Vườn quốc gia Virunga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Vườn quốc gia Virunga
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Virunga 01.jpg
Quốc gia  Cộng hòa Dân chủ Congo
Kiểu Thiên nhiên
Hạng mục vii, viii, x
Tham khảo 63
Vùng UNESCO châu Phi
Lịch sử công nhận
Công nhận 1979 (kì thứ 3)
Bị đe dọa 1994 -
Vườn quốc gia Virunga
Vị trí Cộng hòa Dân chủ Congo
Thành phố gần nhất Goma
Diện tích 7.800 km2 (1.900.000 mẫu Anh)
Thành lập 1925
Cơ quan quản lý l'Institut Congolais pour la Conservation de la Nature (ICCN)
Loại Tự nhiên
Tiêu chuẩn vii, viii, x
Đề cử 1979 (kỳ họp thứ 3)
Số tham khảo 63
Quốc gia  Cộng hòa Dân chủ Congo
Khu vực Châu Phi
Bị đe dọa 1994–nay

Vườn quốc gia Virunga (tiếng Pháp: Parc national des Virunga), trước đây tên là Vườn quốc gia Albert, là một vườn quốc gia có diện tích 7800 km vuông trải dài từ dãy núi Virunga ở miền Nam, dãy núi Rwenzori ở miền Bắc, trong phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, giáp vườn quốc gia các núi lửa ở Rwanda và vườn quốc gia các dãy núi Rwenzori vườn quốc gia và Nữ hoàng Elisabeth ở Uganda. Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1925 bởi vua Bỉ Albert I và là vườn quốc gia đầu tiên của châu Phi.

Nó được phân loại như là một di sản thế giới vào năm 1979. Trong những năm gần đây đã trở thành công viên nổi tiếng với loài khỉ đột núi của nó, mặc dù săn trộm và nội chiến Congo đã gây hại nghiêm trọng dân số động vật hoang dã của nó. Theo Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), công viên này là nơi sinh sống của hơn 3.000 loài động vật. Theo trang web của công viên, nơi đây đang có khoảng 200 khỉ đột núi sinh sống, chiếm khoảng 1/4 số khỉ đột núi còn lại trên thế giới.

Vườn quốc gia được quản lý bởi Cơ quan vườn quốc gia Congo, Institut Congolais pour la Conservation de la Nature (ICCN) và đối tác châu Phi, Quỹ bảo tồn (Anh) với người mà ICCN đã ký một thỏa thuận 10 năm quản lý trong tháng 2 năm 2011. Vườn quốc gia này hiện đang nhận được tài trợ từ Liên minh châu Âu, các nhà khoa học thuộc Quỹ Bảo tồn Thiên niên Quốc tế (WWF) đã tái phát hiện những bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của loài hươu đùi vằn vào năm 2006, họ đã có được bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của sinh vật hiếm hoi này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Vườn quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo Bản mẫu:Di sản thế giới tại Cộng hòa Dân chủ Congo