Vườn quốc gia Virunga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vườn quốc gia Virunga

UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Virunga 01.jpg
Tiếng Anh'
Tiếng Pháp'
Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo
KiểuThiên nhiên
Hạng mụcvii, viii, x
Tham khảo63
Vùng UNESCOchâu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận1979 (kỳ họp thứ 3)
Bị đe dọa1994 -
Vườn quốc gia Virunga
Vị tríCộng hòa Dân chủ Congo
Thành phố gần nhấtGoma
Diện tích7.800 km2 (1.900.000 mẫu Anh)
Thành lập1925
Cơ quan quản lýl'Institut Congolais pour la Conservation de la Nature (ICCN)
LoạiTự nhiên
Tiêu chuẩnvii, viii, x
Đề cử1979 (kỳ họp thứ 3)
Số tham khảo63
Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo
Khu vựcChâu Phi
Bị đe dọa1994–nay

Vườn quốc gia Virunga (tiếng Pháp: Parc national des Virunga), trước đây tên là Vườn quốc gia Albert, là một vườn quốc gia có diện tích 7800 km vuông trải dài từ dãy núi Virunga ở miền Nam, dãy núi Rwenzori ở miền Bắc, trong phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, giáp vườn quốc gia các núi lửa ở Rwanda và vườn quốc gia các dãy núi Rwenzori vườn quốc gia và Nữ hoàng Elisabeth ở Uganda. Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1925 bởi vua Bỉ Albert I và là vườn quốc gia đầu tiên của châu Phi.

Nó được phân loại như là một di sản thế giới vào năm 1979. Trong những năm gần đây đã trở thành công viên nổi tiếng với loài khỉ đột núi của nó, mặc dù săn trộm và nội chiến Congo đã gây hại nghiêm trọng dân số động vật hoang dã của nó. Theo Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), công viên này là nơi sinh sống của hơn 3.000 loài động vật. Theo trang web của công viên, nơi đây đang có khoảng 200 khỉ đột núi sinh sống, chiếm khoảng 1/4 số khỉ đột núi còn lại trên thế giới.

Vườn quốc gia được quản lý bởi Cơ quan vườn quốc gia Congo, Institut Congolais pour la Conservation de la Nature (ICCN) và đối tác châu Phi, Quỹ bảo tồn (Anh) với người mà ICCN đã ký một thỏa thuận 10 năm quản lý trong tháng 2 năm 2011. Vườn quốc gia này hiện đang nhận được tài trợ từ Liên minh châu Âu, các nhà khoa học thuộc Quỹ Bảo tồn Thiên niên Quốc tế (WWF) đã tái phát hiện những bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của loài hươu đùi vằn vào năm 2006, họ đã có được bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của sinh vật hiếm hoi này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Vườn quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo Bản mẫu:Di sản thế giới tại Cộng hòa Dân chủ Congo