Bước tới nội dung

Vương Luân (Thủy hử)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Vương Luân có biệt danh là Bạch Y Tú Sỹ, là 1 nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Thủy hử của Trung Quốc,Thi nại Am.

Vương Luân
Tên
Giản thể 王道德
Phồn thể 王道德
Bính âm Wáng dàodé
Xuất thân Y sĩ
Chức vụ Người lập nên Lương Sơn.
Binh khí Kiếm.
Xuất hiện Hồi 11


Dựng nên Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Luân sống trong thời Bắc Tống, đi thi nhưng không đỗ, sau đó bất mãn với văn chương nên chuyển sang nghiệp võ nhưng võ công của y cũng rất tầm thường. Vương Luân rủ thêm 3 huynh đệ kết nghĩa nữa là Chu Quý, Đỗ Thiên, Tống Vạn lên Lương sơn dựng cờ lập trại, tự mình làm trại chủ, chuyên cướp của nhà giàu để hưởng thụ.

Xung đột với Lâm Xung[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn tính Vương Luân rất hẹp hòi, không chịu cho Lâm Xung gia nhập doanh trại nên đã ra lệnh cho Lâm Xung đi giết người, lấy "đầu danh trạng" thì y mới chịu cho gia nhập. Lâm Xung là người nhân nghĩa, không lạm sát, đành phải nghe theo nhưng cũng không làm được. Do vậy Lâm Xung từ đó sinh ra bất bình và sau này giết Vương Luân.

Bị giết[sửa | sửa mã nguồn]

Tiều Cái và các huynh đệ, sau khi cướp được sinh thần cương chia đều cho mọi người, do Bạch Thắng làm lộ chuyện nên quân triều đình chuẩn bị điều động đến vây bắt. Tống Công Minh vội phi ngựa đến báo tin, 7 người rủ nhau chạy lên Lương Sơn Bạc lánh nạn, xin Vương Luân thu nạp nhưng y lại khước từ, còn lấy bạc trắng ra tặng để mời đi. Thấy các hảo hán, hào kiệt lần lượt đều bị Vương Luân đuổi khỏi Lương Sơn Bạc, Lâm Xung bất bình, mắng chửi Vương Luân. Thấy mình bị sỉ nhục trước các tướng sĩ, y mắng Lâm Xung không biết trên dưới, dám phạm thượng rồi thách Lâm Xung giết mình. Không ngờ, trong cơn tức giận, Lâm giáo đầu một đao đâm chết Vương Luân, tôn Tiều Cái làm chủ doanh trại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Hồi 11 và 18,Thủy Hử theo bản dịch của Á nam Trần Tuấn Khải