Yến Thanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Lãng Tử Yến Thanh
Roshi Ensei lifting a heavy beam.jpg
Yến Thanh - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 燕青
Phồn thể 巢酒吧
Bính âm Yan Qing
Thiên Xảo Tinh
Tên hiệu Lãng Tử
Vị trí 36, Thiên Xảo Tinh
Chức vụ Đầu lĩnh bộ quân
Binh khí Thương, gậy, nỏ
Xuất hiện Hồi 60

Yến Thanh (chữ Hán:燕青) hay thường được gọi là Lãng Tử Yến Thanh (浪子燕青) là một nhân vật trong 36 Thiên Cang Tinh thuộc 108 anh hùng Lương Sơn Bạc của tiểu thuyết văn học cổ điển Trung Hoa Thủy hử.

Yến Thanh sinh tại Đại Danh Phủ Bắc Kinh, mồ côi cha mẹ, được Lư Tuấn Nghĩa nhận làm gia nhân và hết mực cưng chiều, coi như cánh tay phải[1]. Yến Thanh là một người cao khoảng 6-7 thước (1,8m-2m), tuấn tú, môi đỏ, mày rậm, giỏi võ thuật, có tài thổi tiêu đàn hát, niên kỷ chừng 20 tuổi. Binh khí thường dùng là nỏ. Yến Thanh có tài bắn tên, có thể cách xa 100 bước chân bắn xuyên cành liễu. Ông cũng có khả năng dùng mũ lá làm phi tiêu. Chức vụ ở Lương Sơn Bạc là Bộ Quân Đầu Lĩnh.

Về sau[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi dẹp cuộc khởi nghĩa Phương Lạp, Yến Thanh muốn được cùng ân chủ Lư Tuấn Nghĩa nộp trả lại quan bằng rồi tìm nơi yên tĩnh mà sống cho đến trọn đời. Nhưng Lư Tuấn Nghĩa muốn "áo gấm về làng để được phong thê ấm tử". Yến Thanh bỏ đi, sau khi để lại một bức thư cho Tống Giang:"... Nay xét mình mệnh bạc thân hèn, không kham đặng sự trọng dụng của triều đình. Tiểu đệ xin được lui về làm kẻ dân thường, an cư nơi sơn dã. Tiểu đệ vẫn muốn đến lạy chào cáo biệt chủ tướng, nhưng nghĩ rằng chủ tướng coi trọng nghĩa khí, không để cho tiểu đệ ra đi, chỉ còn cách phải lẻn đi trong đêm vắng."

Mối tình với Lý Sư Sư[sửa | sửa mã nguồn]

Khi cùng Tống Giang và nhiều người khác tới kinh thành vào dịp trung thu để mong chiêu an, biết Lý Sư Sư quan hệ mật thiết với Hoàng đế, Tống Giang nhờ Yến Thanh tiếp cận và rồi mở ra một cuộc tình giữa lãng tử và danh kỹ nhưng rồi kết quả là sự chia ly. Có người còn cho rằng, sau khi bỏ đi, Yến Thanh đã tìm về với Lý Sư Sư nhưng xem ra không hợp lý với cuộc đời cô danh kỹ này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1988). Lương Duy Thứ, biên tập. Thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học. 
  1. ^ Thủy hử, hồi 60, Lừa Ngọc Kỳ Lân, Ngô Dụng lập mẹo; Quấy Kim Sa Độ, Trương Thuận trổ tài

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]