Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Viện hàn lâm Thu âm
Trụ sở cũ của Viện hàn lâm Thu âm tại đường Pico Boulevard & đường số 34, Santa Monica
Gọi tắt NARAS
Thành lập 1957
Loại hình Tổ chức âm nhạc
Trụ sở chính Santa Monica, California, Hoa Kỳ
Địa điểm 3030 Olympic Blvd.
Santa Monica, California 90404
Ngôn ngữ chính thức tiếng Anh
President Neil Portnow
Tổ chức liên quan MusiCares
Quỹ Grammy
Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Latinh
Trang web www.grammy.org

Viện hàn lâm Thu âm (tên gốc: The Recording Academy), còn được biết đến với tên Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia (NARAS), là một tổ chức của các nhạc công, nhà sản xuất, kỹ sư thu âm và các hãng ghi âm nhà nghề nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và điều kiện văn hóa âm nhạc cùng những người thực hiện chúng. Viện hàn lâm Thu âm có trụ sở tại Santa Monica. Neil Portnow hiện đang là chủ tịch của Viện.

Viện hàn lâm Thu âm được thành lập năm 1957, được biết đến với Giải Grammy. Năm 1997, Viện phát động Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Latinh, nơi thành lập Giải Grammy Latinh. Michael Greene là nhà sáng lập và là chủ tịch đầu tiên của giải Grammy Latinh.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lối vào Bảo tàng Grammy tại L.A. Live

Viện có nguồn gốc từ dự án Đại lộ Danh vọng Hollywood đầu thập niên 1950. Viện thương mại Hollywood nhờ cậy sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong ngành công nghiệp thu âm trong việc biên tập một danh sách nhân vật trong ngành thương mại âm nhạc được vinh danh tại Đại lộ Danh vọng.[1][2] Một ủy ban âm nhạc do các đồng nghiệp này lập nên đã thực hiện một danh sách, nhưng khi thực hiện, họ nhận ra nhiều người tài năng khác không đủ để được công nhận một ngôi sao trên Đại lộ. Ủy ban này bao gồm Jesse Kaye từ MGM Records; Lloyd Dunn và Richard Jones từ Capitol Records; Sonny Burke và Milt Gabler từ Decca Records; Dennis Farnon từ RCA Records; và Axel Stordahl, Paul Weston và Doris Day từ Columbia Records.[3] Đây cũng là khởi đầu của Viện hàn lâm Thu âm và Giải Grammy.[4][5][6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hollywood Walk of Fame History”. LA Times. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011. 
  2. ^ “Hollywood Walk of Fame History”. Hollywood Walk of Fame. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011. 
  3. ^ ("Broadcasting" magazine 6-17-57.)
  4. ^ Thomas, Bob (ngày 8 tháng 4 năm 1959). “Record Academy Plans TV Spectacular of Its Own”. Ocala Star-Banner. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2011. 
  5. ^ “Recording Stars Plan Eddie To Join Oscar And Emmy”. The Deseret News. Ngày 9 tháng 8 năm 1957. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2011. 
  6. ^ “Bronze Stars Begot Grammy”. The Robesonian. Ngày 22 tháng 2 năm 1976. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]