Cheo cheo sọc vàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cheo cheo vằn vàng
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Tragulidae
Chi (genus)Moschiola
Loài (species)M. kathygre
Danh pháp hai phần
Moschiola kathygre
Groves & Meijaard, 2005

Cheo cheo vằn vàng (Danh pháp khoa học: Moschiola kathygre) là một loài cheo cheo trong chi Moschiola thuộc Họ Cheo cheo. Chúng là một loài mới được phát hiện của họ cheo cheo đặt tên vào năm 2005. Cheo cheo vằn vàng được tìm thấy ở các vùng đất ẩm ướt của Sri Lanka. Nó đã được công nhận là một loài riêng biệt với pháp danh của một loài cheo cheo khác Moschiola meminna dựa trên khái niệm loài phát sinh loài. Nó được biết đến như là ශ්රීලංකාකහඉරිමීමින්නා bởi những người Sinhalese địa phương[2].

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Đầu và thân của chúng dài từ 43–51 cm. Màu vàng nâu ấm áp phủ lên lưng một lớp màu chủ đạo như thế với ít nhất hai sọc màu vàng ánh dọc theo hai cánh ngăn cách bởi một hàng các đốm màu vàng sáng. Hai sọc biệt lập cộng thêm dưới đuôi, tất cả đều là màu vàng nhạt. Lông chúng khá rậm và thô. Răng nanh trên giống như ngà có thể nhìn thấy ở những con đực. Cũng giống như các loài cheo cheo khác, chúng khá nhút nhát và sống ẩn núp kín đáo.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Duckworth, J.W. & Timmins, R.J. (2008). Moschiola kathygre. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 26 tháng 3 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. ^ Groves, C. and Meijaard, E. 2005. Intraspecific variation in Moschiola, the Indian Chevrotain. The Raffles Bulletin of Zoology. Supplement 12: 413-421. PDF available. Lưu trữ 2008-07-27 tại Wayback Machine

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]