Bàng Vạn Xuân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Tiểu Dưỡng Do Cơ
Cửu Thiên Phi Long Bàng Vạn Xuân
Tên
Phồn thể 龐萬春
Bính âm Páng Wànchūn
Tên hiệu Tiểu Dưỡng Do Cơ
Cửu Thiên Phi Long
Chức vụ Tướng quân
Binh khí Cung tên
Xuất hiện Hồi 118

Bàng Vạn Xuân (龐万春, Páng Wànchūn) là một nhân vật hư cấu trong tác phẩm Hậu Thuỷ hử của tác giả Thi Nại Am. Bàng Vạn Xuân giữ chức tướng quân phục vụ quân đội Phương Lạp, có biệt hiệu là Tiểu Dưỡng Do Cơ vì tài bắn tên xuất sắc. Tài năng của ông có thể so sánh với Hoa Vinh.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Bàng Vạn Xuân xuất hiện lần đầu tại hồi 118 của Hậu Thuỷ hử trong trận đánh ải Dục Linh. Khi quân mã của Lư Tuấn Nghĩa tiến gần đến cửa ải Dục Linh, Lư Tuấn Nghĩa sai sáu tướng là Sử Tiến, Thạch Tú, Trần Đạt, Dương Xuân, Lý Trung, Tiết Vĩnh đem 3000 quân bộ đi trước dọn đường. Không ngờ khi đến ải Bàng Vạn Xuân đã phục kích sẵn ở đó. Bàng Vạn Xuân bắn chết Sử Tiến chỉ bằng một mũi tên, sau đó lệnh cho hai phó tướng là Lôi QuýnhKế Tắc cùng quân sĩ từ hai bên sườn núi bắn tên ra như mưa. Cả sáu tướng và gần 3000 quân đều tử trận, chỉ còn hơn trăm người trở về.

Sau đó Bàng Vạn Xuân còn bắn chết một tướng Lương Sơn khác là Âu Bằng, một người giỏi bắt những vật bay trên không. Hậu Thuỷ hử kể rằng: "...Hai tướng đánh nhau chưa đầy năm hiệp. Bàng Vạn Xuân bỏ chạy. Âu Bằng muốn lập công đầu liền phóng ngựa đuổi theo. Bàng Vạn Xuân bất ngờ quay lại thả một mũi tên Âu Bằng vốn có tài nghệ cao cường liền giơ tay bắt gọn mũi tên của Bàng Vạn Xuân. Nhưng Âu Bằng không ngờ Bàng Vạn Xuân còn quen dùng chiếc cung liên châu một lúc bắn ra nhiều mũi. Âu Bằng đã bắt được mũi tên, yên trí đuổi theo. Bỗng nghe tiếng dây cung rung "phật", mũi tên thứ hai phóng ra trúng đích, hất Âu Bằng ngã ngựa..."

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Bàng Vạn Xuân thừa thắng đêm đó định đến đại doanh của Lư Tuấn Nghĩa để cướp trại. Tuy nhiên Chu Vũ đã biết trước và cho quân mai phục bắt được. Lư Tuấn Nghĩa lệnh quân sĩ xử tử Bàng Vạn Xuân để tế Sử Tiến và Âu Bằng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]