Dê núi Bắc Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dê núi Bắc Mỹ
Mountain Goat USFWS.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Phân họ (subfamilia)Caprinae
Chi (genus)Oreamnos
Rafinesque, 1817
Loài (species)O. americanus
Danh pháp hai phần
Oreamnos americanus
(Blainville, 1816)
Bản đồ phân bố của dê núi Bắc Mỹ
Bản đồ phân bố của dê núi Bắc Mỹ

Dê núi (danh pháp hai phần: Oreamnos americanus), là một động vật hữu nhũ lớn có móng guốc đặc hữu tại Bắc Mỹ. Mặc cho tên tiếng địa phương của loài, đây không phải là một thành viên thuộc chi Capra, chi bao gồm những loài thật sự.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Dê núi là một động vật guốc chẵn trong bộ ArtiodactylaBovidae. Nó thuộc về phân họ Caprinae (phân họ Dê cừu),cùng với 32 loài khác bao gồm cả dê thật sự, cừu, sơn dương, và bò xạ hương. Dê núi là loài duy nhất trong chi Oreamnos.

Chế độ ăn uống[sửa | sửa mã nguồn]

Dê núi là động vật ăn cỏ và dành phần lớn thời gian của chúng để gạm cỏ. Chế độ ăn uống bao gồm các loại cỏ, các loại thảo mộc, cói, dương xỉ, rêu, địa y, cành cây, lá từ cây bụi thấp và thông từ một trường sống của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chế độ ăn uống của con dê núi cũng có thể bao gồm ngũ cốc, cỏ linh lăng, trái cây và rau quả, và cỏ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Festa-Bianchet, M. (2008). Oreamnos americanus. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]