Linh dương hoẵng lam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hippotragus leucophaeus
Thời điểm hóa thạch: Late Pleistocene–Recent
Hippotragus leucophaeus, Naturhistorisches Museum Wien.jpg
Mẫu vật trưng bày ở Naturhistorisches Museum Wien (Bảo tàng lịch sử tự nhiên Viên).
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Mammalia
Bộ (ordo) Artiodactyla
Họ (familia) Bovidae
Chi (genus) Hippotragus
Loài (species) H. leucophaeus
Danh pháp hai phần
Hippotragus leucophaeus
(Pallas, 1766)[2]
Phạm vi phân bố trước đây
Phạm vi phân bố trước đây

Linh dương hoẵng lam (Hippotragus leucophaeus) là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Loài này được Pallas mô tả năm 1766.[2] Loài này đã tuyệt chủng, là loài động vật có vú châu Phi lớn biến mất trong hiện đại. Loài này đã từng sinh sống ở vùng xavan ven biển phía tây nam của Nam Phi, nhưng từng được phổ biến rộng rãi hơn trong thời kỳ cuối băng hà. Nó có thể đã là một loài ăn có chọn lọc, chỉ thích cỏ có chất lượng cao. Người châu Âu đã gặp loài linh dương này trong thế kỷ 17, nhưng nó đã được phổ biến vào thời đó. Những người định cư châu Âu đã săn bắt loài này một cách say sưa, mặc dù thịt của nó là khó ăn, trong khi chuyển đổi môi trường sống của nó sang đất nông nghiệp. Loài này đã trở nên tuyệt chủng vào khoảng năm 1800. Chỉ có bốn mẫu vật phục dựng vẫn còn trong viện bảo tàng ở Vienna, Stockholm, Paris, Leiden, cùng với một số xương và sừng ở những nơi khác. Không có mẫu vật bảo tàng cho thấy một màu xanh, có thể đã bắt nguồn từ một hỗn hợp của sợi lông đen và vàng.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Hippotragus leucophaeus. 2008 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2008. Truy cập ngày 5 January 2009.
  2. ^ a ă Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). Hippotragus leucophaeus. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Hippotragus leucophaeus tại Wikimedia Commons