Dương Nhật Lễ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Dương Nhật Lễ (chữ Hán: 楊日禮; ? - 1370), hay hay Hôn Đức Công (昏德公), là 1 vị Hoàng đế lâm thời trong giai đoạn ngắn của nhà Trần, ở ngôi từ ngày 15 tháng Sáu năm Kỷ Dậu (tức 18 tháng 7 năm 1369) đến ngày 13 tháng 11 năm Canh Tuất (tức 1 tháng 12 năm 1370), thì bị Trần Nghệ Tông truất ngôi.

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ông vốn là con của kép hát Dương Khương. Mẹ ông là vợ Dương Khương, đã có mang ông nhưng mẹ ông đã bị Cung Túc vương Trần Nguyên Dục, anh của Trần Dụ Tông, lấy làm vợ. Khi ông sinh ra, Cung Túc vương nhận làm con mình. Không rõ Dương Nhật Lễ sinh năm nào.

Cai trị[sửa | sửa mã nguồn]

Dẹp đảo chính lần đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 25 tháng Năm năm Kỷ Dậu (tức 29 tháng 6 năm 1369), Dụ Tông hoàng đế băng hà, truyền ngôi cho Dương Nhật Lễ. Bấy giờ triều thần còn dị nghị, nhưng Hiến Từ hoàng thái hậu thấy Nhật Lễ là con trai trưởng của bà, Cung Túc vương Nguyên Dục, nên Hoàng thái hậu càng quyết ý lập Nhật Lễ làm Hoàng đế. Ông đặt niên hiệu Đại Định (大定).

Ngày 14 tháng Chạp năm Kỷ Dậu (tức 12 tháng 1 năm 1370), Nhật Lễ giết chết Hiến Từ Thái hậu. Khi ấy lời đồn về xuất thân của Nhật Lễ càng lan truyền, Thái hậu hối tiếc về việc lập Nhật Lễ. Nhật Lễ ngấm ngầm đánh thuốc độc giết bà.

Đêm ngày 20 tháng Chín năm Canh Tuất (tức 9 tháng 10 năm 1370), cha con quan Thái tể Cung Tĩnh vương Trần Nguyên Trác, Trần Nguyên Tiết và hai người con của công chúa Thiên Ninh, chị gái vua Dụ Tông[1] đem người tôn thất vào thành định giết vua Đại Định.

Vua Đại Định trèo qua tường, nấp dưới cầu mới. Mọi người lùng không thấy, giải tán ra về. Khi trời sắp sáng, Nhật Lễ vào cung, chia người đi bắt Nguyên Trác cùng 17 người chủ mưu và giết hết.

Bị phế truất[sửa | sửa mã nguồn]

Anh khác mẹ Trần Dụ Tông là Cung Định vương Trần Phủ, vì có con gái làm Hoàng hậu của Nhật Lễ, sợ vạ lây đến mình nên tránh ra trấn Đà Giang (tức Gia Hưng), ngầm hẹn với các em là Cung Tuyên vương Trần Kính, Chương Túc quốc thượng hầu Trần Nguyên Đán, Thiên Ninh công chúa Ngọc Tha hội ở sông Đại Lại[2], phủ Thanh Hóa để dấy quân. Trần Kính giúp ông đảm nhận việc sắm sửa mọi vũ khí, trang bị quân đội.

Khi ấy, Dương Nhật Lễ chuyên dùng Thiếu úy Trần Ngô Lang mà không biết Ngô Lang đồng mưu với Cung Định vương. Mỗi khi sai quân tướng đi đánh bắt, Ngô Lang đều bí mật bảo họ theo Cung Định vương đừng về nữa. Rất nhiều lần sai các quân Nam, Bắc đi đánh, đều không một ai trở về. Do đó quân của Cung Định vương càng mạnh lên.

Ngày 13 tháng 11 năm Canh Tuất (tức 1 tháng 12 năm 1370), Cung Định vương Trần Phủ đến phủ Kiến Hưng, truất Nhật Lễ làm Hôn Đức công. Ngày 15, Cung Định vương lên ngôi, tức Nghệ Tông hoàng đế. Ngày 21 tháng ấy, Nghệ Hoàng cùng Cung Tuyên vương và Thiên Ninh công chúa dẫn quân về kinh, sai giam Nhật Lễ ở phường Giang Khẩu.

Dương Nhật Lễ tới lúc đó mới biết mình bị Trần Ngô Lang phản bội. Trong khi bị giam giữ, ông lừa gọi Trần Ngô Lang đến gần rồi bóp cổ giết chết Trần Ngô Lang. Nghệ Hoàng bèn lập tức hạ lệnh giết chết Dương Nhật Lễ và con hắn là Liễu, đem chôn ở núi Đại Mông.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Nhật Lễ ở ngôi được hơn 1 năm, không rõ thọ bao nhiêu tuổi. Nhà Trần lúc đó đã suy yếu, các tôn thất bạc nhược. Nhiều việc thất đức của Nhật Lễ lẽ ra chưa dẫn đến việc bị phế truất. Tư tưởng phong kiến không chấp nhận người dị tộc làm vua trong triều, bởi vậy sai lầm lớn nhất của Nhật Lễ là định đổi sang họ Dương khiến tôn thất nhà Trần nắm quyền bính khắp trong nước xúm lại tìm cách lật đổ. Tính từ khi Nhật Lễ lên ngôi cho tới khi cuộc đảo chính đầu tiên xảy ra tới 1 năm nhưng không có ai chống đối vì khi đó Nhật Lễ vẫn giữ họ Trần.

Tần Thủy Hoàng trước đây cũng phải đối mặt với tiếng tăm về thân thế và cũng có những việc làm thô bạo, thất đức nhưng đã khôn khéo suốt đời không đổi sang họ Lã[3], giết luôn Lã Bất Vi (người bị dị nghị là cha mình) và tìm cách đàn áp thẳng tay những ai có ý định khơi chuyện này để chống đối. Bởi thế Tần Thủy Hoàng giữ được ngôi vị trọn vẹn.

Khách quan nhìn nhận, Nhật Lễ không có tài năng và tư cách, mắc hàng loạt sai lầm nên việc nhanh chóng bị lật đổ là tất yếu.

Riêng tác giả Trần Xuân Sinh trong sách Việt Sử kỷ yếu[4] lại cho rằng Trần Nhật Lễ thực ra chỉ là "đứa con hư của dòng họ nhà Trần" nên bị truất đi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thái tể Trần Nguyên Trác là con trai thứ của vua Trần Minh Tông, còn công chúa Thiên Ninh cũng là con gái Minh Tông, do bà Hiến Từ hoàng hậu sinh ra
  2. ^ Một chi lưu của sông Mã, tỉnh Thanh Hóa
  3. ^ Của Lã Bất Vi
  4. ^ NXB Hải Phòng, 2004

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]