Thanh Hải Vô Thượng Sư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thanh Hải (Ching Hai 清海)
ChingHai Sydney in 1993.jpg
Thanh Hải Vô Thượng Sư (Supreme Master Ching Hai)
Sinh Trịnh Đăng Huệ
12 tháng 5, 1950 (65 tuổi)
Quảng Ngãi, Việt Nam
Nơi cư trú Pháp[cần dẫn nguồn]
Nổi tiếng vì Quán Âm Pháp môn

Thanh Hải Vô Thượng Sư (tiếng Anh: Supreme Master Ching Hai, tiếng Trung Quốc: 清海無上師) người đem Quán Âm Pháp môn (觀音法門) đến cho những người mong cầu chân lý. Bà là người Việt quốc tịch Pháp.[cần dẫn nguồn]. Là một vị thầy tâm linh, một nghệ sĩ và một nhà từ thiện thế giới.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thanh Hải tên thật là Trịnh Đăng Huệ [1] (có tài liệu ghi là Đặng Thị Trinh) [2] (sinh ngày 12 tháng 5 năm 1950) tại Đức Phổ, Quảng Ngãi, Việt Nam[1]. Có cha người Trung Quốc và mẹ là người Việt Nam [3], khi học tới lớp 11 vào năm 19 tuổi thì bà rời Việt Nam đi qua Anh (có tài liệu nói 22 tuổi), rồi qua Pháp, qua Đức. Trong thời gian ở Tây Đức, bà làm nghề thông dịch viên cho hội Hồng Thập Tự và lập gia đình với một bác sĩ y khoa người Đức[1].

Thanh Hải Vô Thượng Sư du học ở châu Âu và làm việc cho Hội Chữ thập đỏ. Bà sớm nhận thấy sự khổ đau hiện hữu ở khắp nơi trên Địa Cầu, vì thế lòng khao khát tìm kiếm một pháp môn giải thoát đã trở thành mục tiêu cao cả nhất trong cuộc đời Bà. Lúc bấy giờ, Bà đang sống hạnh phúc bên vị hôn phu là một bác sĩ người Đức. Mặc dù quyết định chia tay vô cùng khó khăn đối với Bà và phu quân, nhưng với ân phúc của ông, Bà đã ra đi với nguyện ước hoàn thành lý tưởng này. Từ đó, Bà bắt đầu cuộc hành trình bôn ba tầm Đạo. Cuối cùng, tại dãy Himalaya ở Ấn Độ, Bà đã được một vị Chân Sư truyền pháp mạch tối thượng về Ánh Sáng và Âm Thanh nội tại mà về sau Bà gọi là Pháp Môn Quán Âm. Sau một thời gian tinh tấn tu học, Bà đã đạt Đại Khai Ngộ.

Ngay sau khi trở về từ Himalaya, do sự thỉnh cầu tha thiết của những người thành tâm mong cầu Chân Lý, Thanh Hải Vô Thượng Sư đã chia sẻ Pháp Môn Quán Âm với mọi người, khuyến khích họ hướng nội để tìm lại Tự Tính vĩ đại. Không lâu sau, Bà nhận được những lời thỉnh mời đến thuyết giảng từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Úc và châu Phi.

Hành đạo[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay sau khi trở về từ Hy Mã Lạp Sơn, do lời thỉnh cầu tha thiết của những người chung quanh, Bà bắt đầu chia sẻ Pháp Môn Quán Âm, khuyến khích chúng ta nhìn vào bên trong để tìm ra phẩm chất vĩ đại của chính mình. Người người từ các bối cảnh khác nhau đã nhận thức rằng qua việc tu tập Pháp Môn Quán Âm, đời sống hàng ngày của họ được mãn túc hơn, hạnh phúc hơn, và an bình hơn. Chẳng bao lâu, thư thỉnh mời từ Hoa Kỳ, Âu Châu, Á Châu, Nam Mỹ, cũng như Liên Hiệp Quốc, đã khẩn cầu Thanh Hải Vô Thượng Sư đến thuyết giảng tại quốc gia của họ.

Trong thời gian Thanh Hải Vô Thượng Sư công khai hoằng pháp, thông điệp cổ xưa của Pháp Môn Quán Âm đã được rao giảng trên nhiều quốc gia khắp hoàn cầu. Các buổi khai thị và đàm đạo thân mật của bà đã được ghi lại thành nhiều bộ sách và nhiều băng thâu âm, thu hình bằng nhiều ngôn ngữ. Hàng trăm ngàn người từ các tín ngưỡng khác nhau đã được thọ Tâm Ấn.

Thanh Hải Vô Thượng Sư truyền Tâm Ấn cho tất cả những ai thành tâm cầu Đạo. Buổi lễ truyền Tâm Ấn, cũng như các buổi giảng pháp của Ngài, đều luôn luôn miễn phí. Người xin thọ Tâm Ấn phải đồng ý sống một cuộc đời đạo đức căn bản, dựa trên ngũ giới, bao gồm cả việc suốt đời trường chay. Bà không nhận tiền cúng dường của bất cứ một ai và tự trang trải cho sứ mệnh hoằng pháp bằng lợi nhuận đến từ các sáng tác mỹ thuật của Bà, đã từng được triển lãm và yêu chuộng bởi giới thưởng ngoạn và chuyên gia tại nhiều nơi trên quốc tế.

Quán Âm Pháp môn[sửa | sửa mã nguồn]

Pháp Môn Quán Âm là một pháp môn thiền định về ánh sáng và âm lưu nội tại. Quán Âm theo tiếng Trung Hoa có nghĩa là quán sát chấn động lực của âm thanh bên trong. 

Từ thời cổ xưa, những thể nghiệm tâm linh về ánh sáng và âm thanh bên trong đã được nhắc đến trong kinh điển của các tôn giáo trên thế giới. Trong Kinh Lăng Nghiêm, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát nói rằng Pháp Môn Quán Âm là pháp môn cao nhất trong tất cả các pháp môn để đạt được sự khai ngộ. Trong Thánh Kinh cũng ghi rằng: Lúc ban đầu là Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Thượng Ðế, và Ngôi Lời chính là Thượng Ðế (Gio-an 1:1). Ngôi Lời, âm thanh vi diệu bên trong, còn được gọi là Logos, Shabd, Ðạo, Nguồn Âm Thanh, Nước Nguồn Sống, hay Tiếng Nhạc Trời. Ánh sáng bên trong, ánh sáng của Thượng Ðế, cũng là ánh sáng được đề cập đến trong danh từ “Khai Ngộ” (enlightenment). Chính nhờ vào ánh sáng bên trong và âm thanh nội tại mà chúng ta giao tiếp được với Thượng Ðế.

Thanh Hải Vô Thượng Sư giải thích như sau: 

Sức chấn động của Âm Thanh này hiện hữu trong mọi sự sống và trưởng dưỡng toàn cõi vũ trụ. Âm Thanh nội tại này có thể chữa lành mọi vết thương, đáp ứng được mọi ước muốn và khát vọng trần gian. Nó là sức mạnh vạn năng và là tình thương vô bờ. Vì chúng ta được cấu tạo bởi Âm Thanh này nên khi giao tiếp được với nó, chúng ta sẽ có niềm an bình và mãn túc trong tâm thức. Sau khi nghe được Âm Thanh này, toàn thể con người chúng ta sẽ biến đổi, mọi quan niệm về cuộc sống của chúng ta sẽ được cải tiến một cách sâu đậm để trở nên tốt đẹp hơn

Lễ truyền Tâm Ấn không phải là một nghi thức huyền bí hoặc một nghi lễ để bước vào một tôn giáo mới. Trong buổi lễ truyền Tâm Ấn, người thọ pháp sẽ được hướng dẫn cách thiền định về ánh sáng và âm thanh nội tại. Người thọ Tâm Ấn sẽ thể nghiệm được sự hiện hữu của Thánh Linh và cảnh giới huyền diệu trong yên lặng. Vì người thọ pháp có thể nghe được âm thanh và ánh sáng nội tại ngay lập tức trong khi được truyền Tâm Ấn, nên diễn trình này có khi còn được gọi là đốn ngộ hay tức khắc khai ngộ. 

Yếu tố quan trọng của Pháp Môn Quán Âm chính là do một vị Minh Sư tại thế truyền pháp. Nếu không có ân điển của vị Minh Sư tại thế, phương pháp hành thiền tự nó không mang lại nhiều kết quả. Thanh Hải Vô Thượng Sư không nhất thiết phải hiện diện bằng nhục thân trong lúc truyền Tâm Ấn để khai mở cánh cửa trí huệ cho người thọ pháp. 

Thanh Hải Vô Thượng Sư truyền Tâm Ấn cho những người có lòng thành tâm cầu Ðạo, muốn tu học Pháp Môn Quán Âm, không phân biệt giai cấp hay tôn giáo. Người thọ pháp không cần phải thay đổi tín ngưỡng hiện tại và cũng không cần phải tham gia một sinh hoạt nào không thuận lợi cho đời sống thường nhật của mình.

Tuy nhiên, việc cam kết trường chay là điều kiện cần thiết để được thọ Tâm Ấn. Hàng ngày tọa thiền theo Pháp Môn Quán Âm và giữ năm giới luật là những điều kiện duy nhất sau khi thọ Tâm Ấn. Những giới luật là kim chỉ nam đạo đức để giúp chúng ta tránh làm phương hại đến chính mình cũng như những sinh vật khác. Sự tinh tấn tu hành sẽ giúp chúng ta ngày càng giác ngộ sâu sắc và vững vàng hơn, cho đến lúc đạt được sự tỉnh thức hoàn toàn về Chân Ngã, Phật Tánh, hay Thượng Ðế Tánh bên trong chúng ta.

Thanh Hải Vô Thượng Sư truyền dạy Pháp Môn Quán Âm với mục đích nhắc nhở chúng ta tìm về Bản Tánh thiêng liêng cao quý của chính mình. Chỉ cần có lòng thành tâm, ai cũng có thể thực hành được pháp môn này. Thanh Hải Vô Thượng Sư không có ý tìm đệ tử, tín đồ, hay những người sùng bái Ngài. Ngài không bao giờ nhận tiền bạc hay lễ vật cúng dường của chúng ta. Nếu chúng ta thật lòng mong cầu Chân Lý, Ngài sẽ dạy một cách vô điều kiện. Ngài thường xuyên khuyến khích chúng ta chuyên tâm tu tập để có thể tìm về với phẩm chất huy hoàng của Con Người Thật của chúng ta và tự làm Minh Sư của chính mình.

Các buổi thuyết giảng và lễ truyền Tâm Ấn của Thanh Hải Vô Thượng Sư đều hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta cần phải thấy được ánh sáng bên trong, phải nghe được âm thanh bên trong, bởi vì đó là lòng từ bi cao đẳng nhất, là ái lực cao đẳng nhất, nó bao gồm ánh sáng và âm thanh nội tại. Chúng ta càng câu thông với ánh sáng và âm thanh này thì chúng ta càng có lòng từ bi, chỉ có vậy thôi. Chứ không phải vì ánh sáng rất đẹp cho nên mới quán ánh sáng, hoặc vì âm thanh nghe rất hay cho nên mới quán âm thanh ~ Thanh Hải Vô Thượng Sư

Pháp thiền "Phương tiện"[sửa | sửa mã nguồn]

Nếu chưa sẵn sàng thọ Tâm Ấn và tu tập Pháp Môn Quán Âm, quý vị cũng có thể học Pháp Phương Tiện miễn phí. Pháp thiền này thích hợp với mọi tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục tập quán, văn hóa và có thể học một cách dễ dàng. Quý vị không cần phải có kiến thức trước về thiền định. Pháp thiền Phương Tiện giúp mang lại một đời sống hạnh phúc, bình an trong tâm hồn và cũng có thể là giai đoạn đầu để quý vị tìm hiểu về việc thọ Tâm Ấn theo Pháp Môn Quán Âm.

Ngũ Giới[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tránh giết hại sự sống của các chúng sinh.*
  • Tránh nói những điều không thật.
  • Tránh lấy những gì không phải của mình.
  • Tránh điều tà dâm.
  • Tránh dùng những chất kích thích, làm say mê.**

* Giới luật này bao gồm việc trường chay, không dùng thức ăn có thành phần động vật, kể cả trứng.

** Bao gồm việc tránh các chất độc hại như rượu, thuốc lá, ma túy, cờ bạc, xem phim ảnh, sách báo kích thích hoặc bạo động.

Công nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Thanh Hải Vô Thượng Sư không mong cầu bất kỳ sự báo đáp nào cho các hoạt động nhân đạo của Ngài, nhưng các chính phủ và tổ chức tư nhân trên khắp thế giới đã vinh danh Ngài với nhiều giải thưởng, bao gồm

Giải Hòa Bình Thế giới

Giải Nhà Lãnh Ðạo Tâm Linh Thế giới

Giải Vận Động Nhân quyền

Giải Công Dân Nhân Đạo Thế giới

Giải Phục Vụ Nhân Loại Xuất Sắc

Giải Gusi Hòa Bình năm 2006

Bằng Tuyên Dương Tuần Lễ Âm nhạc Los Angeles

Giải Tượng Bạc Hạng Nhất Telly Thường Niên lần thứ 27 năm 2006

Giải Lối Sống Năng Động Của Tổng thống do cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush trao tặng

Giải Hoạt động Thiện Nguyện Của Tổng thống 2010 do Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trao tặng.

Ngoài ra, ngày 22 tháng 2 và 25 tháng 10 đã được chính phủ hai tiểu bang Illinois và Hawaii vinh danh là “Ngày Thanh Hải Vô Thượng Sư” tại Hoa Kỳ. Trong buổi lễ tuyên dương tại Illinois, các cựu Tổng thống Hoa Kỳ, ngài Clinton, Bush và Reagan, đã gửi thông điệp chúc mừng đến Thanh Hải Vô Thượng Sư. Để vinh danh những cá nhân đức hạnh cũng như khuyến khích mọi người noi theo tấm gương của họ, Thanh Hải Vô Thượng Sư cũng sáng lập các giải Gương Sáng Ngời Thế giới, ghi nhận hành động anh hùng, lòng từ bi, tài lãnh đạo, lòng dũng cảm hoặc trí thông minh xuất chúng của những con người và bạn thú xứng đáng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]