Vĩnh Ngọc, Đông Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vĩnh Ngọc, Đông Anh

Hành chính
TỉnhHà Nội
HuyệnĐông Anh
Địa lý
Diện tích9,29[1]
Dân số
Tổng cộng12.622 người [1]
Khác
Mã hành chính00502[2]
WebsiteCộng đồng người Cát Tiên

Vĩnh Ngọc là một thuộc huyện Đông Anh thành phố Hà Nội, Việt Nam. Xã Vĩnh Ngọc có diện tích đất tự nhiên 929,5 ha, diện tích đất nông nghiệp là ha, dân số xã là 12.626 người.[1]

Địa giới hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Gồm bốn thôn: Ngọc chi, Phương Trạch, Vĩnh Thanh, Ngọc Giang

Chủ tịch xã: Trần Thế Huy Bí thư đảng ủy: Nguyễn Đình Sơn

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Trên địa bàn xã Vịnh Ngọc có nhiều ngôi trường dành cho chủ yếu con em trong xã và các xã lân cận trong huyện Đông Anh. Trong đó có ba ngôi trường Công lập là Trường Mầm non Vĩnh Ngọc, trường Mầm non Họa Mi, Trường Tiểu học Vĩnh Ngọc và Trường trung học cơ sở Vĩnh Ngọc. Hai ngôi trường Tiểu họcTrung học cơ sở của xã đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó còn có nhiều trung tâm giáo dục, các ngôi trường cấp III đóng trên địa bàn xã.

Y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay trên đại bàn xã có các trung tâm Y tế đạt tiêu chuẩn quốc gia, các phòng khám hiện đại đáp ứng được tốt nhu cầu của nhân dân.

Di tích lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trong những năm 1941 - 1945, thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh trở thành an toàn khu quan trọng của Ban Thường vụ T.Ư Đảng về làm việc, hội họp và chỉ đạo kháng chiến. Ngọc Giang không chỉ là cơ sở an toàn khu đầu tiên của huyện Đông Anh mà còn là nơi T.Ư Đảng tổ chức hội họp. Đầu năm 1945, tại chùa Ngọc Giang đã diễn ra cuộc họp lịch sử của T.Ư do đồng chí Trường Chinh chủ trì, quyết định chủ trương chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền trong phạm vi cả nước. Ngày 21/8/1945, đoàn biểu tình của thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc đã lên thẳng huyện lỵ Đông Anh phối hợp cùng lực lượng các địa phương khác giành chính quyền, giải phóng huyện Đông Anh. Cũng nhờ an toàn khu này, trong 4 năm trường kỳ gian khổ, T.Ư Đảng đã được bảo vệ an toàn, lãnh đạo cách mạng từng bước đi lên, tạo nên thắng lợi lịch sử tháng 8/1945.
  • Đình làng thôn Ngọc Chi là nơi thờ tướng Nồi Hầu và vợ của ông, 2 con trai Đống Vịnh, Lý Vực. Ông là một vị tướng quân giỏi dưới thời vua An Dương Vương. Đình làng Ngọc Chi có bề dày lịch sử lâu đời và hiện nay là một di tích lịch Sở văn hóa đã được xếp hạng năm 1993. Ngoài ra còn thờ những dòng họ đã lập ra thôn Ngọc Chi như dòng họ: Phạm, Nguyễn, Hoàng, Bùi, Dương, Trần, Lê, Trịnh.
  • Chùa Khánh Long (Quốc Sư Tự) thôn Vĩnh Thanh: chùa xây dựng vào thời kỳ nhà Lê niên hiệu Chính Hòa năm 1698, người khai sáng ra ngôi chùa này là Quốc Sư Hòa thượng – Nguyễn Đức Trung tự là Đạo Chất Thiền Sư ở chùa Báo Thiên – Hà Nội. Trên Bia ghi “Quốc Sư Tự Bi” “Quốc Sư Hòa Thượng trụ trì Trung Đô Báo Thiên Tự” Có nghĩa là Bia ghi lịch sử chùa Quốc Sư của Quốc Sư Hòa thượng trụ trì chùa Báo Thiên ở Phủ Trung Đô. Chính vì vậy chùa Khánh Long(chùa Quốc Sư Tự) có liên quan mật thiết với chùa và Tháp Báo Thiên ở Hà Nội là một ngôi chùa cổ kính có giá trị về lịch sử, một di sản rất lớn của Thủ Đô. Trải qua thăng trầm lịch sử nhất là 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ chùa bị phá hoàn toàn đến khi hòa bình chùa được nhân dân Phật tử xây dựng lại nho nhỏ để thờ Phật. Năm 1968 chùa được Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng bằng khen là một nơi hoạt động cách mạng chủ chốt, không những thế chùa còn được nhận nhiều bằng khen trong phòng chống thiên tai, bão, lũ lụt…. và công tác Phật sự.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Xã tiếp giáp với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Nội Bài, có quốc lộ 3 chạy qua.[1]

  • Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc đang tiến hành một số dự án xây dựng trọng điểm như:

Cầu Nhật Tân bắc qua Sông Hồng:' Mặt cầu rộng 33,2m chia thành 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe buýt, 2 dải xe hỗn hợp, phân cách giữa, đường dành cho người đi bộ. Cầu dài 3,9 km và có đường dẫn 4,5 km, trong đó phần chính của cầu qua sông dài 1,5 km. Tổng mức đầu tư dự định cho cầu từ 7.500 tỷ đến 8.100 tỷ đồng tùy theo số lượng cột phải thi công.

Ngày 07 tháng 03 năm 2009, gói thầu số 3 xây dựng đường dẫn phía Bắc cầu Nhật Tân đã được khởi công trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh[3].

Dự án đường 5 kéo dài: Tuyến đường từ cầu Chui tới Khu đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì. Tuyến đường dài 13,5 km với 3 cây cầu được đầu tư với tổng vốn gần 4.200 tỷ đồng của thành phố.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c Cổng thông tin huyện Đông Anh
  2. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]