ chiến dịch bình Phương Lạp, Phàn Thụy đã không về kinh để nhận thưởng mà đã cùng Chu Vũ theo Công Tôn Thắng biệt tích vân du, học đạo thần tiên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ dựa theo bản dịch Thủy Hử 70 hồi của Á Nam Trần Tuấn Khải

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]