Sách Siêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Cấp Tiên Phong Sách Siêu
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 索超.jpg
Sách Siêu - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 索超
Bính âm Suo Chao
Thiên Không Tinh
Tên hiệu Cấp Tiên Phong
Vị trí 19, Thiên Không Tinh
Xuất thân Chánh bài quân Đại danh phủ
Chức vụ Tướng tiên phong
Binh khí Kim trám phủ
Xuất hiện Hồi 12

Sách Siêu (索超), là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Hoa Thuỷ hử. Ông là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc. Sách Siêu là một trong 36 Thiên Cương Tinh, biệt hiệu là Cấp tiên phong (Tiên phong nóng nảy).

Hình dáng và tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Thủy hử, Sách Siêu được mô tả người cao bảy thước, mặt tròn, tai to. Tính tình nóng nảy quá Trương Phi. Mỗi khi có chiến sự, ông đều xung phong đi đầu nên có biệt hiệu là Cấp Tiên Phong.

Sách Siêu là Chánh Bài Quân trong Đại danh phủ Bắc Kinh, dưới quyền Lương Trung Thư, con rể Thái sư Sái Kinh. Khi "Thanh Diện Thú" Dương Chí bị đày tới Bắc Kinh, Lương Trung Thư thấy anh này giỏi võ nghệ muốn đề bạt chức võ quan nhưng sợ các tướng không phục nên dùng giáo trường làm nơi phô diễn. Dương Chí thi đấu với Phó Bài Quân Chu Cẩn 2 trận, đều giành chiến thắng thuyết phục. Sách Siêu vốn là sư phụ của Chu Cẩn, nhịn không nổi nên xin được đấu với Dương Chí, Lương Trung Thư cho phép cả 2 dùng binh khí sở trường mà quyết đấu. Hai người đánh nhau 1 trận kịch liệt, hơn 50 hiệp bất phân thắng bại, Lương Trung Thư sợ cả 2 bị thương nên truyền lệnh ngừng đấu. Sách Siêu nể phục võ nghệ của Dương Chí, từ đấy kết làm huynh đệ.

Quy phục Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Lương Sơn Bạc tấn công Đại Danh Phủ Bắc Kinh để giải cứu cho Lư Tuấn NghĩaThạch Tú. Lương Trung Thư cho Lý Thành và Văn Đạt làm tướng chống quân Lương Sơn, Sách Siêu được cho làm tiên phong. Trận đầu tiên, ông giao chiến với tướng Lương Sơn là Tần Minh, cả 2 đang đánh nhau kịch liệt thì phó tướng của Tần Minh là Hàn Thao bắn tên trúng tay ông. Lương Trung Thư sợ thế mạnh của Lương Sơn, lệnh cho toàn quân phải lui về thành cố thủ chờ viện binh.

Thái sư Sái Kinh nhận được tin báo, liền phái Quan Thắng làm tướng đi chi viện cho Đại Danh Phủ, nhưng Quan Thắng lại bị quân Lương Sơn đánh bại và quy thuận. Sách Siêu sau khi bình phục vết thương, lại hăng hái xin đánh. Lần này, ông rơi vào ổ mai phục và bị Quan Thắng bắt đem về nộp cho Lương Sơn. Tống Giang dùng lời lẽ thuyết phục ông nhập đảng, ban đầu ông cự tuyệt nhưng thấy Dương Chí và một số người vốn là quan quân cũng đang ở đấy, ông liền đồng ý nhập hội.

Sau khi phân định ngôi thứ, Sách Siêu ngồi ghế thứ 19, thuộc sao Thiên Không Tinh, chức vụ Mã Quân Bát Hổ Tiên Phong tướng, là 1 trong 8 tướng tiên phong của quân Lương Sơn.

Cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an của Triều đình nhà Tống, Sách Siêu theo quân Lương Sơn chinh phạt Liêu, Điền Hổ và Vương Khánh, lập nhiều chiến công. Trong lần đánh Phương Lạp, Sách Siêu đánh nhau với dũng tướng Thạch Bảo. Thạch Bảo không đánh đổ được Sách Siêu vờ bỏ chạy, Sách Siêu không biết là mẹo bèn đuổi theo bị Thạch Bảo đánh lén một chùy vào đầu chết ngay tại chỗ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1988). Lương Duy Thứ, biên tập. Thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.