Võ Tòng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hành Giả Võ Tòng
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 武松.jpg
Võ Tòng - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 武松
Bính âm Wu Song
Thiên Thương Tinh
Tên hiệu Hành Giả
Vị trí 14, Thiên Thương Tinh
Danh hiệu Thanh Trung tổ sư
Xuất thân Đô đầu bộ binh huyện Dương Cốc
Chức vụ Đầu lĩnh quân bộ
Binh khí 2 thanh giới đao
Xuất hiện Hồi 23

Võ Tòng (Chữ Hán: 武松), ngoại hiệu Hành giả, là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc trong Thủy hử. Võ Tòng cũng xuất hiện trong Kim Bình Mai – một tác phẩm dựa trên câu chuyện của Thủy Hử, và một số tác phẩm khác.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tòng xuất thân từ huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông. Từ nhỏ mồ côi cha mẹ và được anh ruột là Võ Đại Lang nuôi dạy. Ông là người tráng kiện, oai hùng, mắt sáng như sao, mày ngài, ngực rộng, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng. Từ nhỏ Võ Tòng đã mê luyện võ thuật, từng học võ tại Thiếu Lâm tự, lại gặp gỡ đại sư Chu Đồng (sư phụ của Lâm Xung, Lư Tuấn Nghĩa, Nhạc Phi). Lớn lên ông có võ nghệ cao cường, thường hay uống rượu, thích hành hiệp trượng nghĩa, nổi tiếng là con người nghĩa khí.

Võ Tòng đả hổ[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tòng đả hổ trên gò Cảnh Dương

Trong dân gian, nhắc đến Võ Tòng là người ta nghĩ đến 1 nhân vật dũng mãnh, cũng vì câu chuyện "Võ Tòng đả hổ" (Võ Tòng đánh hổ) nổi tiếng:

Trên đường về quê thăm anh, khi đi ngang qua huyện Dương Cốc (nay là thành phố Liễu Thành), ông ghé vào một tửu quán, bên ngoài ghi là "Uống 3 chén không nên qua đồi". Võ Tòng là một người mê rượu, thấy dòng chữ này rất khó chịu, hỏi tại sao thì chủ quán kể có chuyện con hổ thành tinh chuyên ăn thịt người trên đồi Cảnh Dương, ai uống quá say không nên đi qua đó. Võ Tòng nghe vậy rất phẫn nộ, uống một mạch hết rượu trong quán.

Chiều hôm đó, Võ Tòng đang trong cơn say, một mình cầm gậy lên đồi tìm hổ. Sớm hôm sau gặp hổ, Võ Tòng cầm gậy vờn với mãnh thú tới tối. Đến lúc trời chạng vạng sáng, sau khi dùng nhiều mưu kế mà không được, ông vứt gậy, một tay nhận đầu hổ xuống đất, một tay đấm, con hổ bể đầu chết tươi[1].

Nhờ chuyện này Võ Tòng được huyện lệnh của vùng phong chức Đô đầu.

Võ Tòng sát tẩu[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tòng nổi tiếng nghĩa hiệp với câu chuyện "Võ Tòng sát tẩu" (Võ Tòng giết chị dâu) sau đây:

Anh trai Võ Tòng tên Võ Đại Lang làm nghề bán bánh hấp, là người lùn, dung mạo xấu xí nhưng có vợ là Phan Kim Liên rất đẹp nhưng cũng rất đa tình. Nhân dịp Võ Tòng về thăm anh, Phan Kim Liên thấy hình dung tuấn kiệt, mấy lần đòi tư thông nhưng đều bị cự tuyệt.

Sau đó Võ Tòng có việc phải đi xa, Phan Kim Liên ở nhà lựa lúc Võ Đại Lang đi bán bánh, tư thông với tên nhà giàu Tây Môn Khánh. Việc bị Võ Đại Lang phát hiện, hai người bày mưu rồi giết hại Võ Đại Lang. Vài ngày sau khi Võ Đại Lang chết, Võ Tòng quay về, nghe tin dữ liền đi báo quan. Nhưng quan sợ uy thế của Tây Môn Khánh, không dám xử. Võ Tòng trước tiên tìm tới nhà giết chết Tây Môn Khánh cho hả giận, rồi mới tự mình đi tìm chứng cứ điều tra. Cuối cùng dưới sự chứng kiến của 3 người hàng xóm, ông ép Phan Kim Liên khai nhận tội rồi mổ bụng, cắt đầu ả, đem ruột và đầu lên tế vong linh anh trai mình.

Sau vụ này, Võ Tòng bị khép tội giết người, trên đường đi lưu đày ông kết nghĩa với Trương ThanhTôn Nhị Nương. Khi đến nhà tù Mạnh Châu, được Thi Ân chiếu cố, ông giúp y đánh bại Tưởng Trung để lấy lại nơi làm ăn đã bị cướp từ tay hắn. Sau đó Tưởng Trung và Trương đoàn luyện câu kết với Trương đô giám vu cho ông tội ăn cắp, trên đường đi đày đồ đệ của Tưởng Trung và hai tên nha sai có âm mưu hại ông, ông giết bọn chúng rồi quay về nhà Trương đô giám báo thù. Sau đó nhờ sự giúp đỡ của Trương Thanh và Tôn Nhị Nương, ông cải trang thành một hành giả, lên núi Nhị Long nhập hội với Lỗ Trí Thâm. Sau khi Lương Sơn Bạc thu phục Hô Diên Chước, Võ Tòng cùng các hảo hán núi Nhị Long cũng gia nhập Lương Sơn Bạc.

Gia nhập Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh Phương Lạp[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lúc đánh Mục Châu, khi giao chiến, ông bị đại tướng Bao Tiểu Ất bên Phương Lạp vây khốn trong trận pháp, bị chặt đứt cánh tay. Khi đánh thắng Phương Lạp trở về, Võ Tòng xuất gia tại chùa Lục Hòa tại Hàng Châu, thọ đến 80 tuổi mới mất.

Nguyên hình lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Một số tác phẩm khác[sửa | sửa mã nguồn]

Mộ Võ Tòng ở Hàng Châu

Theo cuốn 145 nghi án của muôn đời[2], nhân vật Võ Tòng còn được đề cập trong một số tác phẩm sau:

  • Biệt hiệu Võ hành giả của Võ Tòng xuất hiện đầu tiên trong sách Đại Tống Tuyên Hoà di sự năm cuối Nam Tống. Trong số 30 nhân vật anh hùng Lương Sơn Bạc, người thứ 30 là Võ Tòng.
  • Hoạ sĩ Cung Khai (đời nhà Nguyên) đã viết cuốn Ca ngợi 36 người nhóm Tống Giang, trong đó có Võ Tòng.
  • Cuốn Nghĩa hiệp ký truyện viết rằng lúc trẻ Võ Tòng đã đính hôn với người con gái họ Giả, sau đó ly tán vì trốn chạy lên Lương Sơn. Sau khi Tống Giang chiêu an, đã đứng ra làm chủ hôn cho hai người.
  • Tác giả Lục Dung viết trong Thúc viên tạp ký rằng: treo thưởng cho ai bắt được Võ Tòng 10 triệu quan tiền, số tiền này chỉ nhỏ hơn mức thưởng cho ai bắt được Tống Giang.
  • Kim Bình Mai tập trung vào vụ Võ Tòng-Phan Kim Liên-Tây Môn Khánh

Đoàn Giỏi có nhắc đến Võ Tòng đánh hổ ở Cảnh Dương cương (Kiển Dương cang) trong truyện Đất rừng phương Nam:

Võ Tòng mà đả hổ
Tại Kiến Dương Cang
Gặp anh thời giữa đàng...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nơi Võ Tòng đả hổ bây giờ trở thành di tích của thành phố Liễu Thành.
  2. ^ Tác giả: Thi Tuyên Viên, Lâm Diệu Thâm, Hứa Ngôn Lập- biên dịch Nguyễn Văn Ái (dịch theo nguyên bản Hán ngữ của Nhà xuất bản Trung Châu cổ tịch năm 1996), Nhà xuất bản phụ nữ phát hành năm 2001, trang 550,551,552