Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Viện hàn lâm Thu âm
National Academy of Recording Arts & Sciences, Pico & 34th, Los Angeles.JPG
Trụ sở cũ của Viện hàn lâm Thu âm tại đường Pico Boulevard & đường số 34, Santa Monica
Tên viết tắt NARAS
Thành lập 1957
Loại Tổ chức âm nhạc
Trụ sở chính Santa Monica, California, Hoa Kỳ
Vị trí
  • 3030 Olympic Boulevard.
    Santa Monica, California 90404
Ngôn ngữ chính
Tiếng Anh
Chủ tịch
Neil Portnow
TC liên quan MusiCares
Quỹ Grammy
Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Latinh
Trang web www.grammy.org

Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia, hay Viện hàn lâm Thu âm (tiếng Anh: National Academy of Recording Arts and Sciences; The Recording Academy; NARAS) là tên gọi một tổ chức của các nhạc sĩ, nhà sản xuất, kỹ sư thu âm và các hãng ghi âm Hoa Kỳ. Viện hàn lâm Thu âm được thành lập năm 1957, là tổ chức lập ra và trao giải Grammy. Viện có trụ sở tại Santa Monica, California, hiện chủ tịch của Viện là Neil Portnow.

Năm 1997, Viện hàn lâm Thu âm lập ra Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Latinh, tổ chức trao giải Giải Grammy Latin. Michael Greene là nhà sáng lập và là chủ tịch đầu tiên của giải Grammy Latin.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lối vào Bảo tàng Grammy tại L.A. Live

Viện có nguồn gốc từ dự án Đại lộ Danh vọng Hollywood đầu thập niên 1950. Viện thương mại Hollywood nhờ cậy sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong ngành công nghiệp thu âm trong việc biên tập một danh sách nhân vật trong ngành thương mại âm nhạc được vinh danh tại Đại lộ Danh vọng.[1][2] Một ủy ban âm nhạc do các đồng nghiệp này lập nên đã thực hiện một danh sách, nhưng khi thực hiện, họ nhận ra nhiều người tài năng khác không đủ để được công nhận một ngôi sao trên Đại lộ. Ủy ban này bao gồm Jesse Kaye từ MGM Records; Lloyd Dunn và Richard Jones từ Capitol Records; Sonny Burke và Milt Gabler từ Decca Records; Dennis Farnon từ RCA Records; và Axel Stordahl, Paul Weston và Doris Day từ Columbia Records.[3] Đây cũng là khởi đầu của Viện hàn lâm Thu âm và Giải Grammy.[4][5][6]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Hollywood Walk of Fame History”. LA Times. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011. 
  2. ^ “Hollywood Walk of Fame History”. Hollywood Walk of Fame. Truy cập ngày 21 tháng 5 năm 2011. 
  3. ^ ("Broadcasting" magazine 6-17-57.)
  4. ^ Thomas, Bob (ngày 8 tháng 4 năm 1959). “Record Academy Plans TV Spectacular of Its Own”. Ocala Star-Banner. Truy cập ngày 29 tháng 1 năm 2011. 
  5. ^ “Recording Stars Plan Eddie To Join Oscar And Emmy”. The Deseret News. Ngày 9 tháng 8 năm 1957. Truy cập ngày 2 tháng 2 năm 2011. 
  6. ^ “Bronze Stars Begot Grammy”. The Robesonian. Ngày 22 tháng 2 năm 1976. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]