Hoa Vinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiểu Lý Quảng Hoa Vinh
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 花榮.jpg
Hoa Vinh - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 花荣
Phồn thể 花榮
Bính âm Huā Róng
Thiên Anh Tinh
Tên hiệu Tiểu Lý Quảng
Vị trí 9, Thiên Anh Tinh
Xuất thân Tướng ở trại Thanh Phong
Chức vụ Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong tướng
Binh khí Cung, trường thương
Xuất hiện Hồi 33

Hoa Vinh (花荣) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết văn học cổ điển Trung Hoa Thủy hử của Thi Nại Am. Hoa Vinh là một trong 36 Thiên Cang Tinh, xếp thứ 9 trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Ông được mọi người kính trọng do lòng trung thành và lòng can đảm trong chiến đấu. Hoa Vinh có biệt hiệu là Tiểu Lý Quảng

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Thuỷ hử mô tả Hoa Vinh là người có môi đỏ thắm, răng trắng đẹp, mặt khôi ngô và trẻ trung, ngực nở nang, vai rộng. Hoa Vinh có tài bắn tên, có thể bắn đôi lá liễu trong cách xa một 100 bước chân, do đó được gọi là Tiểu Lý Quảng (Lý Quảng là một tướng thời nhà Hán rất giỏi cung tiễn). Ngoài ra Hoa Vinh cũng là một người chăm sóc và huấn luyện ngựa rất giỏi. Vợ là Thôi Xuân Yến, bạn với em gái Hoa Vinh, hai người rất vui vẻ. Hoa Vinh là con người cương trực, thẳng thắn, là một vị anh hùng hết lòng vì nghĩa, một con người tài hoa có đủ trí dũng song toàn.

Giao chiến ở trại Thanh Phong[sửa | sửa mã nguồn]

Tống Giang bị vợ của quan đứng đầu trại Thanh Phong là Lưu Cao vu cho tội câu kết với cường đạo núi Thanh Phong và bị bắt giam. Khi được tin Tống Giang bị oan, Hoa Vinh đã viết thư cho Lưu Cao xin thả người song Lưu Cao đã khước từ. Hoa Vinh liền dẫn quân phá ngục cứu Tống Giang ra.

Lưu Cao cầu cứu quan Thanh Châu là Mộ Dung Ngạn Đạt. Hoàng Tín được cử đến đánh dẹp quân của Hoa Vinh. Hoàng Tín lừa bắt được Hoa Vinh, sau đó áp giải cả Hoa Vinh và Tống Giang về Thanh Châu. Giữa chừng xe tù bị bọn Yến Thuận, Vương Anh cướp, cứu được Hoa Vinh và Tống Giang.

Gia nhập Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi trại Thanh Phong bị hạ, Hoa Vinh theo lên Lương Sơn và trở thành một trong Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong tướng (cùng với Từ Ninh, Sách Siêu, Dương Chí, Trương Thanh, Chu Đồng, Sử TiếnMục Hoằng). Tài bắn cung của Hoa Vinh đã góp công rất lớn trong những lần chinh phạt của quân Lương Sơn. Thêm vào đó, uy tín của Hoa Vinh cũng đã thuyết phục được nhiều người gia nhập Lương Sơn dưới lá cờ "Thế thiên hành đạo"

Kết thúc cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi chiêu an, Hoa Vinh theo nghĩa quân Lương Sơn chinh phạt Liêu, Vương Khánh, Điền Hổ và Phương Lạp. Sống sót trở về sau chiến dịch Phương Lạp, Hoa Vinh được bổ nhiệm chức Đô thống chế phủ Thương Châu quận Hoành Hải. Được tin Tống Giang và Lý Quỳ bị gian thần hãm hại, Hoa Vinh đến nơi và gặp Ngô Dụng cũng ở đó Ngô Dụng và Hoa Vinh sau khi mang xác Tống Giang và Lý Quỳ đi chôn, cũng treo cổ tự vẫn ở cùng chỗ 2 ngôi mộ tại đầm Lục Nhi, một nơi rất giống Lương Sơn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]