Thảo luận:Đào Duy Anh (nhạc sĩ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
          Bài này thuộc phạm vi bảo hộ của các tiểu dự án Wikipedia sau đây:
Dự án Tiểu sử
Crystal personal.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Tiểu sử, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Tiểu sử. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
Dự án Việt Nam
Vm-map.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Dự án Hoa Kỳ
Flag of the United States.svg Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Hoa Kỳ, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Hoa Kỳ. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.
Dự án Âm nhạc Việt Nam
Vietnamese Music Logo shadow.png Trang này được thực hiện với sự phối hợp của các thành viên thuộc dự án Âm nhạc Việt Nam, một dự án hợp tác giữa các thành viên nhằm nâng cao chất lượng các bài viết về Âm nhạc Việt Nam. Nếu bạn muốn tham gia, xin hãy đến thăm trang của dự án! Bạn cũng có thể ghé qua trang thảo luận để trao đổi hoặc đề xuất ý kiến.
?Bài viết chưa được đánh giá chất lượng.
?Bài viết chưa được xếp độ quan trọng.

Tay chơi poker[sửa mã nguồn]

Theo bản tiếng Anh (có thể bị xóa) thì Dao cũng là một tay chơi poker có hạng (ăn hơn 200 ngàn $ trong sự nghiệp cũng không phải là ít). Nên bổ sung thông tin vào bài.

Én bạc (thảo luận) 09:48, ngày 12 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Tên thuần Việt[sửa mã nguồn]

Tôi thấy bài viết này nên có tên là Đào Duy Anh hơn là David Dao, dù hiện tôi vẫn chưa biết tên gọi nào phổ biến hơn, nhưng theo tôi ta nên lấy tên thuần Việt. - jan Win (tl~đg) 07:57, ngày 13 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Theo tôi ở góc độ phương tiện truyền thông hiện tại thì David Dao phổ biến hơn. Thêm nữa đây cũng là tên chính thức của ông ta hiện nay. conbo trả lời 12:50, ngày 13 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Tên chính thức của ông này vẫn là Đào Duy Anh (David Anh Duy Dao). NHD (thảo luận) 21:02, ngày 16 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Nếu ông này nổi bật vì các tát phẩm của ông, thì bài viết phải dùng tên thuần Việt chứ? NHD (thảo luận) 21:09, ngày 16 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Tôi nghĩ tên bài nên đặt là Đào Duy Anh bởi thứ nhất, đây là tên thật của ông (như lời User:DHN). Thứ hai, khi viết nhạc ông này cũng dùng tên này để ký dưới sáng tác của mình, mà chính công việc sáng tác đó đã làm ông ta nổi bật. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 01:16, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Đã đổi tên bài thành Đào Duy Anh (nhạc sĩ) vì đây là tên của nhạc sĩ theo điều kiện nổi bật của nhân vật.Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 04:46, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Chả biết ông này là nhạc sĩ hay bác sĩ hay gì nữa.  A l p h a m a  Talk 08:29, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Là một nạn nhân bình thường, một người Mỹ gốc Việt bình thường, một bác sĩ bình thường và một nhạc sĩ có vẻ nổi bật. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 08:38, ngày 17 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Độ nổi bật[sửa mã nguồn]

David Dao nổi bật không phải do scandal máy bay nhu Thusinhviet nói mà theo

  1. Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc): Các bài hát của ông như: "Tát nước đầu đình" được rất nhiều người biết đến và được nhiều ca sĩ nổi tiếng hát trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  2. Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc)#Tiêu chí với người hoặc nhóm biểu diễn: "Ta về ta tắm ao ta" có giải thưởng như báo chính thống công bố.
  3. Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc)#Tiêu chí cho tác giả: các bài hát như "Cầu tre quê hương", "Hương đạo ca" được nhiều ca sĩ nổi tiếng hát.
  4. Wikipedia:Độ nổi bật (âm nhạc)#Tiêu chí khác: Ông đã sáng lập nhóm nhạc Bách Việt với thành viên là những người hoạt động âm nhạc tên tuổi có định hình phong cách biểu diễn lẫn mục đích sáng tác riêng.

Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 23:57, ngày 13 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Thông tin dùng để viết nên bài này đa phần lấy từ thông tin bên lề của vụ scandal máy bay, chứ không phải từ nhiều bài viết trước đó về ông này. Đến nay vẫn chưa thấy ông David Dao này phát ngôn gì cả, chưa ai có thể xác nhận có phải ông ta là ca sỹ/nhạc sỹ Đào Duy Anh hay không. Cần thêm một thời gian xác thực thông tin nữa. Thứ nữa là, nếu quả thật ông này đủ đnb, bài nên có tên Đào Duy Anh bởi chúng ta chỉ có ca sỹ, nhạc sỹ Đào Duy Anh chứ không có ca/nhạc sỹ nào tên David Dao cả. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 00:17, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Về việc này, Báo Tuổi Trẻ có bài cụ thể: Hành khách David Dao là tác giả ca khúc 'Tát nước đầu đình'. Ngoài tựa bài viết ghi rất rõ, bên trong bài viết tác giả còn nhiều chứng minh với nhân chứng đầy đủ nội dung mà bạn cần: "Tên của nhạc sĩ - ca sĩ Đào Duy Anh, tức bác sĩ David Dao, không hề xa lạ.". Còn báo Báo Thanh Niên thì Ông Đào Duy Anh còn là nhân vật trong truyện dài Mùa Hè năm Petrus của Nhà văn Lê Văn Nghĩa. Trên trang BBC Việt ngữ thì những thông tin kiểu như ông David Đào (trái) cũng là nhạc sĩ Đào Duy Anh, được biết đến với các sáng tác mang âm hưởng dân ca đầy rẫy. Không khó để bạn tìm các chứng minh ông David Dao chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh trên tất cả các báo nguồn xuất bản chính thống. Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 01:58, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Ngoài ra, như những nội dung được trích dẫn từ các nguồn chính thống bên trên, nhân vật còn đủ nổi bật như quy định tại Wikipedia:Độ nổi bật (người) theo như "đủ nổi bật nếu họ thỏa mãn tiêu chí chính về độ nổi bật rằng họ được nói đến nhiều tại các nguồn độc lập đáng tin cậy" Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 02:06, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Bạn có hiểu ý tôi là gì không vậy ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 03:13, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Bạn có hiểu là mình đã từng hỏi gì không vậy? chẳng phải là bạn ghi "chưa ai có thể xác nhận có phải ông ta là ca sỹ/nhạc sỹ Đào Duy Anh hay không." ở phía trên hay sao. Và bạn đã đọc hết các thảo luận ở trang này chưa vậy, chẳng phải ở mục trên Thảo luận:David Dao#Tên thuần Việt, Conbo đã trả lời rồi hay sao? Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 04:14, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Tôi có đọc qua thảo luận phía trên của bạn Conbo. Tôi cảm thấy các thảo luận đó chưa đi đến cuối của vấn đề nên tôi không đồng tình lắm với các ý kiến đó. Sẵn đang thảo luận ở đây, nên tôi mới lôi xuống đây luôn. Xin tóm lại ý của tôi thế này: (1) Đã chắc rằng rằng nhân vật David Dao và NS. Đào Duy Anh là một người hay chưa ? (2) Nếu đó là 1 người, thì người đó nổi bật vì là một NS nổi bật hay tại vì scandal máy bay nên nổi bật ? (3) Nếu đó là một NS nổi bật thì phải lấy tên ông ta ký khi viết nhạc, tức là Đào Duy Anh, để đặt tên bài vì nhạc sỹ Đào Duy Anh mới được công chúng biết đến chứ không hề có nhạc sỹ David Dao nào cả; nếu vì vụ scandal mà ông này nổi bật thì cứ giữ nguyên tên bài như thế, chẳng hại gì. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 04:26, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Tất cả các câu bạn hỏi đều đã được trả lời cụ thể, bạn vui lòng xem lại trang thảo luận. Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 04:29, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Chủ thể bài viết[sửa mã nguồn]

Xin phép được hỏi chủ đề chính của bài này là về một nhân vật trong vụ Sự cố chuyến bay 3411 của United Express hay về một ông nhạc sỹ vậy ? Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 04:51, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)

Kẹo Dừa✌ có hiểu là mình đang hỏi gì không vậy? 171.253.44.86 (thảo luận) 06:41, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC) Thật sự là tôi cần một câu trả lời hơn là một câu hỏi ngược lại. Kẹo Dừa✌(nhắn cho tôi ^^) 07:18, ngày 14 tháng 4 năm 2017 (UTC)
Trả lời lần cuối cùng cho bạn, như trên tôi đã viết, bài viết về một ông nhạc sĩ có tên phổ biến là David Dao và bút danh là Đào Duy Anh. Ông ấy sáng tác nhưng bài hát được nhiều người biết, được nhiều ca sĩ nổi tiếng hát, được biểu diễn nhiều lần khác nhau và có giải thưởng. Ngoài ra, ông ấy còn là một nhân vật trong một truyện dài được xuất bản. Trong thời gian gần đây ông ấy được rất nhiều báo chí nhắc đến do liên quan đến một scandal. Vậy là đủ các chi tiết tóm lại cho bạn hiểu rồi nhé. Các dẫn chứng trong bài về các nội dung nêu trên đều được lấy từ các nguồn là báo chính thống lớn.

Tôi cũng đã sẵn lập một trang Đào Duy Anh (định hướng) và một trang đổi hướng Đào Duy Anh (nhạc sĩ) để bất kỳ tìm kiếm nào cũng về trang bài viết chính. Nếu bạn muốn thảo luận về tên của bài viết hoặc độ nổi bật xin vào từng đề mục có sẵn ở trên để thảo luận tiếp, thay vì dẫn dắt mọi người luẩn quẩn theo các câu hỏi của bạn. Nếu bạn cần ai trả lời câu hỏi của bạn, xin dùng bản mẫu" {{u|Tên thành viên cần hỏi}} để người đó biết thay vì đặt câu hỏi chung chung, phong long. Cảm ơn bạn Hoàng Đạt ®, thảo luận ©_ 06:28, ngày 15 tháng 4 năm 2017 (UTC)