Võ Tòng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hành Giả Vũ Tùng
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 武松.jpg
Võ Tòng - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 武松
Bính âm Wu Song
Thiên Thương Tinh
Tên hiệu Hành Giả
Vị trí 14, Thiên Thương Tinh
Danh hiệu Thanh Trung tổ sư
Xuất thân Đô đầu bộ binh huyện Dương Cốc
Chức vụ Đầu lĩnh quân bộ
Binh khí 2 thanh giới đao
Xuất hiện Hồi 23

Võ Tòng hay Vũ Tùng (Chữ Hán: 武松), ngoại hiệu Hành giả, là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong Thủy hử. Vũ Tùng cũng xuất hiện trong Kim Bình Mai – một tác phẩm dựa trên câu chuyện của Thủy Hử, và một số tác phẩm khác.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Tùng xuất thân từ huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông. Từ nhỏ mồ côi cha mẹ và được anh ruột là Vũ Đại Lang nuôi dạy. Ông là người tráng kiện, oai hùng, mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng. Từ nhỏ Vũ Tùng đã mê luyện võ thuật, từng học võ tại Thiếu Lâm tự, lại gặp gỡ đại sư Chu Đồng (sư phụ của Lâm Xung, Lư Tuấn Nghĩa, Nhạc Phi). Lớn lên ông có võ nghệ cao cường, thường hay uống rượu, thích hành hiệp trượng nghĩa, nổi tiếng là con người nghĩa khí.

Vũ Tùng đả hổ[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tòng đả hổ trên gò Cảnh Dương

Trong dân gian, nhắc đến Vũ Tùng là người ta nghĩ đến 1 nhân vật dũng mãnh, cũng vì câu chuyện "Vũ Tùng đả hổ" (Vũ Tùng đánh hổ) nổi tiếng:

Trên đường về quê thăm anh, khi đi ngang qua huyện Dương Cốc (nay là thành phố Liễu Thành), ông ghé vào một tửu quán, bên ngoài ghi là "Uống 3 chén không nên qua đồi". Vũ Tùng là một người mê rượu, thấy dòng chữ này rất khó chịu, hỏi tại sao thì chủ quán kể có chuyện con hổ thành tinh chuyên ăn thịt người trên đồi Cảnh Dương, ai uống quá say không nên đi qua đó. Vũ Tùng nghe vậy rất phẫn nộ, uống một mạch hết rượu trong quán.

Chiều hôm đó, Vũ Tùng đang trong cơn say, một mình cầm gậy lên đồi tìm hổ. Sớm hôm sau gặp hổ, Vũ Tùng cầm gậy vờn với mãnh thú tới tối. Đến lúc trời chạng vạng sáng, sau khi dùng nhiều mưu kế mà không được, ông vứt gậy, một tay nhận đầu hổ xuống đất, một tay đấm, con hổ bể đầu chết tươi[1].

Nhờ chuyện này Vũ Tùng được huyện lệnh của vùng phong chức Đô đầu.

Vũ Tùng sát tẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Tùng nổi tiếng nghĩa hiệp với câu chuyện "Vũ Tùng sát tẩu" (Vũ Tùng giết chị dâu) sau đây:

Anh trai Vũ Tùng tên Vũ Đại Lang làm nghề bán bánh hấp, là người lùn, dung mạo xấu xí nhưng có vợ là Phan Kim Liên rất đẹp nhưng cũng rất đa tình. Nhân dịp Vũ Tùng về thăm anh, Phan Kim Liên thấy hình dung tuấn kiệt, mấy lần đòi tư thông nhưng đều bị cự tuyệt.

Sau đó Vũ Tùng có việc phải đi xa, Phan Kim Liên ở nhà lựa lúc Vũ Đại Lang đi bán bánh, tư thông với tên nhà giàu Tây Môn Khánh. Việc bị Vũ Đại Lang phát hiện, hai người bày mưu rồi giết hại Võ Đại Lang. Vài ngày sau khi Vũ Đại Lang chết, Vũ Tùng quay về, nghe tin dữ liền đi báo quan. Nhưng quan sợ uy thế của Tây Môn Khánh, không dám xử. Thế là Vũ Tùng, trước tiên tìm tới nhà giết chết Tây Môn Khánh cho hả giận, rồi mới tự mình đi tìm chứng cứ điều tra. Cuối cùng dưới sự chứng kiến của 3 người hàng xóm, ông ép Phan Kim Liên khai nhận tội rồi mổ bụng, cắt đầu ả, đem ruột và đầu lên tế vong linh anh trai mình.

Sau vụ này, Vũ Tùng bị khép tội giết người, trên đường đi lưu đày ông kết nghĩa với Trương ThanhTôn Nhị Nương. Khi đến nhà tù Mạnh Châu, được Thi Ân chiếu cố, ông giúp y đánh bại Tưởng Trung để lấy lại nơi làm ăn đã bị cướp từ tay hắn. Sau đó Tưởng Trung và Trương đoàn luyện câu kết với Trương đô giám vu cho ông tội ăn cắp, trên đường đi đày đồ đệ của Tưởng Trung và hai tên nha sai có âm mưu hại ông, ông giết bọn chúng rồi quay về nhà Trương đô giám báo thù. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Trương Thanh và Tôn Nhị Nương, ông cải trang thành một hành giả, lên núi Nhị Long nhập hội với Lỗ Trí Thâm. Sau khi Lương Sơn Bạc thu phục Hô Diên Chước, Vũ Tùng cùng các hảo hán núi Nhị Long cũng gia nhập Lương Sơn Bạc.

Gia nhập Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh Phương Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lúc đánh Mục Châu, khi giao chiến, ông bị Bao Đạo Ất chặt đứt cánh tay trái, may được Lỗ Trí Thâm cứu thoát. Khi đánh thắng Phương Lạp trở về, Vũ Tùng xuất gia tại chùa Lục Hòa tại Hàng Châu, thọ đến 80 tuổi mới mất.

Nguyên hình lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một số tác phẩm khác[sửa | sửa mã nguồn]

Mộ Võ Tòng ở Hàng Châu

Theo cuốn 145 nghi án của muôn đời[2], nhân vật Võ Tòng còn được đề cập trong một số tác phẩm sau:

  • Biệt hiệu Vũ hành giả của Vũ Tùng xuất hiện đầu tiên trong sách Đại Tống Tuyên hoà di sự năm cuối Nam Tống. Trong số 30 nhân vật anh hùng Lương Sơn Bạc, người thứ 30 là Vũ Tùng.
  • Hoạ sĩ Cung Khai (đời nhà Nguyên) đã viết cuốn Ca ngợi 36 người nhóm Tống Giang, trong đó có Vũ Tùng.
  • Cuốn Nghĩa hiệp ký truyện viết rằng lúc trẻ Vũ Tùng đã đính hôn với người con gái họ Giả, sau đó ly tán vì trốn chạy lên Lương Sơn. Sau khi Tống Giang chiêu an, đã đứng ra làm chủ hôn cho hai người.
  • Tác giả Lục Dung viết trong Thúc viên tạp ký rằng: treo thưởng cho ai bắt được Vũ Tùng 10 triệu quan tiền, số tiền này chỉ nhỏ hơn mức thưởng cho ai bắt được Tống Giang.
  • Kim Bình Mai tập trung vào vụ Vũ Tùng-Phan Kim Liên-Tây Môn Khánh

Đoàn Giỏi có nhắc đến Vũ Tùng (Võ Tòng) đánh hổ ở Cảnh Dương cương (Kiển Dương cang) trong truyện Đất rừng phương Nam:

Võ Tòng mà đả hổ
Tại Kiến Dương Cang
Gặp anh thời giữa đàng...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nơi Vũ Tùng đả hổ bây giờ trở thành di tích của thành phố Liễu Thành.
  2. ^ Tác giả: Thi Tuyên Viên, Lâm Diệu Thâm, Hứa Ngôn Lập- biên dịch Nguyễn Văn Ái (dịch theo nguyên bản Hán ngữ của Nhà xuất bản Trung Châu cổ tịch năm 1996), Nhà xuất bản phụ nữ phát hành năm 2001, trang 550,551,552