Thiên Cảm hoàng hậu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nguyên Thánh hoàng hậu
元聖皇后
Hoàng hậu Đại Việt
Tại vị 1258 - 1278
Tiền nhiệm Hiển Từ Thuận Thiên hoàng hậu
Kế nhiệm Khâm Từ Bảo Thánh hoàng hậu
Thông tin chung
Phu quân Trần Thánh Tông
Hậu duệ
Tên đầy đủ Trần Thị Thiều (陳氏韶)
Tước hiệu Thiên Cảm phu nhân
Hoàng hậu
Nguyên Thánh Thiên Cảm Thái thượng hoàng hậu
Thụy hiệu Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng hậu
(元聖天感皇后)
Hoàng tộc Nhà Trần
Thân phụ Trần Liễu
Thân mẫu Thiện Đạo quốc mẫu (?)
Mất tháng 1, 1287
Thăng Long

Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng hậu (chữ Hán: 元聖天感皇后, ? - tháng 1, 1287), húy là Thiều (韶), là Hoàng hậu của Trần Thánh Tông, mẹ ruột của Trần Nhân Tông.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên Thánh hoàng hậu xuất thân rất cao quý, cha là Khâm Minh đại vương Trần Liễu[1], con trưởng của Thái Tổ Chí Hiếu hoàng đế Trần Thừa, anh ruột của Trần Thái Tông. Bà gọi Thái Tông hoàng đế bằng chú, Thái thượng hoàng Trần Thừa bằng ông nội. Mẹ bà có lẽ là Thiện Đạo quốc mẫu, húy là Nguyệt, xuất thân trong hoàng tộc nhà Trần.

Bà có các anh là Tuệ Trung Thượng sĩ Trần Tung, Vũ Thành vương Trần Doãn, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn và Tĩnh Quốc vương Trần Quốc Khang, đều là những tên tuổi ảnh hưởng lớn trong hoàng tộc. Ngoài ra, theo ghi nhận thì bà là con gái thứ năm của Khâm Minh đại vương, nên trước đó bà còn 4 người chị nữa, nhưng hiện không rõ được danh tính.

Năm 1237, xảy ra vụ phế truất ngôi hậu của Thái Tông hoàng đế, cha bà làm loạn ở sông Cái. Sau đầu hàng và bị giáng chức, biếm ra Yên Sinh. Có lẽ bà cùng các anh khác giống như Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, đều bị giữ lại ở kinh thành Thăng Long, nương nhờ Thụy Bà công chúa là em gái của Thái Tông hoàng đế, tức là cô mẫu của bà cùng Hưng Đạo vương.

Năm 1258, Thánh Tông hoàng đế lên kế vị. Tháng 8 năm ấy, bà được sách phong làm Thiên Cảm phu nhân (天感夫人), rồi không lâu sau thì chính thức phong làm Hoàng hậu. Ngày 11 tháng 11 năm ấy, Hoàng hậu sinh ra Hoàng trưởng tử Trần Khâm, tức Nhân Tông hoàng đế.

Năm Mậu Dần thứ 6 (1278), Thánh Tông hoàng đế nhường ngôi lên làm Thái thượng hoàng. Bà được Nhân Tông hoàng đế tôn lên làm Nguyên Thánh Thiên Cảm Thái thượng hoàng hậu (元聖天感太上皇后).

Năm Đinh Hợi thứ 3 (1287), vào tháng 1, Thái thượng hoàng hậu băng, không rõ bao nhiêu tuổi.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ ĐVSKTT