Hươu cao cổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hươu cao cổ
Thời điểm hóa thạch: 11.61–0 triệu năm trước đây Miocen đến gần đây
Giraffe Mikumi National Park.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Phân bộ (subordo)Ruminantia
Họ (familia)Giraffidae
Chi (genus)Giraffa
Brisson, 1762
Loài điển hình
Giraffa camelopardalis (Linnaeus, 1758)
Bản đồ phân bố các loài, phân loài
Bản đồ phân bố các loài, phân loài
Loài

Chi Hươu cao cổ (tên khoa học Giraffa) là một chi các động vật có vú thuộc bộ Guốc chẵn, là động vật cao nhất trên cạnđộng vật nhai lại lớn nhất. Nó được phân loại trong họ Giraffidae, cùng với họ hàng gần nhất còn tồn tại của nó là hươu đùi vằn. Chi có 11 loài, bao gồm loài điển hình Giraffa camelopardalis. Trong số này, có bảy loài tiền sử đã tuyệt chủng được biết đến qua các hóa thạch, còn bốn loài hiện còn sống.[1] Tuy Giraffa từng được coi là một loài hiện còn có chín phân loài, các nhà nghiên cứu DNA ty thể của Giraffa đã khám phá bốn loài riêng hiện còn sinh tồn.[2][3] Vì thế, chi Giraffa gồm các loài Giraffa giraffa (hươu cao cổ phương nam), Giraffa tippelskirchi (hươu cao cổ Maasai), Giraffa reticulata (hươu cao cổ Somalia), và Giraffa camelopardalis (hươu cao cổ phương bắc).

Hươu cao cổ có phạm vi phân bố rải rác từ Tchad ở miền bắc đến Nam Phi ở miền nam, và từ Niger ở miền tây đến Somalia ở miền đông châu Phi. Hươu cao cổ thường sống ở xavan, đồng cỏrừng thưa. Nguồn thức ăn chính của chúng là lá cây keo mà chúng gặm ở độ cao mà hầu hết động vật ăn cỏ khác không thể với tới. Sư tử có thể săn hươu cao cổ, và con non là mục tiêu của báo hoa mai, linh cẩu đốmchó hoang châu Phi. Trong các trận đánh khi cổ được dùng làm vũ khí, con đực dùng cách này củng cố hệ thống cấp bậc xã hội.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Tên khoa học camelopardalis là từ tiếng Latin.[4] "Camelopard" là một tên tiếng Anh cổ chỉ hươu cao cổ và là từ kết hợp giữa camel (lạc đà) và leopard (báo hoa mai).[5][6]

Kameelperd là tên của con vật trong tiếng Afrikaans.[7] Hươu cao cổ trong vài ngôn ngữ châu Phi: ekorii (Ateso), kanyiet (Elgon), nduida (Gikuyu), tiga (KalenjinLuo), ndwiya (Kamba), nudululu (Kihehe), ntegha (Kinyaturu), ondere (Lugbara), etiika (Luhya), kuri (Ma'di), oloodo-kirragata hay olchangito-oodo (Maasai), lenywa (Meru), hori (Pare), lment (Samburu) và twiga (Swahili và các tên khác) ở phía đông châu Phi;[8]:329tutwa (Lozi), nthutlwa (Shangaan), indlulamitsi (Siswati), thutlwa (Sotho), thuda (Venda) và ndlulamithi (Zulu) ở phía nam.[7]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn thân được bao phủ bởi những đốm không đều nhau trên lớp lông vàng đến đen phân chia bởi màu trắng, trắng nhờ, vàng nâu. Giống đực có thể đạt chiều cao từ 4,8 tới 5,5 mét (16 tới 18 foot) và cân nặng lên tới 1.300 kilôgam (3.000 pound). Kỷ lục đo được của một con hươu cao cổ là cao 5,87 m (19,2 ft) và nặng khoảng 2.000 kg (4.400 lb). Giống cái thì thường có chiều cao và cân nặng thấp hơn giống đực một chút, vào khoảng 828 kg.

Hươu cao cổ là loài động vật thuộc giống hươu, nhưng lại được phân nhóm họ khác với các loài kia, đó là họ Hươu cao cổ, họ này bao gồm hươu cao cổ và một loài họ gần nhất, là hươu đùi vằn. Phạm vi sinh sống của hươu cao cổ trải dài từ Tchad cho tới Nam Phi.

Hươu cao cổ có thể sinh sống được tại các thảo nguyên, đồng cỏ hoặc rừng núi. Tuy nhiên, khi thức ăn trở nên khan hiếm, chúng sẽ đánh bạo đi vào vùng có cây cối rậm rạp hơn. Chúng thường ưa cư ngụ tại các vùng đất có nhiều cây keo. Loài này thường uống một lượng lớn nước trong một lần và có thể giữ nước lâu ở trong cơ thể, nên chúng có thể sống tại những nơi khô cằn trong một thời gian dài.

Hươu cao cổ biết chạy nhanh và trong trường hợp khẩn cấp có thể đạt tới tốc độ nước đại là 55 km/h, có nghĩa là ở khoảng cách ngắn chúng có thể đuổi kịp ngựa đua.

*Chiếc cổ là một phần quan trọng thể hiện hành vi giới tính và xã hội của hươu cao cổ. Theo như các nhà khoa học quan sát, những con hươu cao cổ đực thường dùng chiếc cổ của mình để "âu yếm" nhau. Chúng cuộn xoắn cổ vào nhau trông rất điệu nghệ; sau đó những hành vi bạo lực giữa hai con đực bắt đầu.

*Hành động này trông giống như cuộc chiến giữa hai con đực để tranh giành con cái chúng ta thường thấy trong thế giới động vật. Điểm khác biệt đó là sau trận chiến kịch liệt ấy, hai con đực sẽ bắt đầu giao cấu với nhau. Phần lớn việc quan hệ giữa hai hươu cao cổ đực bao gồm việc "âu yếm" bằng cổ (trong hình "Hai con hươu cao cổ Nam Phi") và quan hệ qua đường hậu môn.

*Hươu cao cổ thường sống tách biệt theo giới tính, và hành vi "âu yếm" bằng cổ thường xuất hiện trong bầy hươu đực. Trong một bài báo cáo, các nhà nghiên cứu đã dành 3.200 giờ trong suốt ba năm để quan sát bầy hươu cao cổ tại vườn quốc gia Tanzania, điều họ phát hiện thật đáng ngạc nhiên. Các nhà nghiên cứu quan sát được tổng cộng 16 trường hợp hai con đực quan hệ với nhau. Họ cho rằng đây là một hành vi thể hiện địa vị trong loài hươu cao cổ, thế nhưng không có bằng chứng nào củng cố cho ý kiến này. Trong cùng khoảng thời gian ấy, họ chỉ thấy một cặp hươu cao cổ đực và cái quan hệ với nhau. Bài báo cáo cho thấy 94% hành vi quan hệ của hươu cao cổ mà họ quan sát được là quan hệ đồng giới.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hai con hưou cao cổ Nam Phi
cao cổ

Hươu cao cổ được chia thành 1 loài riêng biệt vào năm 1758 bởi Carl Linnaeus. Ông đặt cho nó tên hai phần là Cervus camelopardalis. Morten Thrane Brünnich đã phân loại chi Giraffa vào năm 1772. Tên loài camelopardalis là từ tiếng Latinh.

Quá trình tiến hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ là một trong hai chi sống duy nhất của họ Giraffidae theo thứ tự Artiodactyla, chi còn lại là okapi. Dòng họ của loài này đã từng đa dạng hơn nhiều, với hơn 10 chi hóa thạch được mô tả. Họ hàng gần nhất được biết đến của chúng có thể là loài hươu cao cổ đã tuyệt chủng. Chúng cùng với họ Antilocapridae (loài duy nhất còn tồn tại là pronghorn), đã được xếp vào siêu họ Giraffoidea. Những loài động vật này có thể đã tiến hóa từ họ Palaeomerycidae đã tuyệt chủng, cũng có thể là tổ tiên của hươu.

Sự dài ra của cổ dường như đã bắt đầu sớm trong dòng dõi hươu cao cổ. So sánh giữa hươu cao cổ và họ hàng cổ đại của chúng cho thấy rằng các đốt sống gần hộp sọ đã dài ra sớm hơn, sau đó là các đốt sống dài ra phía dưới. Một tổ tiên của hươu cao cổ ban đầu là Canthumeryx đã được xác định là đã sống cách đây 25–20 triệu năm (mya), 17–15 mya hoặc 18–14,3 mya và có các mỏ của chúng đã được tìm thấy ở Libya. Con vật này có kích thước trung bình, mảnh mai và giống linh dương. Giraffokeryx xuất hiện 15 mya ở tiểu lục địa Ấn Độ và giống loài okapi hoặc một con hươu cao cổ nhỏ, cổ dài hơn và các loài ossicones tương tự. Giraffokeryx có thể có chung một nhánh với những loài hươu cao cổ như SivatheriumBramatherium.

Hươu cao cổ như Palaeotragus, Shansitherium và Samotherium xuất hiện 14 mya và sống trên khắp châu Phi và Âu-Á. Những động vật này có xương đá trần và xoang sọ nhỏ và dài hơn với hộp sọ rộng hơn. Paleotragus giống chi okapi và có thể là tổ tiên của nó. Những người khác nhận thấy rằng dòng dõi okapi đã tách ra sớm hơn, trước Giraffokeryx. Samotherium là một hóa thạch chuyển tiếp đặc biệt quan trọng trong dòng dõi hươu cao cổ vì đốt sống cổ của nó có chiều dài và cấu trúc trung gian giữa hươu cao cổ hiện đại và okapi, và thẳng đứng hơn okapi. Bohlinia, xuất hiện lần đầu ở Đông Nam Châu Âu và sống 9-7 mya có thể là tổ tiên trực tiếp của hươu cao cổ. Bohlinia gần giống với hươu cao cổ hiện đại, có cổ và chân dài, xương và răng tương tự. Bohlinia vào Trung Quốc và miền bắc Ấn Độ để ứng phó với biến đổi khí hậu. Từ đó, chi Giraffa phát triển và, khoảng 7 mya, đã xâm nhập vào châu Phi. Sự thay đổi khí hậu hơn nữa đã khiến hươu cao cổ châu Á tuyệt chủng, trong khi hươu cao cổ châu Phi sống sót và phát triển thành một số loài mới. Hươu cao cổ sống dường như đã phát sinh khoảng 1 mya ở miền đông châu Phi trong kỷ Pleistocen. Một số nhà sinh vật học cho rằng hươu cao cổ hiện đại là hậu duệ của G. jumae; những người khác nhận thấy G. gracilis là ứng cử viên có nhiều khả năng hơn. G. jumae lớn hơn và được xây dựng nặng nề hơn trong khi G. gracilis nhỏ hơn và được xây dựng nhẹ hơn. Động lực chính cho sự tiến hóa của hươu cao cổ được cho là sự thay đổi từ những khu rừng rộng lớn sang môi trường sống thoáng hơn, bắt đầu từ 8 mya. Trong thời gian này, thực vật nhiệt đới biến mất và được thay thế bằng thực vật C4 khô cằn, và một thảo nguyên khô hạn xuất hiện trên khắp miền đông và bắc châu Phi và miền tây Ấn Độ. Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng môi trường sống mới này cùng với một chế độ ăn khác, bao gồm cả các loài keo, có thể khiến tổ tiên hươu cao cổ tiếp xúc với các chất độc gây ra tỷ lệ đột biến cao hơn và tỷ lệ tiến hóa cao hơn. Các mẫu lông của hươu cao cổ hiện đại cũng có thể trùng hợp với những thay đổi môi trường sống này. Hươu cao cổ châu Á được cho là có màu sắc giống đậu bắp hơn.

Bộ gen của hươu cao cổ có chiều dài khoảng 2,9 tỷ cặp NST so với 3,3 tỷ cặp NST của okapi. Trong số các protein ở gen hươu cao cổ và gen okapi, 19,4% là giống hệt nhau. Hai loài đều có quan hệ họ hàng xa với gia súc, cho thấy đặc điểm độc đáo của hươu cao cổ không phải do quá trình tiến hóa nhanh hơn. Sự khác biệt của dòng dõi hươu cao cổ và okapi bắt đầu từ khoảng 11,5 mya. Một nhóm nhỏ các gen quy định ở hươu cao cổ dường như chịu trách nhiệm về tầm vóc của con vật và sự thích nghi liên quan đến hệ tuần hoàn.

Loài và phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

IUCN hiện chỉ công nhận một loài hươu cao cổ với chín phân loài. Năm 2001, phân loại hai loài đã được đề xuất. Một nghiên cứu năm 2007 về di truyền của hươu cao cổ, cho thấy chúng là 6 loài: hươu cao cổ Tây Phi, Rothschild, lưới, Masai, Angola và hươu cao cổ Nam Phi. Nghiên cứu đã suy luận từ sự khác biệt di truyền trong DNA hạt nhân và ty thể (mtDNA) rằng hươu cao cổ từ các quần thể này bị cô lập về mặt sinh sản và hiếm khi lai tạo, mặc dù không có trở ngại tự nhiên nào ngăn cản sự tiếp cận lẫn nhau của chúng. Điều này bao gồm các quần thể liền kề của hươu cao cổ Rothschild's, retictic và Masai. Hươu cao cổ Masai cũng được cho là có thể bao gồm hai loài cách nhau bởi Thung lũng Rift. Hươu cao cổ Reticulated và Masai được phát hiện có độ đa dạng mtDNA cao nhất, phù hợp với hươu cao cổ có nguồn gốc ở miền đông châu Phi. Các quần thể xa hơn về phía bắc có liên quan chặt chẽ hơn với quần thể trước đây, trong khi những quần thể ở phía nam có liên quan nhiều hơn với quần thể sau. Hươu cao cổ dường như chọn bạn tình có cùng loại lông, chúng được in dấu trên chúng dưới dạng bê con. Một nghiên cứu năm 2011 sử dụng các phân tích chi tiết về hình thái của hươu cao cổ và ứng dụng của khái niệm loài phát sinh loài, đã mô tả tám loài hươu cao cổ sống. Một nghiên cứu năm 2016 cũng kết luận rằng hươu cao cổ sống bao gồm nhiêu loài. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự tồn tại của 4 loài, chúng đã không trao đổi thông tin di truyền giữa nhau trong 1 đến 2 triệu năm. Kể từ đó, một phản hồi cho ấn phẩm này đã được xuất bản, nêu lên bảy vấn đề trong việc giải thích dữ liệu, và kết luận "không nên chấp nhận các kết luận một cách vô điều kiện".

Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy rằng tùy thuộc vào phương pháp được chọn, các giả thuyết phân loại khác nhau nhận biết từ hai đến sáu loài, có thể được xem xét cho chi Giraffa. Nghiên cứu đó cũng cho thấy rằng các phương pháp kết hợp nhiều loài có thể dẫn đến sự phân tách quá mức về phân loại, vì các phương pháp đó phân định cấu trúc địa lý hơn là các loài. Giả thuyết 3 loài, công nhận G. camelopardalis, G. giraffa và G. tippelskirchi, được hỗ trợ rất nhiều bởi các phân tích phát sinh loài và cũng được chứng thực bởi hầu hết các phân tích tổng hợp quần thể và đa loài.

Đặc điểm bên ngoài và giải phẫu[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ trưởng thành hoàn toàn cao 4,3–5,7 m (14,1–18,7 ft), với con đực cao hơn con cái. Nam cao nhất được ghi nhận là 5,88 m (19,3 ft) và nữ cao nhất được ghi nhận là 5,17 m (17,0 ft). Trọng lượng trung bình là 1.192 kg (2.628 lb) đối với nam trưởng thành và 828 kg (1.825 lb) đối với nữ trưởng thành [48] với trọng lượng tối đa là 1.930 kg (4.250 lb) và 1.180 kg (2.600 lb) đã được ghi nhận đối với nam và nữ tương ứng. Mặc dù có cổ và chân dài nhưng cơ thể của hươu cao cổ lại tương đối ngắn. [49]: 66 Nằm ở hai bên đầu, đôi mắt to và lồi của hươu cao cổ giúp nó có tầm nhìn toàn diện từ chiều cao lớn. Hươu cao cổ nhìn bằng màu sắc [50]: 26 và các giác quan thính giác và khứu giác của chúng cũng rất nhạy bén. Con vật có thể đóng lỗ mũi cơ bắp để bảo vệ khỏi bão cát và kiến. Chiếc lưỡi sơ khai của hươu cao cổ dài khoảng 45 cm (18 in). Nó có màu đen tía, có lẽ để chống cháy nắng, và hữu ích để nắm lấy tán lá, cũng như chải lông và làm sạch mũi của động vật. Môi trên của hươu cao cổ cũng là môi trước và hữu ích khi kiếm ăn, và được bao phủ bởi lông để bảo vệ khỏi gai. Lưỡi và bên trong miệng được bao phủ bởi các nhú. Bộ lông có những đốm hoặc mảng sẫm màu (có thể có màu cam, hạt dẻ, nâu, hoặc gần như đen được ngăn cách bởi lớp lông sáng (thường là màu trắng hoặc màu kem. Hươu cao cổ đực trở nên sẫm màu hơn khi chúng già đi. Mẫu lông đã được khẳng định là dùng để ngụy trang dưới ánh sáng và bóng râm của các vùng rừng thảo nguyên. Khi đứng giữa những tán cây và bụi rậm, chúng khó có thể nhìn thấy ở khoảng cách vài mét. Tuy nhiên, hươu cao cổ trưởng thành di chuyển để có được cái nhìn tốt nhất về kẻ săn mồi đang đến gần, dựa vào kích thước và khả năng tự vệ của chúng thay vì ngụy trang, điều này có thể quan trọng hơn đối với bê con. Mỗi con hươu cao cổ riêng lẻ có một mẫu lông độc đáo. Những con hươu cao cổ được thừa hưởng một số đặc điểm kiểu lông từ mẹ của chúng, và sự biến đổi trong một số đặc điểm ở một số điểm có tương quan với tỷ lệ sống sót sơ sinh. Da bên dưới các vết thâm có thể đóng vai trò là cửa sổ điều hòa nhiệt, là vị trí của hệ thống mạch máu phức tạp và các tuyến mồ hôi lớn.

Da của hươu cao cổ chủ yếu có màu xám, hoặc rám nắng. Độ dày của nó cho phép con vật chạy qua các bụi gai mà không bị đâm thủng. Bộ lông có thể dùng như một biện pháp phòng vệ hóa học, vì chất xua đuổi ký sinh trùng của nó tạo cho con vật một mùi hương đặc trưng. Ít nhất 11 hóa chất thơm chính có trong lông, mặc dù indole và 3-methylindole chịu trách nhiệm về phần lớn mùi. Bởi vì con đực có mùi mạnh hơn con cái, mùi này cũng có thể có chức năng tình dục. Dọc theo cổ của con vật là một bờm làm bằng những sợi lông ngắn và dựng đứng. Chiếc đuôi dài một mét (3,3 ft) kết thúc bằng một chùm lông dài và sẫm màu và được sử dụng như một biện pháp bảo vệ chống lại côn trùng.

Hộp sọ và ossicones[sửa | sửa mã nguồn]

Cả hai giới đều có cấu trúc giống sừng nổi bật gọi là ossicones, được hình thành từ sụn hóa lỏng, được bao phủ bởi da và hợp nhất với hộp sọ ở xương đỉnh. Được tạo mạch, các ossicones có thể có vai trò trong điều hòa nhiệt, và cũng được sử dụng trong chiến đấu giữa các con đực. Ngoại hình là một chỉ dẫn đáng tin cậy về giới tính hoặc tuổi của hươu cao cổ: lông của con cái và con non mỏng và có những chùm lông ở trên đầu, trong khi những con đực trưởng thành kết thúc bằng núm và có xu hướng hói ở trên. Ngoài ra, một khối u ở giữa, nổi rõ hơn ở nam giới, nổi lên ở phía trước hộp sọ. Con đực phát triển cặn calci tạo thành các vết sưng trên hộp sọ khi chúng già đi. Hộp sọ của hươu cao cổ được làm sáng bởi nhiều xoang. Tuy nhiên, khi con đực già đi, hộp sọ của chúng trở nên nặng hơn và giống như một chiếc gậy hơn, giúp chúng trở nên chiếm ưu thế hơn trong chiến đấu. Hàm trên có vòm miệng có rãnh và không có răng cửa. Răng hàm của hươu cao cổ có bề mặt gồ ghề.

Chân, dáng đi và tư thế[sửa | sửa mã nguồn]

Hai chân trước và sau của hươu cao cổ có chiều dài tương đương nhau. Bán kính và chiều dài của chân trước được khớp nối bởi ống cổ tay, trong khi có cấu trúc tương đương với cổ tay người, có chức năng như một đầu gối. Có vẻ như một dây chằng treo cho phép đôi chân cao lêu nghêu nâng đỡ trọng lượng lớn của con vật. Chân của hươu cao cổ có đường kính 30 cm (12 in), và móng cao 15 cm (5,9 in) ở con đực và 10 cm (3,9 in) ở con cái. [50]: 36 Phần sau của mỗi móng là thấp và chốt chặn gần mặt đất, cho phép bàn chân hỗ trợ thêm cho trọng lượng của con vật. Hươu cao cổ thiếu các tuyến vảy và các tuyến giữa các ngón tay. Xương chậu của hươu cao cổ, mặc dù tương đối ngắn, có một ilium nhô ra ở hai đầu phía trên.

Một con hươu cao cổ chỉ có hai dáng đi: đi bộ và phi nước đại. Đi bộ được thực hiện bằng cách di chuyển đồng thời hai chân ở một bên của cơ thể, sau đó thực hiện tương tự ở bên còn lại. Khi phi nước đại, chân sau di chuyển xung quanh chân trước trước khi chân sau di chuyển về phía trước, và đuôi sẽ cuộn lại. Con vật dựa vào chuyển động về phía trước và phía sau của đầu và cổ để duy trì thăng bằng và chống lại động lượng khi phi nước đại. Con hươu cao cổ có thể đạt tốc độ nước rút lên đến 60 km/h (37 dặm / giờ), và có thể duy trì 50 km/h (31 dặm / giờ) trong vài km.

Một con hươu cao cổ nằm nghỉ bằng cách nằm nghiêng cơ thể lên trên hai chân gấp lại. Để nằm xuống, con vật quỳ trên hai chân trước và sau đó hạ thấp phần còn lại của cơ thể. Để trở lại, trước tiên nó sẽ khuỵu gối và dang rộng hai chân sau để nâng cao chân sau. Sau đó nó duỗi thẳng chân trước của mình. Với mỗi bước đi, con vật lắc đầu. Trong điều kiện nuôi nhốt, hươu cao cổ ngủ không liên tục khoảng 4,6 giờ mỗi ngày, chủ yếu vào ban đêm. Nó thường ngủ khi nằm xuống; tuy nhiên, giấc ngủ đứng đã được ghi nhận, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Các giai đoạn "ngủ sâu" ngắn không liên tục trong khi nằm được đặc trưng bởi hươu cao cổ cong cổ về phía sau và gối đầu lên hông hoặc đùi, một tư thế được cho là biểu hiện của giấc ngủ nghịch lý. Nếu hươu cao cổ muốn cúi xuống uống rượu, nó sẽ dang rộng hai chân trước hoặc uốn cong đầu gối. Hươu cao cổ có thể không phải là những vận động viên bơi lội thành thạo vì đôi chân dài của chúng sẽ rất cồng kềnh trong nước, mặc dù chúng có thể nổi. Khi bơi, lồng ngực sẽ bị đè nặng bởi hai chân trước, khiến con vật khó cử động cổ và chân hài hòa hoặc giữ đầu trên mặt nước.

Cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ có chiếc cổ cực kỳ dài, có thể dài tới 2–2,4 m (6,6–7,9 ft), chiếm phần lớn chiều cao thẳng đứng của con vật. Cổ dài là kết quả của việc các đốt sống cổ dài ra không cân xứng, không phải do có thêm nhiều đốt sống. Mỗi đốt sống cổ dài hơn 28 cm (11 in). Chúng chiếm 52–54% chiều dài của cột đốt sống của hươu cao cổ, so với 27–33% điển hình của các động vật móng guốc lớn tương tự, bao gồm cả hươu cao cổ. họ hàng gần nhất còn sống, okapi. Sự dài ra này chủ yếu diễn ra sau khi sinh, có lẽ vì hươu cao cổ mẹ sẽ rất khó sinh con với tỷ lệ cổ giống như người lớn. Đầu và cổ của hươu cao cổ được giữ bởi các cơ lớn và dây chằng nuchal tăng cường, được neo bởi các gai lưng dài trên đốt sống ngực trước, tạo cho con vật một cái bướu.

Các đốt sống cổ của hươu cao cổ có khớp bóng và khớp nối. Đặc biệt, khớp trục bản đồ (C1 và C2) cho phép con vật nghiêng đầu theo chiều dọc và vươn được nhiều nhánh hơn bằng lưỡi. Điểm khớp giữa đốt sống cổ và ngực của hươu cao cổ được dịch chuyển sang nằm giữa đốt sống ngực thứ nhất và thứ hai (T1 và T2), không giống như hầu hết các loài nhai lại khác nơi khớp nối nằm giữa đốt sống cổ thứ bảy (C7) và T1. Điều này cho phép C7 góp phần trực tiếp vào việc tăng chiều dài cổ và dẫn đến gợi ý rằng T1 thực sự là C8, và hươu cao cổ đã có thêm một đốt sống cổ. Tuy nhiên, đề xuất này thường không được chấp nhận, vì T1 có các đặc điểm hình thái khác, chẳng hạn như xương sườn có khớp, được coi là chẩn đoán của đốt sống ngực, và bởi vì các ngoại lệ đối với giới hạn bảy đốt sống cổ ở động vật có vú thường được đặc trưng bởi sự gia tăng dị tật và dị tật thần kinh.

Có một số giả thuyết liên quan đến nguồn gốc tiến hóa và duy trì sự dài ra ở cổ hươu cao cổ. "Giả thuyết về các trình duyệt cạnh tranh" ban đầu được đề xuất bởi Charles Darwin và chỉ mới được thử thách gần đây. Nó cho thấy rằng áp lực cạnh tranh từ các trình duyệt nhỏ hơn, chẳng hạn như kudu, steenbok và impala, đã khuyến khích sự dài ra của cổ, vì nó cho phép hươu cao cổ tiếp cận thức ăn mà các đối thủ cạnh tranh không thể. Lợi thế này là có thật, vì hươu cao cổ có thể kiếm ăn và cao tới 4,5 m (15 ft), trong khi ngay cả những đối thủ cạnh tranh khá lớn, chẳng hạn như kudu, có thể kiếm ăn chỉ cao khoảng 2 m (6 ft 7 in). Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng sự cạnh tranh duyệt web diễn ra gay gắt ở các tầng thấp hơn, và hươu cao cổ kiếm ăn hiệu quả hơn (thu được nhiều sinh khối lá hơn với mỗi miệng) ở tầng cao trong tán cây. Tuy nhiên, các nhà khoa học không đồng ý về việc hươu cao cổ dành bao nhiêu thời gian để kiếm ăn ở mức vượt quá tầm với của các trình duyệt khác, và một nghiên cứu năm 2010 cho thấy hươu cao cổ trưởng thành có cổ dài hơn thực sự có tỷ lệ tử vong cao hơn. điều kiện khô hạn hơn so với đồng loại cổ ngắn hơn. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc duy trì chiếc cổ dài hơn đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn, điều này khiến hươu cao cổ cổ dài gặp nguy cơ khi thiếu thức ăn.

Một giả thuyết khác, giả thuyết lựa chọn giới tính, đề xuất rằng cổ dài tiến hóa như một đặc điểm giới tính thứ cấp, tạo lợi thế cho con đực trong các cuộc tranh giành "cổ" (xem bên dưới) để thiết lập sự thống trị và có được quyền tiếp cận với những con cái có khả năng tình dục. Để ủng hộ lý thuyết này, cổ của nam giới dài hơn và nặng hơn so với phụ nữ ở cùng độ tuổi, và cổ không sử dụng các hình thức chiến đấu khác. Tuy nhiên, một ý kiến ​​phản đối là không giải thích được tại sao hươu cao cổ cái cũng có cổ dài. Người ta cũng đề xuất rằng chiếc cổ giúp động vật cảnh giác cao hơn.

Các hệ thống bên trong[sửa | sửa mã nguồn]

Ở động vật có vú, dây thần kinh thanh quản tái phát bên trái dài hơn bên phải; ở hươu cao cổ, nó dài hơn 30 cm (12 in). Những dây thần kinh này ở hươu cao cổ dài hơn bất kỳ động vật sống nào khác; dây thần kinh bên trái dài hơn 2 m (6 ft 7 in). Mỗi tế bào thần kinh theo con đường này bắt đầu trong thân não và đi xuống cổ dọc theo dây thần kinh phế vị, sau đó rẽ nhánh vào dây thần kinh thanh quản tái phát đi ngược lên cổ đến thanh quản. Do đó, những tế bào thần kinh này có chiều dài gần 5 m (16 ft) ở loài hươu cao cổ lớn nhất. Cấu trúc của não hươu cao cổ giống với não của gia súc nuôi. Nó được giữ mát bằng cách mất nhiệt bay hơi trong đường mũi. Hình dạng của bộ xương giúp hươu cao cổ có thể tích phổi nhỏ so với khối lượng của nó. Chiếc cổ dài của nó mang lại cho nó một lượng lớn không gian chết, mặc dù khí quản hẹp. Những yếu tố này làm tăng khả năng cản trở luồng gió. Tuy nhiên, động vật vẫn có thể cung cấp đủ oxy cho các mô của nó và nó có thể tăng tốc độ hô hấp và khuếch tán oxy khi chạy.

Hệ thống tuần hoàn của hươu cao cổ có một số cách thích nghi với chiều cao lớn của nó. Trái tim của nó, có thể nặng hơn 11 kg (25 lb) và dài khoảng 60 cm (2 ft), phải tạo ra khoảng gấp đôi huyết áp cần thiết cho con người để duy trì lưu lượng máu đến não. Như vậy, thành của tim có thể dày tới 7,5 cm (3,0 in). Hươu cao cổ có nhịp tim cao bất thường so với kích thước của chúng, với tốc độ 150 nhịp mỗi phút. Khi con vật cúi đầu xuống, máu sẽ dồn xuống khá ít và một đường gân nổi ở cổ trên, với diện tích tiết diện lớn, ngăn cản lượng máu lên não dư thừa. Khi lên cơn trở lại, mạch máu co lại và dẫn máu lên não nên con vật không bị ngất. Các tĩnh mạch hình chữ nhật chứa một số (phổ biến nhất là bảy) van để ngăn máu chảy ngược vào đầu từ tĩnh mạch chủ dưới và tâm nhĩ phải trong khi đầu cúi xuống. Ngược lại, các mạch máu ở cẳng chân phải chịu áp lực lớn do trọng lượng của chất lỏng đè lên chúng. Để giải quyết vấn đề này, da của cẳng chân dày và căng, ngăn không cho máu đổ vào chúng quá nhiều.

Hươu cao cổ có cơ thực quản rất khỏe bất thường cho phép thức ăn trào ngược từ dạ dày lên cổ và vào miệng để nhai lại. Chúng có bốn cái dạ dày, giống như ở tất cả các loài nhai lại, và buồng thứ nhất đã thích nghi với chúng. chế độ ăn kiêng chuyên biệt. [7] Ruột của hươu cao cổ trưởng thành có chiều dài hơn 70 m (230 ft) và có tỷ lệ ruột non và ruột già tương đối nhỏ. [80] Gan của hươu cao cổ nhỏ và gọn. [49]: 76 Túi mật thường có trong thời kỳ bào thai, nhưng nó có thể biến mất trước khi sinh.

Hoạt động cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Tại đây, hươu cao cổ đực Nam Phi tham gia vào việc siết cổ cường độ thấp để thiết lập quyền thống trị, trong Khu bảo tồn trò chơi Ithala, Kwa-Zulu-Natal, Nam Phi. Hươu cao cổ đực sử dụng cổ làm vũ khí trong chiến đấu, một hành vi được gọi là "siết cổ". Việc cắn cổ được sử dụng để thiết lập sự thống trị và những con đực chiến thắng trong các cuộc siết cổ có khả năng sinh sản thành công cao hơn. Hành vi này xảy ra ở cường độ thấp hoặc cao. Ở cường độ cổ thấp, các chiến binh cọ xát và dựa vào nhau. Con đực nào có thể cương cứng hơn sẽ thắng cuộc. Ở cường độ cổ cao, các chiến binh sẽ dang rộng hai chân trước và xoay cổ vào nhau, cố gắng hạ đòn bằng xương rồng. Các thí sinh sẽ cố gắng né đòn của nhau và sau đó sẵn sàng phản đòn. Sức mạnh của một cú đánh phụ thuộc vào trọng lượng của hộp sọ và vòng cung của cú đánh. Mặc dù hầu hết các trận đấu không dẫn đến thương tích nghiêm trọng, đã có những ghi nhận về việc gãy hàm, gãy cổ, và thậm chí tử vong. Sau khi đấu tay đôi, hai con hươu cao cổ đực thường vuốt ve và tán tỉnh nhau. Những tương tác như vậy giữa những con đực được phát hiện là thường xuyên hơn sự kết đôi khác giới. [96] Trong một nghiên cứu, có tới 94% các sự cố gắn kết được quan sát xảy ra giữa nam giới. Tỷ lệ hoạt động đồng giới dao động từ 30–75 phần trăm. Chỉ một phần trăm các sự cố gắn kết đồng giới xảy ra giữa phụ nữ.

Tập tính và hệ sinh thái[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tính sống và ăn uống[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ thường sống trên thảo nguyên và rừng thưa. Chúng thích rừng Acacieae, Commiphora, Combretum và rừng rộng mở Terminalia hơn những môi trường dày đặc hơn như rừng Brachystegia. Có thể tìm thấy hươu cao cổ Angola trong môi trường sa mạc. Hươu cao cổ tìm kiếm trên các cành cây, thích các cây thuộc phân họ Acacieae và các chi CommiphoraTerminalia, là nguồn cung cấp calci và protein quan trọng để duy trì tốc độ phát triển của hươu cao cổ. Chúng cũng ăn cây bụi, cỏ và trái cây. Một con hươu cao cổ ăn khoảng 34 kg (75 lb) lá mỗi ngày. Khi bị căng thẳng, hươu cao cổ có thể nhai vỏ cây. Mặc dù là loài động vật ăn cỏ, hươu cao cổ được biết đến là loài đi thăm xác và liếm thịt khô khỏi xương. Trong mùa mưa, thức ăn dồi dào và hươu cao cổ tản ra nhiều hơn, trong khi vào mùa khô, chúng tụ tập quanh những cây và bụi rậm thường xanh còn lại. Các cá thể mẹ có xu hướng cho ăn ở những nơi thoáng đãng, có lẽ là để dễ dàng phát hiện những kẻ săn mồi hơn, mặc dù điều này có thể làm giảm hiệu quả cho ăn của chúng. Là loài nhai lại, đầu tiên hươu cao cổ nhai thức ăn của mình, sau đó nuốt chúng để chế biến và sau đó chuyển qua cổ đã tiêu hóa một cách rõ ràng lên cổ và quay trở lại miệng để nhai lại, để tiết nước bọt trong khi cho ăn. Hươu cao cổ cần ít thức ăn hơn nhiều loài động vật ăn cỏ khác vì tán lá mà nó ăn có nhiều chất dinh dưỡng tập trung hơn và nó có hệ tiêu hóa hiệu quả hơn. Phân của động vật có dạng viên nhỏ. Khi được tiếp cận với nước, hươu cao cổ uống cách nhau không quá ba ngày.

Hươu cao cổ có tác dụng rất lớn đối với những cây mà chúng ăn, làm trì hoãn sự phát triển của cây non trong một số năm và tạo "vòng eo" cho những cây quá cao. Chúng ăn nhiều nhất vào giờ đầu tiên và giờ cuối cùng của ban ngày. Giữa những giờ này, hươu cao cổ chủ yếu đứng và nhai lại. Sự nhai lại là hoạt động chủ đạo vào ban đêm, khi việc nằm là chủ yếu.

Cuộc sống bầy đàn[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ thường được tìm thấy trong các nhóm có kích thước và thành phần khác nhau tùy theo các yếu tố sinh thái, con người, thời gian và xã hội. Theo truyền thống, thành phần của các nhóm này được mô tả là nhóm mở và luôn thay đổi. Đối với mục đích nghiên cứu, "nhóm" được định nghĩa là "tập hợp các cá thể cách nhau chưa đầy một km và di chuyển theo cùng một hướng. Nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng hươu cao cổ có các mối quan hệ xã hội lâu dài và có thể hình thành nhóm hoặc cặp dựa trên quan hệ họ hàng, giới tính hoặc các yếu tố khác. Các nhóm này có thể thường xuyên liên kết với nhau trong các cộng đồng lớn hơn hoặc các cộng đồng phụ trong một xã hội phân hạch-hợp nhất. Số lượng hươu cao cổ trong một nhóm có thể lên đến 66 cá thể.

Các nhóm hươu cao cổ có xu hướng phân biệt giới tính mặc dù các nhóm giới tính hỗn hợp bao gồm con cái trưởng thành và con đực trẻ được biết là xảy ra. Các nhóm hươu cao cổ đặc biệt ổn định là những nhóm gồm mẹ và con non của chúng, có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. [90] Sự gắn kết xã hội trong các nhóm này được duy trì bởi các liên kết hình thành giữa các con non. Hiệp hội phụ nữ dường như dựa trên việc sử dụng không gian và các cá nhân có thể có quan hệ mẫu hệ. [89] Nói chung, phụ nữ có chọn lọc hơn nam giới trong việc kết hợp với những người cùng giới tính. Những con đực trẻ tuổi cũng thành lập nhóm và sẽ tham gia vào các trận đấu. Tuy nhiên, khi chúng già đi, con đực trở nên đơn độc hơn nhưng cũng có thể kết hợp theo cặp hoặc với nhóm nữ. Hươu cao cổ không có lãnh thổ, nhưng chúng có phạm vi nhà thay đổi tùy theo lượng mưa và vị trí gần nơi định cư của con người. Hươu cao cổ đực đôi khi đi lang thang xa những khu vực chúng thường lui tới. Mặc dù nói chung là trầm lặng và không có giọng nói, hươu cao cổ vẫn có thể giao tiếp bằng nhiều âm thanh khác nhau. Trong quá trình tán tỉnh, con đực phát ra những tiếng ho lớn. Con cái gọi con non của chúng bằng cách gầm lên. Con non sẽ phát ra âm thanh khịt mũi, thở phì phò, rên rỉ và rên rỉ. Hươu cao cổ cũng ngáy, rít, rên rỉ, càu nhàu và tạo ra những âm thanh giống như tiếng sáo. Vào ban đêm, hươu cao cổ dường như vo ve nhau trên phạm vi sóng hạ âm vì những mục đích không rõ ràng.

Quá trình sinh sản và sự quan tâm của bố mẹ[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh sản ở hươu cao cổ là đa thê: một vài con đực lớn tuổi giao phối với những con cái có khả năng sinh sản. Hươu cao cổ đực đánh giá khả năng sinh sản của con cái bằng cách nếm nước tiểu của con cái để phát hiện động dục, trong một quá trình gồm nhiều bước được gọi là phản ứng bọ chét. Con đực thích con cái trưởng thành hơn con cái và người lớn tuổi. Một khi con cái động dục được phát hiện, con đực sẽ tìm cách tán tỉnh nó. Khi tán tỉnh, những con đực thống trị sẽ khiến những con cái cấp dưới không khỏi lo lắng. Một con đực đang tán tỉnh con cái có thể liếm đuôi con cái, gối đầu và cổ lên cơ thể cô ấy hoặc dùng sừng thúc vào cô ấy. Trong khi giao cấu, con đực đứng trên hai chân sau, đầu ngẩng lên và hai chân trước đặt trên hai bên của con cái. Thời kỳ mang thai của hươu cao cổ kéo dài 400-460 ngày, sau đó một con bê duy nhất được sinh ra bình thường, mặc dù hiếm khi xảy ra song sinh. [93] Mẹ đỡ đẻ đứng dậy. Con bê trồi lên đầu và hai chân trước sau khi thủng màng thai và rơi xuống đất, làm đứt dây rốn. Sau đó, người mẹ chải lông cho con sơ sinh và giúp nó đứng lên. Một con hươu cao cổ mới sinh cao 1,7–2 m (5,6–6,6 ft). Trong vòng vài giờ sau khi sinh, con bê có thể chạy xung quanh và hầu như không thể phân biệt được với con một tuần tuổi. Tuy nhiên, trong 1–3 tuần đầu tiên, nó dành phần lớn thời gian để ẩn náu; [94] mẫu lông của nó giúp ngụy trang. Các ossicones, vốn đã phẳng khi còn trong bụng mẹ, sẽ cương cứng trong vòng vài ngày.

Những con mẹ có bê con sẽ tụ tập thành đàn con, di chuyển hoặc đi duyệt cùng nhau. Những bà mẹ trong nhóm như vậy đôi khi có thể để bê con của mình với một con cái trong khi chúng kiếm ăn và uống ở nơi khác. Đây được gọi là "bể đẻ". Những con đực trưởng thành hầu như không đóng vai trò gì trong việc nuôi dạy con non, mặc dù chúng có vẻ tương tác thân thiện. Bê con có nguy cơ bị săn mồi, và hươu cao cổ mẹ sẽ đứng trên con bê của mình và đá vào kẻ săn mồi đang đến gần. Những con cái quan sát bể đẻ sẽ chỉ cảnh báo con non của chúng nếu chúng phát hiện ra sự xáo trộn, mặc dù những con khác sẽ chú ý và theo dõi. Thời gian con cái ở với mẹ khác nhau, mặc dù nó có thể kéo dài cho đến lần đẻ tiếp theo của con cái. Tương tự như vậy, bê con có thể chỉ bú một tháng hoặc lâu nhất là một năm. Con cái trưởng thành về giới tính khi chúng được bốn tuổi, trong khi con đực trở nên thành thục khi được bốn hoặc năm tuổi. Quá trình sinh tinh ở hươu cao cổ đực bắt đầu từ ba đến bốn tuổi. Con đực phải đợi cho đến khi chúng ít nhất bảy tuổi để có cơ hội

Hoạt động cổ[sửa | sửa mã nguồn]

Tại đây, hươu cao cổ đực Nam Phi tham gia vào việc siết cổ cường độ thấp để thiết lập quyền thống trị, trong Khu bảo tồn trò chơi Ithala, Kwa-Zulu-Natal, Nam Phi. Hươu cao cổ đực sử dụng cổ làm vũ khí trong chiến đấu, một hành vi được gọi là "siết cổ". Việc cắn cổ được sử dụng để thiết lập sự thống trị và những con đực chiến thắng trong các cuộc siết cổ có khả năng sinh sản thành công cao hơn. Hành vi này xảy ra ở cường độ thấp hoặc cao. Ở cường độ cổ thấp, các chiến binh cọ xát và dựa vào nhau. Con đực nào có thể cương cứng hơn sẽ thắng cuộc. Ở cường độ cổ cao, các chiến binh sẽ dang rộng hai chân trước và xoay cổ vào nhau, cố gắng hạ đòn bằng xương rồng. Các thí sinh sẽ cố gắng né đòn của nhau và sau đó sẵn sàng phản đòn. Sức mạnh của một cú đánh phụ thuộc vào trọng lượng của hộp sọ và vòng cung của cú đánh. Mặc dù hầu hết các trận đấu không dẫn đến thương tích nghiêm trọng, đã có những ghi nhận về việc gãy hàm, gãy cổ, và thậm chí tử vong. Sau khi đấu tay đôi, hai con hươu cao cổ đực thường vuốt ve và tán tỉnh nhau. Những tương tác như vậy giữa những con đực được phát hiện là thường xuyên hơn sự kết đôi khác giới. [96] Trong một nghiên cứu, có tới 94% các sự cố gắn kết được quan sát xảy ra giữa nam giới. Tỷ lệ hoạt động đồng giới dao động từ 30–75 phần trăm. Chỉ một phần trăm các sự cố gắn kết đồng giới xảy ra giữa phụ nữ.

Sinh tồn và sức khoẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Hươu cao cổ có xác suất sống sót khi trưởng thành cao, và tuổi thọ dài bất thường so với các loài nhai lại khác, lên đến 38 năm. Do kích thước, thị lực và những cú đá mạnh mẽ, hươu cao cổ trưởng thành thường không bị săn mồi, mặc dù sư tử có thể thường xuyên săn mồi những cá thể nặng tới 550 kg (1.210 lb). [101] Hươu cao cổ là nguồn thức ăn phổ biến nhất của mèo lớn trong Vườn quốc gia Kruger, chiếm gần một phần ba lượng thịt được tiêu thụ, mặc dù chỉ một phần nhỏ hươu cao cổ có thể bị giết bởi những kẻ săn mồi, vì phần lớn hươu cao cổ được tiêu thụ dường như đã bị xẻ thịt. Cá sấu sông Nile cũng có thể là mối đe dọa đối với hươu cao cổ khi chúng cúi xuống uống rượu. Bê con dễ bị tổn thương hơn nhiều so với con trưởng thành và cũng là con mồi của báo hoa mai, linh cẩu đốm và chó hoang. Một phần tư đến một nửa số bê hươu cao cổ đến tuổi trưởng thành. Tỷ lệ sống sót của bê thay đổi tùy theo mùa sinh, với bê sinh vào mùa khô có tỷ lệ sống cao hơn. Sự hiện diện theo mùa theo mùa của những đàn linh dương đầu bò di cư và ngựa vằn làm giảm áp lực săn mồi lên bê hươu cao cổ và tăng xác suất sống sót của chúng. Ngược lại, có ý kiến ​​cho rằng các loài động vật móng guốc khác có thể có lợi khi kết giao với hươu cao cổ vì chiều cao của chúng cho phép chúng phát hiện những kẻ săn mồi từ xa hơn. Ngựa vằn được phát hiện thu thập thông tin về nguy cơ săn mồi từ ngôn ngữ cơ thể của hươu cao cổ và dành ít thời gian hơn để quét môi trường khi hươu cao cổ có mặt.

Một số ký sinh trùng ăn hươu cao cổ. Chúng thường là vật chủ cho bọ ve, đặc biệt là ở khu vực xung quanh bộ phận sinh dục, nơi có làn da mỏng hơn các khu vực khác. Các loài ve thường ăn hươu cao cổ là các loài thuộc các chi Hyalomma, Amblyomma và Rhipicephalus. Hươu cao cổ có thể dựa vào loài bò sát mỏ đỏ và mỏ vàng để làm sạch bọ ve và cảnh báo chúng nguy hiểm. Hươu cao cổ là vật chủ của nhiều loài ký sinh bên trong và dễ mắc nhiều bệnh khác nhau. Họ là nạn nhân của căn bệnh virus (hiện đã được loại trừ). Hươu cao cổ cũng có thể bị rối loạn da, có dạng nếp nhăn, tổn thương hoặc vết nứt thô. Ở Tanzania, nó dường như được gây ra bởi một loại giun tròn và có thể bị ảnh hưởng thêm bởi các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Có tới 79% hươu cao cổ có dấu hiệu của bệnh ở Vườn quốc gia Ruaha, nhưng nó không gây tử vong ở Tarangire và ít phổ biến hơn ở những nơi có đất màu mỡ.

Mối quan hệ với con người[sửa | sửa mã nguồn]

Con người đã tương tác với hươu cao cổ trong nhiều thiên niên kỷ. Chúng được miêu tả trong nghệ thuật trên khắp lục địa Châu Phi, bao gồm cả của người Kiffian, người Ai Cập và người Kushite. Người Kiffian chịu trách nhiệm tạo ra một bức điêu khắc trên đá với kích thước như người thật về hai con hươu cao cổ, có niên đại 8.000 năm trước, có được gọi là "bức tranh khắc đá nghệ thuật trên đá lớn nhất thế giới". Người San ở miền nam châu Phi có điệu múa y học đặt tên theo một số loài động vật; điệu múa hươu cao cổ được biểu diễn để chữa bệnh ở đầu. Làm thế nào con hươu cao cổ có được chiều cao của nó đã là chủ đề của nhiều câu chuyện dân gian châu Phi, bao gồm một câu chuyện từ miền đông châu Phi giải thích rằng con hươu cao cổ cao lên do ăn quá nhiều loại thảo mộc ma thuật. Theo một câu chuyện ở Tanzania, con hươu cao cổ đã được ban cho cả chiều cao và sự im lặng khi nó yêu cầu tạo hóa ban tặng cho trí tuệ. Bây giờ nó có thể nhìn và nghe tất cả nhưng nó không nói được vì "im lặng là trí tuệ". Người DinkaSudan theo truyền thống coi hươu cao cổ là động vật thị tộc của họ và là đại diện cho thần linh của họ. Người Tugen của Kenya hiện đại đã sử dụng con hươu cao cổ để khắc họa thần Mda của họ.

Người Ai Cập đã đặt cho hươu cao cổ chữ tượng hình của riêng mình, được đặt tên là 'sr' trong tiếng Ai Cập Cổ và 'mmy' trong các thời kỳ sau đó. Họ cũng nuôi hươu cao cổ làm vật nuôi và vận chuyển chúng đi khắp Địa Trung Hải. Người Hy Lạp và La Mã cũng biết đến hươu cao cổ, những người tin rằng nó là con lai không tự nhiên giữa lạc đà và báo gấm hoặc báo hoa mai và gọi nó là lạc đà. Hươu cao cổ nằm trong số nhiều loài động vật được người La Mã sưu tầm và trưng bày.. Chiếc đầu tiên ở Rome do Julius Caesar mang đến vào năm 46 trước Công nguyên và trưng bày cho công chúng. Với sự sụp đổ của Đế chế Tây La Mã, nhà ở của hươu cao cổ ở châu Âu đã giảm sút. Từ thời đại cổ xưa, hươu cao cổ được người châu Âu biết đến thông qua tiếp xúc với người Ả Rập, những người tôn kính hươu cao cổ vì vẻ ngoài đặc biệt của nó. Những con hươu cao cổ bị nuôi nhốt riêng lẻ đã được trao danh hiệu người nổi tiếng trong suốt lịch sử. Năm 1414, một con hươu cao cổ được chuyển từ Malindi đến Bengal. Sau đó, nó được nhà thám hiểm Zheng He đưa đến Trung Quốc và đặt trong một vườn thú thời nhà Minh. Con vật là một nguồn mê hoặc người Trung Quốc, những người đã liên kết nó với thần thoại Qilin. Con hươu cao cổ Medici là một con hươu cao cổ được tặng cho Lorenzo de 'Medici vào năm 1486. ​​Nó đã gây ra một sự chấn động lớn khi đến Florence.. Zarafa, một con hươu cao cổ nổi tiếng khác, được đưa từ Ai Cập đến Paris vào đầu thế kỷ 19 như một món quà từ Muhammad Ali của Ai Cập cho Charles X của Pháp. Một cảm giác, con hươu cao cổ là chủ đề của rất nhiều kỷ vật hay "giraffanalia".

Hươu cao cổ tiếp tục hiện diện trong văn hóa hiện đại. Salvador Dalí đã miêu tả chúng với những chiếc bờm đang cháy trong một số bức tranh siêu thực của mình. Dali coi hươu cao cổ là biểu tượng của nam tính, và hươu cao cổ rực lửa được coi là "quái vật vũ trụ nam tính trong ngày tận thế". Một số cuốn sách dành cho trẻ em có đề cập đến hươu cao cổ, bao gồm The Giraffe Who Was A Fear of của David A. Ufer Heights, Giles Andreae's Giraffes Can’t Dance và Roald Dahl's The Giraffe and the Pelly and Me. Hươu cao cổ đã xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình, với tư cách là nhân vật phụ trong The Lion King và Dumbo của Disney, và trong các vai nổi bật hơn trong The Wild và các bộ phim Madagascar. Sophie the Giraffe đã trở thành một con hươu cao cổ phổ biến từ năm 1961. Một con hươu cao cổ hư cấu nổi tiếng khác là linh vật của Toys "R" Us Geoffrey the Giraffe. Con hươu cao cổ được dùng để đại diện cho sự vô tội trong loạt trò chơi điện tử The Last of Us. Con hươu cao cổ cũng đã được sử dụng cho một số thí nghiệm và khám phá khoa học. Các nhà khoa học đã xem xét các đặc tính của da hươu cao cổ khi phát triển bộ quần áo cho phi hành gia và phi công máy bay chiến đấu vì những người làm nghề này có nguy cơ ngất xỉu nếu máu dồn xuống chân. Các nhà khoa học máy tính đã mô hình hóa các kiểu lông của một số loài con bằng cách sử dụng cơ chế phản ứng - khuếch tán. Chòm sao Camelopardalis, được giới thiệu vào thế kỷ XVII, mô tả một con hươu cao cổ. Người Tswana ở Botswana theo truyền thống coi chòm sao Crux là hai con hươu cao cổ - Acrux và Mimosa tạo thành con đực, còn Gacrux và Delta Crucis tạo thành nữ.

Tình trạng khai thác và bảo tồn [sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2010, hươu cao cổ được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đánh giá là Cần quan tâm nhất từ ​​góc độ bảo tồn, nhưng đánh giá năm 2016 đã phân loại hươu cao cổ là Sẽ nguy cấp. Hươu cao cổ đã bị loại bỏ khỏi phần lớn phạm vi lịch sử của chúng bao gồm Eritrea, Guinea, Mauritania và Senegal. Chúng cũng có thể đã biến mất khỏi Angola, Mali và Nigeria, nhưng đã được giới thiệu đến Rwanda và Swaziland. Phân loài Masai và phân loài dạng lưới đang có nguy cơ tuyệt chủng, và phân loài Rothschild sắp bị đe dọa. Phân loài Nubian đang ở mức cực kỳ nguy cấp. Năm 1997, Jonathan Kingdon cho rằng hươu cao cổ Nubian là loài bị đe dọa nhiều nhất trong số các loài hươu cao cổ; tính đến năm 2018, nó có thể lên tới khoảng 450 cá thể. Các khu bảo tồn trò chơi tư nhân đã góp phần vào việc bảo tồn các quần thể hươu cao cổ ở miền nam châu Phi.

Hươu cao cổ có lẽ là mục tiêu phổ biến của các thợ săn trên khắp châu Phi. Các bộ phận khác nhau của cơ thể họ được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Thịt của chúng được dùng làm thực phẩm. Những sợi lông đuôi được sử dụng như những chiếc quạt gió, vòng đeo tay, vòng cổ và chỉ. Khiên, dép và trống được làm bằng da, và dây của các nhạc cụ bằng gân. Khói từ việc đốt da hươu cao cổ đã được các thầy thuốc ở Buganda sử dụng để chữa chảy máu mũi. Người Humr ở Kordofan tiêu thụ thức uống Umm Nyolokh, được chế biến từ gan và tủy xương của hươu cao cổ. Richard Rudgley đưa ra giả thuyết rằng Umm Nyolokh có thể chứa DMT. Đồ uống được cho là gây ra ảo giác của hươu cao cổ, được cho là ma của hươu cao cổ, bởi Humr. Vào thế kỷ 19, các nhà thám hiểm châu Âu bắt đầu săn chúng để làm thể thao. Việc phá hủy môi trường sống cũng khiến hươu cao cổ bị tổn thương: ở Sahel, nhu cầu về củi và chỗ chăn thả gia súc đã dẫn đến nạn phá rừng. Thông thường, hươu cao cổ có thể cùng tồn tại với gia súc, vì chúng không trực tiếp cạnh tranh với chúng. Vào năm 2017, hạn hán nghiêm trọng ở miền bắc Kenya đã làm gia tăng căng thẳng về đất đai và việc giết hại động vật hoang dã của những người chăn nuôi, với quần thể hươu cao cổ bị ảnh hưởng đặc biệt. Giraffe Manor là một khách sạn nổi tiếng ở Nairobi, cũng là nơi trú ẩn của hươu cao cổ Rothschild. Hươu cao cổ là loài được bảo vệ trong hầu hết các phạm vi của nó. Nó là động vật quốc gia của Tanzania, và được pháp luật bảo vệ. Việc giết người trái phép có thể bị phạt tù. Công ước về các loài di cư của Liên hợp quốc đã chọn hươu cao cổ để bảo vệ vào năm 2017. Năm 1999, ước tính có hơn 140.000 hươu cao cổ tồn tại trong tự nhiên, nhưng ước tính vào năm 2016 cho thấy có khoảng 97.500 thành viên Giraffa trong tự nhiên, giảm so với 155.000 năm 1985. Tính đến năm 2010, đã có hơn 1.600 con được nuôi nhốt tại các vườn thú đã đăng ký Species360 (không bao gồm các vườn thú không thuộc Species360 hoặc bất kỳ vườn thú nào do tư nhân giữ).

Khảo sát trên không là phương pháp phổ biến nhất để theo dõi xu hướng dân số của hươu cao cổ ở những vùng đất rộng lớn không có đường bộ của các cảnh quan châu Phi, nhưng các phương pháp trên không được biết là chưa xác định được nhiều hươu cao cổ. Phương pháp khảo sát trên mặt đất chính xác hơn và có thể được sử dụng kết hợp với khảo sát trên không để ước tính chính xác về quy mô và xu hướng dân số.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Fennessy, Julian; Bidon, Tobias; Reuss, Friederike; Kumar, Vikas; Elkan, Paul; Nilsson, Maria A.; Vamberger, Melita; Fritz, Uwe; Janke, Axel (2016). “Multi-locus Analyses reveal four giraffe species instead of one”. Current Biology (bằng tiếng Anh). doi:10.1016/j.cub.2016.07.036.
  2. ^ St. Fleur, Nicholas (ngày 8 tháng 9 năm 2016). “A Quadruple Take on the Giraffe: There are Four Species, Not One”. The New York Times (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016.
  3. ^ “Hươu cao cổ thuộc bốn chủng loại động vật khác nhau”. VOA. ngày 9 tháng 9 năm 2016. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2016.
  4. ^ “camelopardalis”. A Latin Dictionary, Perseus Digital Library. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2011.
  5. ^ “Definition of CAMELOPARD”. m-w.com. Encyclopædia Britannica: Merriam-Webster. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.
  6. ^ “Definition of camelopard”. Dictionary of Medieval Terms and Phrases. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 9 năm 2014. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2014.
  7. ^ a b Walker, C. (1997). Signs of the Wild. Struik. tr. 142. ISBN 1-86825-896-3.
  8. ^ Kingdon, J. (1988). East African Mammals: An Atlas of Evolution in Africa, Volume 3, Part B: Large Mammals. University Of Chicago Press. tr. 313–37. ISBN 0-226-43722-1.

Mitchell, G.; Skinner, J. D. (2003). "On the origin, evolution and phylogeny of giraffes Giraffa camelopardalis". Transactions of the Royal Society of South Africa. 58 (1): 51–73.https://en.wikipedia.org/wiki/Doi_(identifier)https://doi.org/10.1080%2F00359190309519935https://en.wikipedia.org/wiki/S2CID_(identifier)https://api.semanticscholar.org/CorpusID:6522531

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]