Trịnh Cối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trịnh Cối
鄭檜
Chúa Trịnh (chi tiết...)
Chúa Trịnh
Tại vị 1570
Tiền nhiệm Trịnh Kiểm
Thời kỳ Lê Anh Tông (1556 - 1573)
Kế nhiệm Trịnh Tùng
Thông tin chung
Tên đầy đủ Trịnh Cối (鄭檜)
Thụy hiệu
  • Tuấn Đức hầu (俊德侯)
  • Trung quốc công (忠國公)[1]
Hoàng tộc Chúa Trịnh
Sinh ?
Mất 1584

Trịnh Cối (chữ Hán: 鄭檜, ? - 1584) là con cả của Trịnh Kiểm, anh cùng cha khác mẹ của Bình An vương Trịnh Tùng. Ông là con của Chính phi Lại Thị Ngọc Trân là người làng Long Phúc, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà, trấn Nghệ An, về đời Lê (nay là tỉnh Hà Tĩnh). Bà là con gái Thái tể Trang Quốc Công Lại Thế Vinh.

Khi Trịnh Kiểm mất, vua Lê Anh Tông trao binh quyền cho Trịnh Cối. Tuy nhiên, Trịnh Cối ham mê tửu sắc, các tướng dưới quyền không phục. Do đó, chỉ hai tháng sau khi Trịnh Kiểm mất, tháng 4 nǎm Canh Ngọ (1570), các quan tướng cũ của Trịnh Kiểm như Lê Cập Đệ, Trịnh Vĩnh Thiệu, Trịnh Bách, Phan Công Tích đem quân bản bộ đến với Trịnh Tùng, yêu cầu Tùng lên thay Trịnh Cối.

Biết Nam triều có loạn, tháng 8 nǎm Canh Ngọ (1570), vua Mạc sai Mạc Kính Điển đem đại quân 10 vạn người và 700 chiến thuyền đánh vào Thanh Hóa. Quân Mạc tiến vào tận cửa Linh Trương, Chi Long, Hội Triều. Quân nhà Mạc đóng tại Hà Trung, hai bên bờ sông quân sĩ dàn ngang liên tiếp dài tới 10 dặm. Trịnh Cối lo sợ, đem vợ con và các thuộc tướng đến hàng quân Mạc. Mạc Kính Điển chấp thuận, phong Cối làm Trung Lương hầu, các quan đi theo Cối thì được phong tước công.

Tháng 9 nǎm Giáp Thân (1584) Trịnh Cối chết trên đất Bắc Triều.

Mặc dù có thời gian cầm quyền tại Nam triều nhưng Trịnh Cối không được các chúa Trịnh sau thừa nhận để ghi vào sử sách như một vị chúa vì ông đã theo hàng nhà Mạc kình địch.

Tiền nhiệm:
Trịnh Kiểm
Chúa Trịnh
1570
Kế nhiệm:
Trịnh Tùng

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ở đây chỉ nói tới tước hiệu của Trịnh Cối khi còn làm chúa và tước hiệu nhà Hậu Lê truy tặng sau khi mất năm 1584