Kim Hải Lăng Vương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kim Hải Lăng Vương
Vua Trung Quốc (chi tiết...)
Wanyan Digunai.jpg
Vua nước Kim
Trị vì 1149 – 1161
Tiền nhiệm Kim Hi Tông
Kế nhiệm Kim Thế Tông
Thông tin chung
Húy: Hoàn Nhan Lượng
Niên hiệu
Thụy hiệu Kim Hải Lăng Vương
Triều đại Nhà Kim
Thân phụ Hoàn Nhan Tông Cán
Sinh 1122
Mất 1161
Trung Đô

Kim Hải Lăng Vương (1122-1161) tên thật là Hoàn Nhan Lượng là hoàng đế thứ 5 nhà Kim trong lịch sử Trung Quốc. Hoàn Nhan Lượng nổi tiếng là kẻ phong lưu trong lịch sử Trung Quốc[1].

TIểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàn Nhan Lượng là cháu nội của Kim Thái Tổ (Hoàn Nhan A Cốt Đả), thân sinh là Kim Đức Tông Hoàn Nhan Tông Cán (mà Hoàn Nhan Tông Cán là con thứ của Hoàn Nhan A Cốt Đả), thân mẫu người họ Đại, sau được tôn là Đại hoàng hâu.

Năm 1149, Hoàn Nhan Lượng giết Kim Hy Tông (Hoàn Nhan Đản) để cướp Ngôi. Trong thời gian ở ngôi Hoàn nhan Lượng đã hai lần đời đô. Lần thứ nhất, từ Trung Đô về Yên Kinh và lần thứ hai từ Yên kinh về Biện Kinh

Khi mới lên ngôi, ông đã tập trung sức tìm người đẹp trong thiên hạ. Tiêu chí của ông khá đơn giản, chỉ cần là người đẹp, không kể thân hay sơ, ông cũng không màng đến chuyện trinh tiết, nếu là mỹ nữ đều được tuyển về cung phục vụ cho Hoàn Nhan Lượng, trong số ấy, thậm chí không ít người có quan hệ họ hàng với ông.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cha: Hoàn Nhan Tông Cán (Kim Đức Tông)
  • Mẹ: họ Đại sau được tôn là Đại thái hậu

Câu nói[sửa | sửa mã nguồn]

Đời ta có ba việc lớn. Một là quốc gia đại sự, tất thảy đều do ta tự quyết. Hai là cầm quân chinh chiến nơi xa. Ba là thành thân với những mỹ nữ nhan sắc tuyệt đỉnh trong thiên hạ

—Hoàn Nhan Lượng[1]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  • Jing-shen Tao, The Jurchen in Twelfth-Century China. University of Washington Press, 1976, ISBN 0-295-95514-7.