Tống Huy Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tống Huy Tông
Hoàng đế Trung Hoa (chi tiết...)
Huizong.jpg
Hoàng đế nhà Tống
Trị vì 24 tháng 2 năm 110018 tháng 1 năm 1126[1]
Tiền nhiệm Tống Triết Tông
Kế nhiệm Tống Khâm Tông
Thông tin chung
Tên húy Triệu Cát
Tước hiệu Giáo chủ Đạo Quân Hoàng đế
Đạo Quân Thái thượng Hoàng đế
Thụy hiệu Thể Thần Hợp Đạo Tuấn Liệt Tốn Công Thánh Văn Nhân Đức Hiến Từ Hiển Hiếu Hoàng đế
(體神合道駿烈遜功聖文仁德憲慈顯孝皇帝)[2]
Miếu hiệu Huy Tông (徽宗)
Triều đại Nhà Tống
Thân phụ Tống Thần Tông
Sinh 2 tháng 11 năm 1082
Mất 4 tháng 6 năm 1135
Mãn Châu
An táng Vĩnh Hữu lăng
Nghề nghiệp Nhà thơ, họa sĩ, nhà thư phápnhạc công
Tôn giáo Đạo giáo

Tống Huy Tông (chữ Hán: 宋徽宗, bính âm: Song Huizong, 2 tháng 11, 10824 tháng 6, 1135), là vị hoàng đế thứ tám của triều đại Bắc Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông còn được hậu thế biết đến như một vị hoàng đế nổi tiếng, một tài tử phong lưu và một nhà thơ, nhà nghệ thuật xuất sắc.

Tống Huy Tông tên thật là Triệu Cát (赵佶), nguyên là hoàng tử thứ 11 của Tống Thần Tông (宋神宗), vua thứ 6 triều Bắc Tống, mẫu thân là Trần Mĩ nhân. Dưới thời hoàng huynh Tống Triết Tông (1085 - 1099), Triệu Cát phong tước vị Ninh vương rồi Đoan Vương, giữ chức Đông Giá. Vào năm 1100, Tống Triết Tông (宋哲宗) chết không con nối dõi, Hướng Thái hậu và các đại thần tôn lập Triệu Cát làm vua, xưng hiệu là Tống Huy Tông.

Trong thời gian trị vì của mình, Tống Huy Tông ham danh hám lợi, sinh hoạt xa xỉ, bóc lột của cải trong nhân dân để thỏa mãn những nhu cầu của mình, nhất là việc cống nạp Hoa thạch cương từ những năm Tuyên Hòa. Huy Tông tôn sùng Đạo giáo, trong thời gian trị vì tự xưng là "Giáo chủ Đạo Quân Hoàng đế" hay "Đạo Quân Thái thượng Hoàng đế". Ông cũng là nhà thơ, họa sĩ, nhà thư phápnhạc công có tài. Ông bảo trợ cho nhiều nghệ sĩ tại Triều đình, và trong danh lục bộ sưu tập hoàng gia của ông có tới trên 6.000 bức họa đã được biết đến.[3]. Bên cạnh việc điều hành triều chính với sự ủng hộ cho những người theo phái cải cách, còn là một thủ lĩnh văn hóa với việc dành nhiều thời gian ca tụng nghệ thuật. Ông cũng là người sưu tầm hội họa, thư phápđồ cổ từ các thời đại trước đây của Trung Quốc, cho xây dựng các bộ sưu tập lớn cho mỗi đam mê của mình. Ông cũng tự viết những bài thơ của mình, được biết đến như là một họa sĩ luôn khao khát cống hiến, ông đã tạo ra kiểu thư pháp riêng của mình, quan tâm tới kiến trúc và thiết kế vườn, và thậm chí còn viết các chuyên luận về y học và Đạo giáo.[4] Ông cho tập hợp một nhóm tùy tùng gồm các họa sĩ/nhà thư pháp cung đình trong hàn lâm thư họa viện, trước đó đã được kiểm tra trong các kỳ thi để làm quan tại triều và thực hiện cải cách đối với âm nhạc cung đình.[4] Giống như những người có học thức khác ở thời đại của ông, ông là nhân vật rất đa năng. Tuy nhiên, thời gian trị vì của ông lại không được như vậy bởi các quyết định thiếu chính xác được đề ra đối với chính sách đối ngoại, và sự kết thúc thời kỳ trị vì của ông cũng đánh dấu một thời kỳ đầy thảm họa cho nhà Tống.

Huy Tông bỏ trung dùng gian, để cho tham quan lộng hành dẫn tới khởi nghĩa nông dân trong nước suốt mười mấy năm, trong triều tín nhiệm đám gian thần Thái Kinh, Đồng Quán khiến triều cương bị lũng đoạn, đất nước rối ren và suy yếu. Từ năm 1115, người Nữ Chân ở phương bắc nổi dậy kháng triều Liêu, lập ra triều Kim (1115 - 1234). Huy Tông háo danh háo lợi, bỏ qua mối tình hòa hỏa gần 100 năm, quyết định kết liên minh trên biển, liên Kim diệt Liêu hòng thu phục 16 châu Yên Vân đã bị mất thời Ngũ Đại Thập Quốc. Nhưng quân Tống ra quân thất lợi và bị người Liêu đánh bại, trong khi ở phía bắc nước Kim dần lớn mạnh. Năm 1222, Kim hạ xong Yên Kinh[5] và bắt đầu dòm ngó đến vùng Trung Nguyên. Tháng 10 năm 1125, Kim Thái Tông sai Tà Dã, Niêm Một Hát, Oát Li Bất phân quân hai đường vượt Hoàng Hà, áp sát Biện Kinh[6]. Ngày 18 tháng 11 năm 1126, trước tình thế nguy ngập, Huy Tông quyết định thoái vị ngày 18 tháng 1 năm 1126 để nhường ngôi cho con trai trưởng Triệu Hoàn (tức Hoàng đế Tống Khâm Tông (宋欽宗)). Ông tự xưng hiệu Đạo Quân Thái thượng hoàng đế, sau đó bỏ trốn khỏi Biện Kinh đến khi người Kim rút lui vào giữa năm này thì ông mới về kinh.

Đào cưu đồ (Chim cưu trên cành đào) của Tống Huy Tông.

Nhưng chỉ vài tháng sau, vào tháng 9 năm 1126, quân Kim một lần nữa nam hạ, cuối cùng chiếm được Biện vào đầu năm 1127, sử xưng Tĩnh Khang chi biến. Ngày 9 tháng 1 năm 1127 sau nhiều ngày của các vụ cướp bóc, hãm hiếp, thảm sát, quân Kim đưa Thượng hoàng, Khâm Tông và phần lớn tông thất cùng một số quan lại về phương bắc. Tuy nhiên, không lâu saumột trong số những người con trai của Huy Tông là Triệu Cấu đã được đưa lên ngôi hoàng đế (Tống Cao Tông) thành lập nhà Nam Tống.

Ngày 20 tháng 3 năm 1127, Kim chủ hạ lệnh phế Thượng hoàng và Khâm Tông làm thứ nhân, sau đó ông bị đưa đến kinh đô nước Kim vào 21 tháng 8 năm 1128, sau đó bị ép phải mặc áo xô gai vào lạy ở miếu Kim Thái Tổ Hoàn Nhan A Cốt Đả rồi bị giải vào triều, bị Kim chủ làm nhục. Kim phong ông làm Hôn Đức công, Khâm Tông là Trọng Hôn hầu, sau đó dời hai đế đến Hàn châu ngày 26 tháng 10 năm đó. Tháng 7 năm 1130, Hôn Đức công bị đưa đến thành Ngũ Quốc[7], lúc này chỉ còn khoảng 140 người tùy tùng được đi theo. Tháng 6 năm 1135, Hôn Đức công qua đời ở thành Ngũ Quốc, thọ 53 tuổi. Tháng 2 năm 1141, nhân Kim - Tống bàn chuyện nghị hòa nên Kim chủ hạ lệnh truy phong Hôn Đức công làm Thiên Thủy quận vương, thăng Trọng Hôn hầu làm Thiên Thủy quận công. Năm 1142, sau hòa ước Thiệu Hưng, Kim cho phép mẫu thân Cao Tông là Vi thái hậu đưa thi hài ông được triều Nam Tống đưa về nước, táng tại Vĩnh Hữu lăng, đất Cối Kê[8].

Trước khi lên ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Tống Huy Tông chào đời vào ngày 2 tháng 11 năm 1082, tức ngày Đinh Tị, tháng 10 năm Nguyên Phong thứ năm[9] dưới thời phụ thân là Tống Thần Tông Triệu Húc, mẫu thân ông là Trần mĩ nhân, sau mất vào năm 1088, tôn hiệu Khâm Từ hoàng hậu. Vào dịp Tết nguyên đán năm sau (1083), ông được ban tên là Cát, thán 10 ÂL thụ Trấn Ninh quân tiết độ sứ, tước Ninh quốc công. Năm 1085, Thần Tông băng, hoàng huynh của Triệu Cát là Tống Triết Tông Triệu Hú được lập làm vua. Không lâu sau, Triệu Cát được tấn phong Toại Ninh quận vương[9]. Năm Thiệu Thánh thứ ba (1096), phong Bình Giang, Trấn Giang quân tiết độ sứ, tiến tước Đoan vương. Năm 1098, gia Tư không, đổi Chiêu Đức, Chương Tín quân tiết độ sứ[9].

Ngày mùng tám tết âm lịch năm Nguyên Phù thứ ba (1100), Tống Triết Tông qua đời ở điện Phúc Ninh khi mới 24 tuổi[10]. Hướng Thái hậu được tin, triệu quần thần vào cung nghị sự, khóc rằng

Quốc gia bất hạnh, Đại Hành hoàng đế không con, sự việc nên sớm định đoạt.

Khi đó gian tướng Chương Đôn là người nắm quyền trong triều, hắng giọng mà tâu

Theo phép cũ thì nên lập mẫu đệ của tiên đế là Giản vương Tự.

Thái hậu nói

Lão thân không có con, chư vương đều chỉ là con thứ của Thần Tông.

Đôn lại nói

Nếu vậy thì lập con trưởng là Thân vương Tất.

Thái hậu không bằng lòng

Thân vương đau bệnh không thể gánh vác đại sự. Tiên đế thường nói Đoan vương có phúc thọ lại là người nhân hiếu, có thể lập.

Chương Đôn lại bảo

Đoan vương khinh diêu, không thể nào là quân vương thiên hạ.

Nói chưa xong, Tri Xu mật viện Tăng Bố đã tranh lời

Chương Đôn phải nghe theo sự sắp đặt của thái hậu[10].

Thượng thư Tả thừa Thái Biện, Trung thư môn hạ thị lang Hứa Tương đều vâng dạ. Chương Đôn không nói được gì nữa. Hướng Thái hậu triệu Đoan vương vào cung tức vị hoàng đế, xưng là Tống Huy Tông[9]. Quần thần xin thái hậu huấn chính, thái hậu cho rằng vua mới đã trưởng thành không cần buông rèm, Huy Tông phải khóc lóc cầu xin mãi thái hậu mới đồng ý.

Thời kì Kiến Trung Tĩnh Quốc (1101)[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi lên ngôi, Huy Tông hạ lệnh xá thiên hạ, thăng trật cho bách quan lên một cấp, thưởng chư quân, sai sứ Tống Uyên sang Liêu báo tang. Tôn Triết Tông hậu Lưu thị là Nguyên Phù hoàng hậu, đế mẫu Quý nghi Trần thị là Khâm Từ hoàng hậu[10]. Lấy Chương Đôn là Đặc tiến, phong Thân quốc công. Lập Thuận Quốc phu nhân Vương thị làm hoàng hậu. Hậu là người Khai Phong, con gái Đức châu thứ sử Vương Tảo.

Mấy hôm sau, Huy Tông ngự ở Tử Thần điện nhận sự chúc mừng của các quan. Lấy Hàn Trung Ngạn, con trai cố tướng Hàn Kì làm Môn hạ thị lang. Trung Ngạn vào triều yết kiến, trình bày bốn việc: thi nhân trong ngoài, mở đường ngôn luận, bỏ nghi tự, giảm việc dụng binhl thái hậu đồng tình, triều chính dần trở lại trong sáng như thời Nguyên Hựu khi trước. Sau đó ông lại triệu tri Bạc châu Hoàng Lý giữ chức Thượng thư hữu thừa. Phong hoàng huynh Thân vương Triệu Tất là Thái phó, tiến tước Trần vương, hoàng đệ Sân vương Ngô là Vệ vương, giữ chức Thái bảo; Giản vương Tự là Thái vương, Mục vương Tư là Định vương cùng giữ chức Tư đồ[9].

Huy Tông giáng chức tà đảng Thiệu Thánh, đẩy Thái Bình làm Bí thư thiếu giám, đến phủ Thái Nguyên, Lưu Chửng bãi làm Tri Hào châu, ... Tháng 4 ÂL lấy Hàn Trung Ngạn làm Thượng thư Hữu bộc xạ kiêm Trung thư thị lang; Lý Thanh Thần là Môn hạ thị lang, Tương chi Kì là Đồng tri Xu mật viện sự nắm quyền như tể tướng. Hàn Trung Ngạn triệu các đại thần bị lưu đầy trong những năm Thiệu Thánh về triều: Phạm Thuần Nhân được ban thuốc và đưa về Đặng châu, sau được phong Quan Văn điện học sĩ[11], lại triệu Tô Thức đến Thường châu làm Ngọc Cục quan, không lâu sau Tô Thức qua đời Ngày Kỉ Dậu tháng đó, hoàng trưởng tử ra đời. Khi đó Huy Tông chưa có con,đạo sĩ Lưu Hỗn Khang dùng phép rồi nói phía tây bắc kinh thành có khoảng đất trống và thấp, nếu xây lầu cao thì sẽ sinh được nhiều con trai. Huy Tông nghe theo, quả nhiên hoàng hậu sinh được hoàng trưởng tử và một công chúa.

Huy Tông truy táng cho Lương Đảo, Lưu Chí, truy phục quan tước của Tư Mã Quang, Văn Ngạn Bác, Lã Đại Phòng, Vương Khuê ... hơn 30 người. Lại dùng Trần Quán, Châu Hạo là Tả, Hữu chính ngôn. Ngự sử trung thừa An Đôn là kẻ giảo hoạt, tâu rằng dùng lại Châu Hạo thì biết ăn nói sao với tiên đế[12]. Huy Tông nói

Lập hậu là đại sự mà Trung thừa không dám nói gì. Mà sao bây giờ chỉ nói về Hạo. Hà cớ gì không thể dùng

An Đôn thất sắc lui ra. Trần Quán nhân đó hặc tội khiến An Đôn bị đày ra Đàm châu. Thái học Thượng thái sinh Hà Đại Chính dâng sớ nói Mạnh hoàng hậu trước kia vô tội mà bị phế nên xin phục hồi tôn hiệu. Huy Tông nghe theo, đón Mạnh hậu vào cung, phong là Nguyên Hựu hoàng hậu, Lưu thị là Nguyên Phù hoàng hậu. Thượng thư hữu thừa Thái Biện là em của Thái Kinh bị Thai gian hặc tội và bị giáng làm tri Giang Ninh, đồng thời phe cánh của ông này cũng bị bãi quan[10].

Mùa thu, tháng bảy âm lịch, Hướng thái hậu sau sáu tháng thính chánh, hạ chỉ hết buông rèm, từ đó Huy Tông đích thân chấp chính. Tháng 8 năm đó, Chương Đôn do bất cẩn trong lúc đưa tang đã làm linh cữu Triết Tông rơi xuống bùn suốt cả đêm. Đến tháng 9 Thai gián Phong Tắc, Trần Thứ Thăng, Trần Quán ... hặc tội bất kính của Chương Đôn khiến ông này bị đưa ra Việt châu. Trần Quán lại kể tội ác của Chương Đôn năm xưa hãm hại tàn độc các cựu thần Nguyên Hựu khiến Đôn lại bị giáng làm Võ Xương quân tiết độ phó sứ, an trí Đàm châu. Thái Kinh, Thái Biện, An Đôn, Kiển Tự Thần, Lâm Hi đều bị miễn quan. Về sau Nhậm Bá Vũ, Trần Quán, Trần Thứ Thăng liên danh nói Chương Đôn có ý phế Huy Tông để lập Giản vương Tự, Đôn bị đầy đến Lôi châu, sau ôm mà chết ở Mục châu[13].

Tháng 10 năm 1100, dùng Hàn Trung Ngạn làm Tả bộc xạ kiêm Môn hạ thị lang, Tăng Bố làm Hữu bộc xạ kiêm Trung thư thị lang, An Đảo tri Xu mật viện sự, Phạm Thuần Lễ là Thượng thư Hữu thừa]] thay cho Hoàng Lý bị bãi chức[10].

Vào dịp Nguyên đán năm Kiến Trung Tĩnh Quốc nguyên niên (1101), bỗng có một luồng khí đỏ từ đông bắc thổi sang tây nam sáng khắp cung điện hệt như một tia chớp, trong khí đỏ có lẫn khí trắng. Sau đó thì hai màu đỏ trắng hòa nhau, xung quanh cảm nhận được rất nhiều yêu khí. Hữu chính ngôn Nhậm Bá Vũ dâng sớ phân tích thiên tượng, nói sẽ có họa Di Địch khuyên Huy Tông bỏ gian dùng hiền để yên định đất nước. Mấy hôm sau, Hướng Thái hậu qua đời ở điện Từ Ninh, có di chiếu tôn mẹ Huy Tông là Trần thái phi lên làm thái hậu, tôn thụy Khâm Từ. Hướng Thái hậu thọ 56 tuổi, tôn thụy là Khâm Thánh Hiến Túc, táng ở Lăng Vĩnh Dụ[14], hai người em của thái hậu là Hướng Tông Hồi, Hướng Tông Lương đều được gia phong quận vương. Mấy hôm sau, ở miền bắc, Liêu chủ tồ ở hành cung, thọ 70 tuổi, miếu hiệu là Đạo Tông. Yên quốc vương Da Luật Diên Hi kế vị hoàng đế, Da Luật Ô TôDa Luật Nghiễm làm phụ chính. Lúc Đạo Tông mới lên ngôi, cầu lời nói thẳng, khuyến khích nông nghiêng, chấn hưng học giáo, cứu nan giúp khổ, triều chính được khởi sắc. Tuy nhiên về sau trở nên xa xỉ phóng túng, thưởng phạt quá độ, gian tà nổi lên, chư bộ làm phản gây việc binh đao liên miên. Bên trong lại tôn sùng đạo Phật quá mức, khiến quốc khố cạn kiệt. Triều Liêu suy vong kể từ đó. Da Luật Diên Hi lên ngôi hoàng đế, người Liêu thường gọi là Thiên Tộ Đế, tôn phụ thân là Chiêu Hoài thái tử làm Thuận Tông hoàng đế, sai người làm quốc thư xưng em, đến Tống báo tang. Huy Tông sai Tạ Văn Quán, Thượng Quan Quân sang Liêu tế bái.

Nhậm Bá Vũ dâng sớ đàn hặc Tăng Bố. Tăng Bố biết được bèn điều Bá Vũ làm Độ Chi viên ngoại lang[15]. Phạm Thuần Lễ lúc đó là Thượng thư Hữu thừa, bị Tăng Bố ghét. Bố xúi giục phò mã đô úy Vương Sân gièm pha rằng Thuần Lễ bất cẩn, mấy lần đã xúc phạm ngự danh trong khi Liêu sứ có mặt làm trò cười cho người ngoài, vì thế Thuần Lễ bị bãi là tri Dĩnh Xương. Tháng 8 ÂL năm 1101, Tăng Bố lại kiếm cớ đuổi Tả tư viên ngoại lang Trần Quán, Tả tư gián Giang Công Vọng, ngay cả Môn hạ thị lang Lý Thanh Thần cũng bị Bố cách chức, đẩy ra phủ Đại Danh[15]. Tháng 11 ÂL, dùng Lục ĐiềnÔn Ích giữ chức Thượng thư Tả, Hữu thừa.

Lúc bấy giờ Cung phụng quan Đồng Quan là một kẻ giảo hoạt khôn ranh, được Huy Tông sai đến Hàng châu tìm kiếm những đồ cổ và quý. Thái Kinh lúc đó ở Hàng châu được tin bèn ra sức đưa đón, chiều chuộng để lấy lọng, rồi còn đưa nhiều bức bình phong, thư họa gửi cho Đồng Quán mang về kinh. Huy Tông xem xong hết sức ca ngợi, lại có ý dùng Thái Kinh. Kinh lại nghe nói Đạo Lộc tư Từ Tri Thường hay vào cung làm phép trị bệnh của Nguyên Phù hoàng hậu nên cũng hết sức làm quen, tặng Tri Thường và lũ hoạn quan trong cung nhiều vàng bạc, châu báu và gái đẹp, vì thế trong ngoài đều biết đến Thái Kinh. Do vậy Huy Tông quyết định bổ nhiệm Kinh làm tri phủ Định châu[15][16]

Thời kì Sùng Ninh (1102 - 1106)[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1102, Huy Tông cải niên hiệu là Sùng Ninh. Dùng Thái Kinh là tri Đại Danh phủ. Tăng BốHàn Trung Ngạn vốn bất hòa, nên Bố tiến cử Kinh làm Hàn lâm học sĩ thừa chỉ để thêm vây cánh[15]. Tháng 5 ÂL năm đó, Thái Kinh gièm pha Hàn Trung Ngạn bị bọn Tăng Bố, Thái Kinh, Đặng Tuân Vũ ... gièm pha và bị bãi tướng. Triều chính lại rơi vào tay tà đảng Thiệu Thánh. Tuân Vũ còn vẽ một bức tranh, chia làm hai bên, một bên là cựu thần Nguyên Phong, Thiệu Thánh có Thái Kinh và 5, 6 người, còn bên phải là cựu thần Nguyên Hựu đến 50, 60 người; vì thế Huy Tông cho phái Nguyên Hựu là tà đảng và càng trọng dụng Thái Kinh. Dùng Đặng Tuân Vũ làm Trung thư xá nhân, Cấp sự trung kiêm Thị giảng, phục chức Thái Biện Lã Gia Vấn, An Đôn, Kiển Tự Nhân. Lại truy phế quan tước của Tư Mã Quang, Lã Công Trứ, Văn Ngạn Bác, Lã Đại Phòng, Phạm Thuần Nhân ... hơn 40 người. Bãi chức Thượng thư Tả thừa Lục Điền, cất nhắc Hứa Tương làm Môn hạ thị lang, Ôn Ích Trung thư thị lang, Thái KinhTriệu Dĩnh Chi là Thượng thư Tả, Hữu thừa. Lúc này Thái Kinh chống đối cả Tăng Bố. Tháng 6 ÂL, người của Kinh là Điện trung thị ngự sử Tiền Duật hặc tội Tăng Bố "lấy gian đảng Nguyên Hựu áp chế trung thần Thiệu Thánh", Huy Tông cách chức Hữu bộc xạ của Tăng Bố, đày ra Nhuận châu. Bố lúc đầu theo Vương An Thạch, sau lại theo Chương Đôn rồi phản Chương Đôn. Khi Huy Tông lên ngôi thì Bố ra sức ủng hộ đường lối Nguyên Hựu để được trọng dụng, người đương thời sỉ vả sự tiểu nhân đó.

Thái Kinh căm ghét Châu Hạo, kiếm một bản sớ trước kia của Hạo nói: Lưu hoàng hậu đoạt con của Trác thị, giết mẹ cướp con, dối người không dối được trời và bảo Hạo là kẻ điên cuồng. Huy Tông giận lắm, cho rằng Hạo phỉ báng tiên đế và Nguyên Phù hoàng hậu bèn đày Châu Hạo ra an trí ở Vĩnh châu[15]. Hoàng tử chết yểu của Lưu hậu được truy tặng là Hiến Mẫn thái tử.

Tháng 7 ÂL năm 1102, Huy Tông dùng Thái Kinh làm Thượng thư Tả bộc xạ kiêm Trung thư thị lang, năm sau đổi thành Môn hạ thị lang. Huy Tông triệu kiến Kinh ở điện Diên Hòa, nói

Thần Tông dụng pháp lập chế, tiên đế noi theo, hai lần cải biến, việc nước chưa ổn định. Trẫm muốn nối chí cha anh, không giúp trẫm thế nào đây?

Thái Kinh thì không có tài ăn nói như Vương An Thạch chỉ có thể khấu đầu bái tạ rằng nguyện lấy cái chết để báo đáp. Huy Tông bèn bãi những chính sách thời Nguyên Hựu, dùng phép Thiệu Thánh, dụng Hi Ninh điều lệ cố sự, lập Đô Tỉnh trí giảng nghị ti, dùng bè đảng Ngô Cư Hậu, Vương Hán Chi ... hơn 10 người làm liêu chúc, thực thi cái tân pháp xấu xa của Vương An Thạch. Huy Tông còn ra lệnh cấm con cháu Tư Mã Quang, Lã Công Trứ, Tô Thức ... làm quan ở kinh sư[17].

Ở trong cung, Nguyên Phù hoàng hậu căm ghét việc Nguyên Hựu hoàng hậu phục vị nên cùng tên thái giám Hác Tùy bày mưu tính kế. Hác Tùy vốn thân tình với Xương châu phán quan Phùng Hải, nên xúi giục Hải dâng sớ chỉ trích bọn Hàn Trung Ngạn đón phế hậu về cung, lại thêm bọn Thái Kinh, Hứa Tương, Triệu Đĩnh Chi, Trương Thương Anh phụ họa, Huy Tông bất đắc dĩ phải đồng ý. Có chiếu phế Nguyên Hựu hoàng hậu, đưa đến Diêu Hoa cung làm nữ quan. Rồi truy cứu những người liên đới trong việc phục hậu, giáng chức Hàn Trung Ngạn, Tăng Bố, Lý Thanh Thần, Hoàng Lý... 17 người. Phùng Hải được phong Hồng Lư tự chủ bạ[17]. Tháng 10 ÂL, Tri Xu mật viện sự Tương Chi Kì bị bãi chức, dời đến Hàng châu, đưa Thái Biện lên thay chức. Vào tháng 2 ÂL năm 1103, Huy Tông hạ chiếu tôn Nguyên Phù hoàng hậu thành Hoàng thái hậu, ngự ở điện Sùng Ân. Đến tháng 4 ÂL lại có chiếu hủy tranh vẽ của Tư Mã Quang, Lã Công Trứ, Phạm Thuần Nhân, Lã Đại Phòng, Lưu Chí, Lương Đảo ... các cựu thần Nguyên Hựu trong cung Cảnh Linh, hủy các sáng tác của Tô Tuân, Tô Thức, Tô Triệt, Hoàng Đình Kiên, Trưỡng Lỗi ... Dùng Triệu Đĩnh Chi làm Trung thư thị lang, Trương Thương Anh, Ngô Cư Hậu làm Thượng thư Tả Hữu thừa, An Đôn là Đồng tri Xu mật viện sự[17]. Ở trong cung, hiền phi Trịnh thị vốn là tì nữ hầu hạ Hướng thái hậu được Huy Tông sủng ái, đến đấy phong làm Thục phi rồi Quý phi. Thái KinhĐồng Quán liên kết với nhau tạo phe cánh trong triều. Nhân việc triều đình đang muốn lấy lại Hoàng châu, Kinh ra sức tiến cử Đồng Quán cùng Vương Hậu cầm quân. Đến năm 1104, quân triều đình thành công lấy lại Hoàng châu, Thiện châu. Cũng trong lúc này, Trương Thương Anh bị bọn Thạch Dự, Chu Phất, Dư Thâm vu tội có qua lại với phe đảng Nguyên Hựu và bị bãi chức tri Kì châu, Đề cử Linh Tiên quan. Luận công ban thưởng khôi phục đất đai, lấy Thái Kinh làm Tư không, tấn phong Gia Quốc công, Đồng Quán làm Cảnh Phúc điện sứ, Tương châu quan sát sứ. Tháng 6 năm 1104, có chiếu đưa tượng cựu thần Nguyên Phong, Hi Ninh hơn 300 người đến Hiển Mô các, khắc tên ở triều đường, cho Vương An Thạch phối hưởng vào miếu Khổng Tử[18]. Thái Kinh còn tâu xin khắc tên phe đảng Nguyên Hựu gồm 120 người, đứng đầu là Tư Mã Quang Văn Ngạn Bác lên bia đá để bố cáo thiên hạ, trên bia đề sẵn mấy chữ bia phe đảng do chính tay Huy Tông viết. Môn hạ thị lang Hứa Tương không bằng lòng với những việc làm này nên bị Chu Ngạc là tay chân Thái Kinh đàn hặc và bị chuyển đến làm tri Hà Nam. Cuối thu năm đó, dùng Triệu Đĩnh Chi, Ngô Cư Hậu làm Trung thư, Môn hạ thị lang, Trương Khang Quốc, Đặng Tuân Vũ là Thượng thư Tả, Hữu thừa. An Đôn không lâu sau thì chết, truy tặng Đặc tiến. Hai năm sau, con cháu của Đôn bị tố cáo có ý mưu phản và bị giết hết, họ hàng đưa đi lưu đày; Đôn thì bị biếm chức Đan châu đoàn luyện phó sứ.

Năm 1105, Thái Kinh muốn dùng Đồng Quán là Hi Hà, Tần Phương chư lộ chế trí sứ, chống giữ với Tây Hạ. Em Kinh là Tri Xu mật sứ Thái Biện lên tiếng nói không được để hoạn quan nắm giữ biên cương[18], Thái Kinh giận lắm liền bãi chức Thái Biện ra phủ Hà Nam. Hà Đông Ngũ lộ Kinh lược sứ Đào Tiết Phu là tâm phúc của Kinh, dụ được Thổ Phiên dâng ba châu Bang, Điệp, Phan, triều đình luận công ban thưởng cho Thái Kinh, lấy Đồng Quán là Hi Hà Lan Hoàng Tần Phượng lộ kinh lược an phủ chế trí sứ. Dùng Trương Khang Quốc làm Tri Xu mật viện, Lưu Quỳ Đồng tri, Hà Chấp Trung là Thượng thư Tả thừa. Tháng 3 năm 1105, Triệu Đĩnh Chi được thăng chức Thượng thư Hữu bộc xạ, Trung thư thị lang, nắm quyền tể tướng. Từ khi làm tướng, Đĩnh Chi trở mặt với Thái Kinh, nhiều lần gièm pha những việc làm gian ác của Kinh. Kinh ghét lắm, bèn tìm cớ khiến Huy Tông bãi chức Đĩnh Chi (tháng6ÂL).

Tháng giêng năm Sùng Ninh thứ tư (1106), dùng Lưu Quỳ, Trình Cư Hậu là Trung thư, Môn hạ thị lang. Lúc này ở phía tây xuất hiện Tuệ tinh, Huy Tông hạ chiếu cầu lời nói thẳng. Hộ bộ thượng thư Lưu Đạt dâng sớ xin vua bỏ những bia đá khắc tên và tội các đại thần Nguyên Hựu để tỏ đức rộng rãi, điềm xấu sẽ tiêu tan, Huy Tông nghe theo. Thái Kinh nhân một hôm lên triều, thấy bia đá bị phá liền lớn tiếng chửi rủa trước điện. Triệu Đĩnh Chi từ lúc bị bãi tướng vẫn còn rất hận Kinh, nên chớp cơ hội này cùng Lưu Đạt kể tội Kinh hãm hại trung lương, lạm dụng công quỹ, làm nhiều việc xấu. Huy Tông nói

Những hành vi của Thái Kinh đúng như lời khanh nói.

Sau đó bãi chức của Thái Kinh, kèm theo đó là xá miễn những người bị Kinh đày ải, tạm miễn sùng lãm chư pháp, giáng Kinh là Khai phủ nghi đồng tam ti, Thái Ất cung sứ; lại phong Đĩnh Chi là Thượng thư Hữu bộc xạ, Lưu Đạt Trung thư thị lang, sau đó tinh họa tự tiêu tan. Tháng 7 ÂL, Huy Tông xuống chiếu cải nguyên, lấy năm tiếp theo (1107) là Đại Quan đầu tiên. Nước Hạ lúc này sau nhiều năm chiến tranh cũng cảm thấy mệt mỏi nên viết thư tạ tội, xin hòa hảo, Huy Tông và Triệu Đĩnh Chi đều có ý bằng lòng. Hạ lệnh bãi Ngũ lộ Kinh lược sứ, dời Đảo Tiết Phu đến Hồng châu, sai sứ đến Hạ bàn việc thông hảo. Từ đó Hạ chủ thần phục và triều cống hằng năm[18].

Thời kì Đại Quan (1107 - 1110)[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Kinh bị mất tướng vị nên rất không cam tâm. Hắn ta ngầm móc mối với Trịnh Quý phi đang đắc sủng để được dùng trở lại. Quý phi vì trong cung không có vây cánh nên cũng muốn có chỗ dựa cậy. Anh Quý phi là Trịnh Cư Trung dâng sớ nói những việc làm của Thái Kinh chỉ là tuân theo ý vua, không có lợi lộc riêng tư, Huy Tông bắt đầu mủi lòng. Cư Trung lại nói việc triều chính đã vào nề nếp thì việc bãi chức Thái Kinh có được gì. Sau còn có Lễ bộ thị lang Lưu Chính Phu ra sức nói giúp, nên Huy Tông lại muốn dùng Kinh. Đầu năm Đại Quan nguyên niên (1107), có chiếu phục chức Thái Kinh là Thượng thư Tả bộc xạ, Môn hạ thị lang. Mấy hôm sau, Ngô Cư Hậu tuổi già yếu xin nghỉ, được phong làm Đông Thái Nhất cung sứ. Lấy Hà Chấp Trung là Môn hạ thị lang, Đặng Tuân Vũ là Trung thư thị lang, Lương Tử MĩLưu Ngạc là Thượng thư Tả, Hữu thừa[19]. Thái Kinh tìm cớ hãm hại Lưu Đạt, sai Thạch Công Bật đứng ra tố cáo khiến Huy Tông đày Đạt ra Bạc châu, sau đó đến tháng 3 thì bãi chức tướng của Triệu Đĩnh Chi, giáng Quan Văn điện học sĩ[20], lấy con của Kinh là Thái Du vào chức Long Đồ các học sĩ kiêm quan Thị độc. Mấy hôm sau, Triệu Đĩnh Chi qua đời, truy tặng Tư đồ, thụy là Thanh Hiến.

Vào tháng 5 năm 1107, yêu nhân Trương Hoài Tố vốn giao kết với nhà họ Thái, nay cùng bọn Ngô Trữ, Ngô Mâu làm phản rồi bị giết. Lúc đó Thái Kinh còn sai người tố cáo tội ác của cựu tướng Lã Huệ Khanh, bắt con Huệ Khanh là Uyên tống vào nhà lao, ép khai rằng mình và Hoài Tố mưu phản. Lã Uyên không nhận tội, nhưng Thái Kinh cũng giáng Huệ Khanh là Kì châu đoàn luyện phó sứ, an trí ở Tuyên châu. Trung thư thị lang Đặng Tuân Vũ có người vợ là cháu Ngô Mâu nên cũng bị giáng chức đến Tùy châu. Cũng vào tháng này, hoàng tử Cấu, tức Tống Cao Tông về sau, chào đời, mẫu thân của Cấu là tài nhân Vi thị được phong lên làm Tiệp dư [19].

Huy Tông thăng Lương Tử Mĩ đến chức Trung thư thị lang. Thượng thư Hữu thừa Chu Ngạc qua đời, truy tặng Quang Lộc đại phu, thụy viết Trung Tĩnh[20]. Tháng 8 ÂL năm này, Tăng Bố chết ở Nhuận châu[13]. Lúc Trương Hoài Tố mưu phản, nhiều đại thần bị phát hiện có liên quan, trong đó có Thái Kinh. Kinh tự thấy bất an, may nhờ có Ngự sử trung thừa Dư Thậm và Khai Phong doãn Lâm Sư giấu luôn việc này nên Kinh không bị truy cứu. Vì thế Kinh cảm kích Lâm Sư, phong làm Thượng thư Tả thừa, còn lấy Trịnh Cư Trung là Đồng tri xu mật viện sự vào cuối năm 1107[13]. Đầu năm 1108, Thái Kinh được gia phong Thái úy rồi Thái sư, ban đai ngọc, Đồng Quán là Kiểm giáo tư không, Phụng Ninh quân tiết độ sứ gọi là ban thưởng việc khôi phục Thao châu[19]. Không lâu sau Lương Tử Mĩ bị bãi, Lâm Sư được cất nhắc làm Trung thư thị lang, Dư Thâm làm Thượng thư Tả thừa.

Tháng 10 ÂL năm 1108, hoàng hậu Vương thị hoăng khi mới có 25 tuổi, tôn thụy là Tĩnh Hòa, bồi táng vào lăng Vĩnh Dụ. Lúc bấy giờ ở trung cung, Xu mật sứ Trương Khang Quốc bất hòa với Thái Kinh nên thường chê trách những việc làm của Kinh. Huy Tông ngầm bảo Khang Qốc giám sát động tĩnh của Kinh. Kinh biết được bèn sai Ngô Chấp Trung làm Trung thừa, muốn hặc tội Khang Quốc. Khang Quốc dâng sớ nói rằng Chấp Trung sẽ đàn hặc mình nên xin từ chức trước. Khi Chấp Trung vào luận tội thật như lời Khang Quốc, Huy Tông tỏ ra bực bội đuổi cổ Chấp Trung làm tri Từ châu. Không lâu sau đầu năm 1109, Khang Quốc đột nhiên không bệnh mà mất, có lời đồn rằng việc này do Thái Kinh làm. Huy Tông xuống chiếu truy tặng Khai phủ nghi đồng tam ti, thụy là Văn Giản. Tháng 4 ÂL năm đó, Trung thư thị lang Lâm Sư bãi. Lúc Lâm Sư xướng tên các cống sĩ đã không đọc được chữ Chân Áng, nói thành Yến Ương. Huy Tông cười bảo là đọc sai rồi. Lâm Sư không những tạ tội mà còn tỏ ra vô lễ. Ngự sử luận tội Lâm Sư ít học lại vô lễ khiến Sư bị giáng chức tri Trừ châu. Lấy Trịnh Cư Trung làm Tri Xu mật viện, Quản Sư Nhân phụ tá[21]; Dư Thâm là Trung thư thị lang, Tiết NgangLưu Chính Phu là Thượng Thư Tả, Hữu thừa. Trịnh Cư Trung lúc này lại có hiềm khích với Thái Kinh nên sai gián quan hặc tội ban đầu chưa có hồi âm. Cư Trung không cam tâm, lại sai Thạch Công Bật, Trương Khắc đàn hặc tiếp khiến Kinh bị bãi tướng, giáng chức Trung Thái Nhất cung sứ. Lấy Hà Chấp Trung là Thượng thư Tả bộc xạ kiêm Môn hạ thị lang.

Đầu năm 1110 lấy Dư Thâm, Trương Thương Anh làm Môn hạ, Trung thư thị lang, Hầu Mông là Đồng tri Xu mật viện. Đến mùa hạ năm đó, Tuệ tinh lại xuất hiện ở Khuê, Lâu; có chiếu giảm bớt những cuộc vui, sai Thị tòng quan dâng lời nói thẳng về việc làm sai trái của quan lại trong triều, xá thiên hạ[19]. Nhân đó Thạch Công Bật, Mao Chú, Trương Khắc Công hặc tội Thái Kinh bất trung, bất pháp, kết bè đảng tác oai tác quái lũng đoạn chánh quyền, không coi vua ra gì, có đến 10 khoản. Huy Tông hạ chiếu giáng Thái Kinh làm Thái tử thiếu bảo, dời sang Hàng châu, bãi luôn chức của Dư Thâm dời ra Thanh châu. Lấy Trương Thương Anh làm Thượng thư Hữu bộc xạ, Trung thư thị lang[19], Lưu Chánh Phu, Ngô Cư Hậu là Trung thư. Môn hạ thị lang, Hầu Mông, Đặng Tuân Nhân là Thượng thư tả, hữu thừa. Tháng 10 ÂL, lập Quý phi Trịnh thị làm hoàng hậu. Hậu người Khai Phong, trước làm áp ban ở điện Khâm Thánh thái hậu. Trước kia đế còn là Đoan Vương, mỗi khi triều kiến thái hậu có gặp qua Trịnh thị, đem lòng yêu mến. Khi đế tức vị, Thái hậu bèn ban Vương thị cho. Hậu tính cẩn trọng, giỏi chiều đón ý đế, lại giỏi quan thư có khả năng phê tấu chương. Đế mến tài năng ấy nên nay sắc phong làm hoàng hậu. Lúc Thái Kinh bị bãi chức, anh của hậu là Trịnh Cư Trung khoe khoang tướng vị chắc chắn về tay mình. Huy Tông biết tin không bằng lòng, nên lấy cớ không dùng ngoại thích mà bãi Cư Trung là Quan Văn điện đại học sĩ, Trung Thái Nhất cung sứ[19]. Tháng 11 ÂL hạ chiếu đổi năm tiếp theo (1111) là Chính Hòa nguyên niên, đổi thụy của Tĩnh Hòa hoàng hậu là Huệ Cung. Trong lúc này Đồng Quán thấy Liêu đã suy yếu nên tìm cách xin Huy Tông phục chức cho Thái Kinh để liên hiệp với Nữ Chân cùng ra quân diệt Liêu, dẫn đến việc mất nước thảm thương về sau.

Thời kì Chính Hòa (1111 - 1117)[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 3 năm 1111 dùng Vương Tương làm Đồng tri Xu mật viện sự[22], đến tháng 6 ÂL lại cất nhắc Thái Kinh lên chức Thái tử thiếu sư[23]. Không bao lâu sau, Trương Thương Anh bị quần thần lên án rồi bị mất chức Hữu bộc xạ, giáng làm Quan Văn điện đại học sĩ, tri Đặng châu[24]. Vào tháng 10 ÂL, Quan Văn điện học sĩ, Quang Lộc đại phu, trí sĩ Lã Huệ Khanh tốt, tặng Khai phủ nghi đồng tam ti, thụy là Văn Mẫn. Huệ Khanh trước kia theo Vương An Thạch thực hiện tân pháp, sau lại phản An Thạch, tiếp nữa thì trục xuất khỏi triều. Trải qua thời của Chương Đôn, Tăng Bố, Thái Kinh cũng không được nhiệm dụng trở lại, phải làm quan ở ngoài đến khi chết.

Cuối năm 1111, người Yên là Mã Thực vốn là sĩ tộc Liêu quốc thấy nước Liêu rối loạn, Liêu chủ hôn dung vô đạo, quốc thể không còn được bao lâu, vì thế muốn bỏ Liêu mà ra đi. Gặp lúc Đồng Quán sai sứ sang Liêu, Mã Thực lén liên hệ với sứ đó, nói rằng mình có kế giúp triều Tống khôi phục Yên Kinh, do vậy được đưa đến chỗ của Quán[23]. Hai người trò chuyện một buổi rồi Đồng Quán đổi tên cho Mã Thực là Lý Lương Tự, đưa về triều yết kiến Huy Tông. Lương Tự hiến kế sách rằng

Tộc Nữ Chân xưa nay hận người Liêu đến tận xương tủy, vả lại Liêu chủ hoang dâm thất đạo, thế nước không còn được bao lâu. Nay bản triều có thể sai sứ bằng đường biển đến kết minh ước với Nữ Chân, cùng hẹn đánh Liêu thì đất Yên cũng có thể thu lại được.

Quần thần cho rằng Trung Quốc kết thân với Liêu đã hơn 100 năm mà bây giờ phản lại minh ước e không phải điều có lợi. Nhưng Mã Thực lại to nhỏ với Huy Tông rằng

Liêu tất sẽ mất nước. Bệ hạ nếu chịu ra quân thì được tiếng tốt là biết thương sự khổ đau của cựu dân, lại biết thu phục biên cương cho Trung Quốc. Bệ hạ lấy trị mà phạt loạn, vương sư vừa ra khỏi biên ải thì người Liêu tất dẫn nhau ra đón. Nếu để trễ chỉ sợ Nữ Chân đến giành mất thì không biết đại nghiệp bao giờ mới thành.

Huy Tông tất nhiên là mừng lắm, bèn hạ chiếu phong Mã Thực là Bí thư thừa, ban họ Triệu, tức là Triệu Lương Tự. Từ đó triều đình bắt đầu chuẩn bị kế hoạch giành lại đất Yên. Sang đầu năm 1112, Huy Tông hạ chiếu phục chức Thái Kinh là thái sư, ban phủ đệ trong kinh thành và từ đó Kinh được nhiệm dụng trở lại và tiếp tục tác quái trong triều[23]. Kinh sợ các quan lại tìm cớ tố cáo mình nên bảo văn thư của Môn hạ tỉnh không cần trình hết lên kẻo khiến vua phải lao tâm, phần lớn để tể thần xem xét, cho nên những văn tự tố cáo Kinh đều không còn tác dụng. Về sau Kinh có làm sai việc gì cũng không bị trách phạt mà quần thần cũng không dám dâng lời nói thẳng nữa. Tháng 6 năm này dùng Dư Thâm làm Môn hạ thị lang[23]. Cuối năm này, Kinh xin cải cách quan chế, đổi tam công là tam sư, Tư đồ, Tư không, Thái úy, ... không là tam công nên phải bãi, đổi Thị trung là Tả phụ, Trung thư lệnh là Hữu bật; Thượng thư Tả bộc xạ nay là Thái tể kiêm Môn hạ thị lang, Thượng thư Hữu bộc xạ là Thiếu tể kiêm Trung thư thị lang, còn bãi Thượng thư lệnh và văn võ huân ban. Cuối năm 1112, tiến phong Sở quốc công Thái Kinh là Lỗ quốc công, còn lấy Đồng Quán là Thái úy, Hà Chấp Trung là Thái tể, Thiếu phó kiêm Môn hạ thị lang. Lúc này Huy Tông ngày càng đắm chiếu trong hoan lạc chẳng thiết gì đến chính sự, lại thêm Thái Kinh cực lực hùa vào, cho xây nhiều công trình tốn công tốn của, bòn rút nhân dân, thế nước đã đi xuống. Như năm 1113 đã xây điện Bảo Hòa, ốc thất 75 gian, đồ trang sức, thư họa bày trí nhiều vô kể, tốn của công rất nhiều.

Tháng 2 ÂL năm 1112, Liêu chủ đến Hỗn Đồng Giang, các tù trưởng Nữ Chân nghe tin đều ra đón rước. Liêu chủ trong yến tiệc uống rượu say, lệnh cho các tù trưởng nhảy múa, chỉ có Hoàn Nhan A Cốt Đả (tức Thái Tổ của triều Kim về sau) không chịu, Liêu chủ ép buộc ba lần vẫn không được[25], mới nói với Xu mật sứ Tiêu Phụng Tiên rằng con người này có hùng tâm tráng khí, e về sau sẽ thành đại họa cho nước Liêu và muốn quách đi, nhưng Phụng Tiên nói Hoàn Nhan A Cốt Đả chỉ là một con người thô lỗ, nếu giết đi e sẽ phương hại đến cái đức hiếu sinh, vả lại tiểu quốc thì dù ý khác đi nữa cũng chỉ như cá quẫy đuôi trong nước, không đáng lo, vì thế Liêu chủ bỏ ý định này. A Cốt Đả về nước, nghi là Liêu chủ muốn trừ mình nên nảy ý chống Liêu, đã đem quân tiêu diệt một số bộ tộc lân cận. Liêu chủ cảm thấy lo lắng nên triều A Cốt Đả vào triều để cấm cố, A Cốt Đả thác bệnh không tới.

Đầu năm 1113, truy phong Vương An Thạch là Thư vương, phối hưởng vào miếu Văn Tuyên vương (Khổng Tử), con là Vương Bàng làm Lâm Xuyên bá. Không lâu sau Ngô Cư Hậu cáo lão, đổi làm Tri Hồng châu, lấy Trịnh Cư Trung làm tri Xu mật viện. Lúc này Sùng Ân hoàng thái hậu Lưu thị kiêu ngạo quá độ, muốn can dự cả việc bên ngoài, Huy Tông cùng quần thần nghị định rồi phế truất bà ta. Sau Lưu thị uất ức treo cổ tự tử, lúc đó 35 tuổi, tôn thụy Chiêu Hoài, táng ở lăng Vĩnh Thái. Lúc này Hoàn Nhan A Cốt Đả, đem 500 binh công phá Hàm châu của Liêu, lại dân khiếp sợ, sau đó bị bắt. Liêu đình nghị định việc trị tội, A Cốt Đả tỏ ra bất khuất mới đưa sang sở ti vấn trạng, một hôm ông ta nhân đêm tối bỏ trốn, từ đó Nữ Chân không thần phục triều Liêu nữa. Cuối năm này, Hoàn Nhan A Cốt Đả muốn đem quân phạt Liêu nhưng chưa quyết tâm, bèn hỏi ý của Ô Cổ Lỗ Nạp. Nạp trả lời Công là người anh vũ, được lòng người; còn Liêu chủ hoang ư điền liệp, chánh lệnh vô thường, sao có thể so sánh

Do đó A Cốt Đả càng muốn phạt Liêu. Ở Tống, vào tháng 4 ÂL, Thượng thư Hữu thừa Đặng Tuân Nhân bãi, thay vào đó là Tiết Ngang. Sau đó có chiếu đổi công chúa là đế cơ, quận chúa gọi là tông cơ, huyện chúa là tộc cơ[23]. Quyết định trả lại thụy hiệu cho Vương Khuê, phục chức của Hàn Trung Ngạn, Tăng Bố, An Đảo, Lý Thanh Thần, Hoàng Lý..., lấy Hà Chấp Trung làm Thiếu sư vào tháng 8 năm đó.

Liêu chủ ham thích tuần du, bỏ bê chính sự. Mỗi năm còn sai sứ đến Nữ Chân đòi tiền cống nạp. Sứ giả tỏ ra tham lam và hống hách, ức hiếp bá tánh Nữ Chân. A Cốt Đả quyết chí phạt Liêu, cho quân phòng bị những nơi xung yếu, xây thành đắp lũy, sắm sửa binh khí. Lieeu chủ sai Thị ngự A Lặc Bác đến trách, A Cốt Đả nói

Nước tôi là tiểu quốc, đối với đại quốc vốn không muốn bỏ bê lễ tiết. Nhưng đại quốc không chịu thi hành ân đức, đối xử tệ với tộc ta. Nước ta tuy nhỏ nhưng không phải là không làm được gì. Nếu bây giờ chịu trả lại A Tô thì sẽ triều cống như trước, nếu không thì từ nay xin không dám nhận chế sắc của đại quốc nữa.

Liêu chủ nghe báo lại mới bắt đầu tính việc phòng bị, sau Thống quân Tiêu Thác Bặc Gia điều động chủ quân đến châu Ninh Giang. A Cốt Đả sai Bồ Sát Hợp đến xem tình hình quân Liêu, thấy rằng quân Liêu rất đông không đếm được bao nhiêu. A Cốt Đả cho rằng Liêu mới điều binh làm sao có được đông binh lính như vậy, mới lại sai người đến xem lại thì biết rằng chỉ có Tứ viện thống quân ti và Ninh Giang châu quân cùng 800 người ở Bột Hải. A Cốt Đả vui mừng, bàn với chư tướng kế sách ra quân.

Tháng 9 ÂL năm 1114, Hoàn Nhan A Cốt Đả cử binh phạt Liêu, tiến vào châu Ninh giang rồi Hối Thành. Quân Nữ Chân chiếm ưu thế lớn, đến tháng 10 ÂL bắt được phòng ngự sứ Đại Dược Sư Nỗ, quân Liêu tan vỡ. A Cốt Đả sai sứ chiêu dụ người Liêu rồi tạm rút về. Liêu chủ nghe tin châu Ninh Giang bị vây hãm, sai Tiêu Tự Tiên hội quân ở phía bắc sông Áp Tử. Hoàn Nhan A Cốt Đả dẫn quân ra chống, giao chiến cùng quân Liêu ở Xuất Hà điếm. Bỗng giông tố nổi lên, quân Liêu rối loạn, A Cốt Đả thừa cơ truy kích, quân Liêu tan vỡ.

Dương Phác ở Thiết châu vốn là Bí thư lang cho Liêu, đến đây đã đầu hàng Nữ Chân, tấu rằng Hoàn Nhan A Cốt Đả thế lực hùng mạnh, đồ bá thiên hạ, được người người ủng hộ, đây chính là lúc xưng đế, lập quốc kiến hiệu để triệu tập bốn phương; phía tây tiếp hải ngung, phía tây thông hảo với người Hạ, phía nam liên hiệp với Tống, cùng nhau diệt Liêu, dựng nên cơ nghiệp thiên thu. Nhiều tướng cũng cực lực khuyến tiến và xin dâng tôn hiệu, A Cốt Đả chưa theo. Phổ Gia Nỗ, Niêm Một Hát đều bảo

Nay nếu không xưng tôn hiệu thì sao có thể lấy lòng thiên hạ.

Đầu Tết nguyên đán năm 1115, Tống Chánh Hòa ngũ niên, Liêu Thiên Khánh ngũ niên, Hoàn Nhan A Cốt Đả, Nữ Chân, xưng là hoàng đế[23]. Ông ta nói với thuộc hạ

Liêu lấy sắt mới làm quốc hiệu, sắt mới tuy cứng nhưng cuối cùng cũng bị hư hỏng. Chỉ có kim (vàng) là bất biến bất hoại.

Quyết định đặt quốc hiệu Đại Kim, xưng là Kim Thái Tổ, đổi tên là Hoàn Nhan Mân, đặt niên hiệu là Thu Quốc. Kim chủ sau khi lên ngôi, sai tướng đánh vào phủ Hoàng Long của Liêu, rồi tiến đánh châu Ích Lâm. Liêu sai Da Luật Ngạc Nhĩ Đa, Tiêu Y Tô, Da Luật Chương Nỗ, Tiêu Sắc Phật Liệt đem 20 vạn quân kị, 70 vạn quân bộ phòng bị vùng biên. Liêu chủ hạ chiếu thân chinh, tiến quân đến phía tây Ninh Giang, nhưng sai sứ dâng thư sang Kim xin hòa. Kim chủ đáp thư yêu cầu Liêu trả lại kẻ đầu hàng A Tô, cắt phủ Hoàng Long mới cho hòa nghị, rồi dẫn quân uy hiếp đến thành Lỗ Cát nơi ở của Liêu chủ. Quân Kim đánh đâu thắng đó, mấy chục vạn quân Liêu phút chốc trở nên vô dụng. Trong lúc này ở Tống, vào tháng 2 năm 1115, Huy Tông hạ chiếu lập hoàng trưởng tử Định vương Triệu Hoàn làm hoàng thái tử. Đồng Quán được lĩnh chức Lục bộ biên sự, tổng lĩnh các đội quân ở phía tây. Truy luận Chí Hòa, Gia Định sách công, phong Hàn Kì là Ngụy quận vương, phục quan tước cho Văn Ngạn Bác. Cuối năm này, [Vương Hậu]ư cùng Lưu Trọng Vũ hợp quân ở Kinh Nguyên, Phu Diên, Hoàn Khánh, Tần Phượng công đánh người Hạ, bị thất bại, toàn quân mười phần thiệt hại đến tám, chín. Hậu sợ tội, nên đút lót cho Đồng Quán để ỉm việc này đi. Sau đó người Hạ tràn sang cướp bóc ở Tiêu Quan rồi lui về.

Lúc này Bột Hải Ma Lý ở Nhiêu châu khởi binh kháng Liêu, Liêu chủ sai bọn Tiêu Sắc Phật Liệt đánh dẹp, bị giặc đánh bại. Lại sai Tiêu Thác Tư Hòa làm Đô thống, cũng bị Ma Lý đánh tan. Tháng 4 năm này, Liêu chủ sai Da Luật Chương Nô mang quốc thư dụ hàng đến Kim trong thư nói thẳng tên thật của Kim chủ. Kim chủ cho rằng ngôn từ trong thư không cung kính, nên giữ lại năm người sử giả, chỉ cho Chương Nỗ đem phúc thư trở về, lời lẽ trong phúc thư y hệt như thư của Liêu chủ gửi sang khi trước. Tháng 8, Kim chủ lại đánh phủ Hoàng Long, đóng ở Hỗn Đồng Giang. Tướng Kim Niêm Một Hát, Oát Li Bất dâng thư đến Liêu chủ, ý muốn cầu chiến. Liêu chủ tức giận, hạ lệnh thân chinh[23], hô rằng Nữ Chân tác quá, đại quân tiễn trừ. Kim chủ tụ tập quần thần, khóc rằng

Trước kia ta cùng các vị khởi binh, lập quốc là vì Khiết Đan tàn nhẫn. Nay Thiên Tộ thân chinh, phải làm sao đây. Không dám để mọi người tử chiến cả. Bất nhược thì giết đi một tộc nhà ta, bọn các ngươi cứ đầu hàng, chuyển họa thành phúc.

Chư quân đều hô to

Sự tình tới nước này, quyết theo Bệ hạ.

Liêu sư vượt sông Hỗn Đồng thì Da Luật Chương Nỗ làm phản, chạy về Thượng Kinh, mưu lập Ngụy quốc vương Da Luật Thuần làm đế. Liêu chủ sai phò mã Tiêu Dục lĩnh binh, hộ giá hậu phi hành cung. Chương Nỗ ban đầu sai em vợ của Thuần là Tiêu Địch Lý thuyết phục Thuần làm phản, Thuần sợ mắc tội nên giết Địch Lý rồi dâng tờ biểu tạ tội với Liêu chủ. Chương Nỗ nghe tin, bèn suất quân cướp bóc phủ khố, tài vật, khắp Thượng Kinh, suất gian đảng yết miếu Liêu Thái Tổ, truyền hịch các châu huyện hưởng ứng, kết minh với quần đạo Bột Hải nhưng không được. Chương Nỗ sợ việc không thành nên muốn trốn sang Kim, cuối cùng bị bắt được giải đến chỗ Liêu chủ và bị giết.

Tháng 11, Liêu chủ từ Tương Thân quân đem 700.000 quân tới Đà Môn, phò mã Tiêu Đặc Mặc, Tiêu Tát Lạt đem 50.000 quân kị, 400.000 vạn ngũ tốt đến Oát Lân Lạc. Kim chủ hội quần thần, đem kị binh thân hậu Liêu quân. Lúc đó Liêu chủ nghe tin Da Luật Chương Gia Nỗ làm phản nên tạm lui về tây hai ngày. Chư tướng thỉnh cầu đem quân truy kích, lúc đó quân Kim chủ có khoảng 20.000. Kim chủ ra lệnh do quân ít nên không nên phân ra, mà Liêu chủ tất sẽ ở trung quân, nên phải ra sức đánh bại trung quân của Liêu. Quân Liêu quả nhiên đại bại, nhiều khí tài, quân tư, bảo vật, trâu ngựa bị Kim cướp đi.

Nghệ thuật, thư pháp, âm nhạc, văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

"Thính cầm đồ" (聽琴圖) của Tống Huy Tông

Huy Tông là một họa sĩ, một nhà thơ và một thư pháp gia lớn ở Trung Quốc. Ông cũng chơi được cổ cầm (như được minh họa trong bức tranh 聽琴圖 hay Thính cầm đồ); ông cũng có Vạn cầm đường (萬琴堂) trong cung điện của mình.

Các chủ đề chính trong các bức họa của ông là chimhoa. Trong số các tác phẩm đáng chú ý có Phù dung cẩm kê đồ, Đào cưu đồ, Thụy hạc đồ. Ông cũng sao chép lại các bức họa Quắc quốc phu nhân du xuân đồ (lưu giữ tại Viện Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh) và Đảo luyện đồ của Trương Huyên thời Đường. Bản mô phỏng Đảo luyện đồ của Huy Tông cũng là bản sao duy nhất của bức họa này còn tồn tại đến nay. Hiện tại nó được lưu giữ tại Viện Bảo tàng Nghệ thuật, Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Ông cũng nghĩ ra "Sấu kim thể" hay "Sấu kim thư" (瘦金體/瘦金书), một kiểu viết chữ trong nghệ thuật thư pháp. Tên gọi "Sấu kim thể" là do trên thực tế kiểu viết của Huy Tông thanh mảnh tương tự như sợi vàng, xoắn và đảo ngược.

Niên hiệu cuối cùng của ông (Tuyên Hòa) cũng được sử dụng để miêu tả một kiểu hội họa có viền ở dạng cuộn. Trong kiểu này, các đường viền màu đen được thêm vào giữa một số mặt lụa. Ông cũng cho biên soạn "Tuyên Hòa họa phổ", "Tuyên Hòa thư phổ" và "Tuyên Hòa bác cổ lục" là những sách về mĩ thuật có giá trị.

Năm 1114, theo đề nghị của Vua Duệ Tông của Vương quốc Cao Ly, Huy Tông đã gửi tới Kinh đô Khai Thành (개성/開城) cho triều đình nước này một bộ nhạc cụ để sử dụng cho nhạc cung đình. Hai năm sau, vào năm 1116, ông lại gửi một món quà khác lớn hơn cũng là các nhạc cụ (tổng cộng 428 nhạc cụ) cho Triều đình Cao Ly, lần này là các nhạc cụ cho nhã nhạc, mở đầu cho truyền thống aak (아악, nhã nhạc) của quốc gia này[26]

Huy Tông cũng là người say mê trà. Tự tay ông viết cuốn sách Đại Quan trà luận (大观茶论) khoảng những năm 1107-1110 gồm 20 chương, với những miêu tả chi tiết và bậc thầy nhất về các kiểu pha chế và thưởng thức trà cầu kỳ thời nhà Tống.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Thoát Thoát nhận xét về Tống Huy Tông trong Tống sử

Tống trung hiệp chi họa, Chương, Thái là thủ phạm hàng đầu, Triệu Lương Tự là kẻ phụ theo. Lúc Triết Tông băng, Huy Tông chưa lập, Chương Đôn đem cái sự khinh miệt của mình, phản đối ông lên ngôi đế. Liêu Thiên Tộ bị diệt vong, Trương Giác từ Bình châu quy phục, Lương Tự thấy thế cho rằng nếu chấp nhận thì thành ra thất tín với Kim, việc binh đao do vậy nổi lên. Nếu theo kế của hai người đó, Tống không lập Huy Tông, không nhận Trương Giác thì Kim dẫu có mạnh cũng nào có thể lấy lý do gì mà phạt Tống? Thế mới biết biến cố một khi tới, tuy là tiểu nhân mà cũng có lúc nhận ra được, còn quân tử không sao khống chế nổi. Tích nói nguyên do Huy Tông mất nước không phải là vì ngu như Tấn Huệ, tàn bạo như Tôn Hạo; cũng không phải vì có sự soán đoạt như thời Tào, Mã; mà chính là do tư trí chỉ có khôn vặt, dụng tâm không sâu dễ thay đổi, ban đầu bài xích chính sự, gần gũi gian du. Thái Kinh lấy tâm gian xảo mà mê hoặc ông khiến cho cái kiêu xa dâm dật đến. Tin vào nhiều sự hư vô, tiêu dùng lãng phí làm khốn kiệt sức dân. Lại bỏ bê quốc chánh, tuần du không ngớt. Khi Đồng Quan được dùng, việc binh rối ren khiến họa lớn càng mau đến. Để rồi nước bị mất, thân bị nhục chẳng khác nào Thạch Tấn Trọng Quý khi xưa. Tích nói lúc Tây Chu mới tân tạo, Triệu công từng khuyên Vũ Vương không thể lấy vô ích hại điều có ích, không thể lấy vật lạ mà bỏ đi thứ hữu dụng. Thời đó tà đảng Hi Phong, Thiệu Thánh còn nhiều, ra sức kích động; Huy Tông lại còn tin nhiệm bọn chúng dẫn đến kết cục thậm tệ. Từ xưa quân vương thích thưởng ngoạn mà đến thân vong, túng dục đến nỗi thất bại thì chính Huy Tông có thể xem là một trong số đó.

Thoát Thoát còn bình luận thêm: Tống Huy Tông mọi sự đều có khả năng, chỉ riêng việc làm vua thì vô năng.

Niên hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Các niên hiệu được sử dụng trong thời kỳ trị vì của Tống Huy Tông là:

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Hậu phi[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Hiển Cung Hoàng hậu Vương thị (顯恭皇后 王氏, 1084 - 1108), người Khai Phong, cha là Đức châu Thứ sử Vương Tảo (王藻). Vương Hoàng hậu cần kiệm, đức độ, ôn hòa nhưng nhan sắc suy kém nên không được sủng ái. Trong cung lúc đó, Trịnh Quý phi và Vương Quý phi đang được thánh sủng.
 2. Hiển Túc Hoàng hậu Trịnh thị (顯肅皇后 鄭氏, 1079 - 1137), người Khai Phong, cha được phong tước Thái sư - Nhạc Bình Quận vương (樂平郡王). Vốn là thị nữ của Khâm Thánh Hoàng thái hậu Hướng thị. Khi Huy Tông còn là Đoan Vương, thường vào cung thỉnh an an Hoàng thái hậu, trông thấy Trịnh thị xinh đẹp, ngôn từ thông tuệ bèn để ý. Sau khi Huy Tông đăng vị, sách phong Hiền phi (賢妃), không lâu sau phong làm Quý phi (貴妃). Trịnh Quý phi mỹ mạo xuất chúng, ca múa hoàn mỹ, lại thường hay giúp Huy Tông xử lý tấu chương. Sau khi Vương Hoàng hậu băng (1108), Huy Tông sách lập Trịnh Quý phi làm Hoàng hậu.
 3. Hiển Nhân Hoàng hậu Vi thị (顯仁皇后 韋氏, 1080 - 1159), tức Vi Hiền phi (韋賢妃), mẹ của Tống Cao Tông. Ban đầu phong Ngự thị (御侍), Tài nhân (才人), Tiệp dư (婕妤), tiến phong Uyển dung (婉容), nhan sắc suy kém nên không được sủng ái. Do con trai là Khang Vương Triệu Cấu có công cứu giá, phong lên Hiền phi.
 4. Minh Tiết Hoàng hậu Lưu thị (明節皇后 劉氏, 1088 - 1121), vốn họ Tửu (酒), là cung nữ hầu hạ Chiêu Hoài Lưu Hoàng hậu (昭怀刘皇后). Sau khi Lưu Hoàng hậu mất, bà xuất cung nhưng sau đó được Nội thị Dương Tiễn (楊戩) đưa nhập cung trở lại, sách phong Thục phi (淑妃) nhưng xưng làm An phi (安妃). Lưu An phi dung mạo tuyệt sắc, tâm ý sâu sắc, giỏi hóa trang, ăn vận lộng lẫy, rất được Huy Tông sủng ái. Sinh được 3 Hoàng tử và 1 Công chúa, sau khi mất do tình ý sâu đậm, Huy Tông truy phong làm Hoàng hậu, ông còn làm một bài truy điệu cho bà sau khi qua đời.
 5. Minh Đạt Hoàng hậu Lưu thị (明達皇后 劉氏, ? - 1113), xuất thân hàn vi, nhưng dung mạo tuyệt mỹ, được Huy Tông lâm hạnh, từ vị Tài nhân (才人) tiến phong Tiệp dư (婕妤), Tu dung (修容) rồi Quý phi (貴妃), chỉ sau Trịnh Hoàng hậu. Lưu Quý phi sinh hạ 3 Hoàng tử và 2 Công chúa.
 6. Ý Túc Quý phi Vương thị (懿肅貴妃 王氏,? - 1117), cùng với Hiển Túc Hoàng hậu từng là thị nữ của Khâm Thánh Hoàng thái hậu Hướng thị, Huy Tông thấy bà có nhan sắc lại hữu lễ nên có cảm tình. Sau khi Huy Tông đăng cơ, phong làm Bình Xương Quận quân (平昌郡君), sau thăng Quý phi (貴妃), đứng đầu các bậc phi tần. Sinh được 3 hoàng tử và 5 công chúa.
 7. Quý phi Kiều thị (貴妃喬氏), cùng Vi Hiền phi là thị nữ của Trịnh Hoàng hậu, cả 2 đồng cam cộng khổ kết làm tỷ muội. Kiều thị do tư sắc mỹ miều, được Huy Tông chú ý trước, sau khi sủng hạnh, Kiều thị liền tiến cử Vi thị cùng hưởng thánh ân. Sau sự biến Tĩnh Khang, bà cùng Vi Hiền phi bị người Kim bắt, Vi Hiền phi sau được bảo lãnh quay về phương Nam, Kiều thị bị giữ lại, cả 2 đều khóc thảm thiết trước khi chia tay. Không rõ bà chết năm nào.
 8. Thục phi Thôi thị (淑妃崔氏).
 9. Thục nghi Kim Lộng Ngọc (淑儀 金弄玉), sau chính biến Tĩnh Khang, bị người Kim bắt làm tù binh.
 10. Thục dung Trần Kiều Tử (淑容 陳嬌子).
 11. Sung nghi Thân Quan Âm (充儀 申觀音).
 12. Sung viên Tịch Châu Châu (充媛 席珠珠).

Theo thống kê của "Khai Phong phủ trạng", số vợ và thê thiếp có sắc phong của Huy Tông là 143 người.

Con trai[sửa | sửa mã nguồn]

Ông có 32 người con trai, trong đó có 25 người sống tới tuổi trưởng thành.

Theo Tống sử cùng Tĩnh Khang bại sử tiên chứng (trong các phần Khai Phong phủ trạng, Tống phu kí, Thân ngâm ngữ, Thanh cung dịch ngữ) thì ông có 34 người con gái với 21 người sống tới tuổi trưởng thành. Cũng theo Tĩnh Khang bại sử tiên chứng thì sau này các bà vợ của ông còn sinh thêm 6 con trai và 8 con gái nữa. Như thế, tổng cộng ông có 80 người con.

 1. Khâm Tông hoàng đế Triệu Hoàn (趙桓), mẹ là Hiển Cung hoàng hậu.
 2. Duyện vương Triệu Sanh (趙檉), mất sớm.
 3. Vận vương Triệu Khải (趙楷, 1101 - 1131), mẹ là Ý Túc quý phi.
 4. Kinh vương Triệu Tiếp (趙楫), mất sớm.
 5. Túc vương Triệu Xu (趙樞).
 6. Cảnh vương Triệu Kỉ (趙杞).
 7. Tế vương Triệu Hủ (趙栩).
 8. Ích vương Triệu Vực (趙棫), mẹ là Minh Đạt hoàng hậu.
 9. Khang vương Triệu Cấu (趙構), sau là Tống Cao Tông. Mẹ là Vi Hiền phi, sau truy phong Hiển Nhân hoàng hậu.
 10. Bân vương Triệu Tài (趙材), mất sớm.
 11. Kỳ vương Triệu Mô (趙模), mẹ là Minh Đạt hoàng hậu.
 12. Sân vương Triệu Thực (趙植), mẹ là Ý Túc quý phi.
 13. Nghi vương Triệu Phác (趙樸).
 14. Từ vương Triệu Lệ (趙棣).
 15. Vận vương Triệu Củng (趙栱).
 16. Tín vương Triệu Trăn (趙榛), mẹ là Minh Đạt hoàng hậu.
 17. Hán vương Triệu Xuân (趙椿), mất sớm.
 18. Trần quốc công Triệu Ky (趙機), mẹ là Ý Túc quý phi.
 19. Tương quốc công Triệu Đĩnh (趙梃).
 20. Doanh quốc công Triệu Việt
 21. Gia quốc công Triệu Y
 22. Ôn quốc công Triệu Đống
 23. Nghi quốc công Triệu Đồng
 24. Xương quốc công Triệu Bính
 25. Nhuận quốc công Triệu Tung
 26. Hàn quốc công Triệu Tương
 27. Triệu Cực, mẹ là Tiểu Vương tiệp dư, chào đời lúc Huy Tông bị giải về phương bắc
 28. Triệu Trụ, mẹ là Uyển dung Diêm Bảo Sắt, chào đời ở nước Kim
 29. Triệu Đàn, mẹ là Chiêu viện Trịnh Mị Nương, chào đời ở nước Kim


Con gái[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Chính Hòa thứ ba, Huy Tông đổi xưng công chúa là đế cơ. Sử sách ghi nhận Tống Huy Tông có 34 người con gái.

 1. Gia Đức đế cơ Triệu Ngọc Bàn (1100 - 1141), năm Kiến Trung Tĩnh Quốc nguyên niên phong Đức Khánh công chúa, sau đổi là Gia Phúc công chúa, sau đổi hiệu là Đế cơ rồi tái phong Gia Đức. Ban đầu lấy Tả Vệ tướng quân Tằng Di, sau sự kiện Tĩnh Khang bị nạp làm thiếp của Tống vương Hoàn Nhan Tông Bàn (Bồ Lư Hổ). Khi Tông Bàn bị giết, bị sung vào cung, sau mất vào năm 1141, truy phong phu nhân.
 2. Vinh Đức đế cơ Triệu Kim Nô (1103 - ?), mẹ là Hiển Cung hoàng hậu Vương thị. Ban đầu phong Vĩnh Khánh công chúa, sau đổi là Vinh Phúc, sau đổi hiệu đế cơ, tái phong Vinh Đức. Ban đầu lấy Tả vệ tướng quân Tào Thịnh, sau sự kiện Tĩnh Khang làm thiếp của tướng Kim Hoàn Nhan Xương. Xương bị giết, nhập cung hầu hạ Kim Hi Tông.
 3. An Đức đế cơ Triệu Kim La (1106 - 1127), ban đầu phong Thục Khánh công chúa, cải phong An Phúc. Sau đổi hiệu đế cơ, tái phong An Đức. Ban đầu lấy Tả vệ tướng quân Bang Quang, trong sự kiện Tĩnh Khang bị ép hầu hạ Đô thống Hoàn Nhan Đồ Mẫu. Ngày 26 tháng 12 ÂL năm đó bị giết chết ở trại Hoàn Nhan Đồ Mẫu.
 4. Mậu Đức đế cơ Triệu Phúc Kim (1106 - 1128)
 5. Thành Đức đế cơ Triệu Hô Nhân (1110 - ?)
 6. Tuân Đức đế cơ Triệu Phú Kim (1110 - ?)
 7. Hiển Đức đế cơ Triệu Xảo Vân (1111 - ?)
 8. Thuận Đức đế cơ Triệu Anh Lạc, mẹ là Ý Túc quý phi (1111 - 1127)
 9. Nghi Phúc đế cơ Triệu Viên Châu (1111 - ?)
 10. Nhu Phúc đế cơ Triệu Hoàn Hoàn (1111 - 1142?), mẹ là Ý Túc quý phi. Lúc loạn Tĩnh Khang bị quân Kim bắt được, đưa sang Kim, vào hầu Kim Thái Tông, sau đưa về làm vợ Cái Thiên đại vương Hoàn Nhan Tông Hiền. Sau không rõ tung tích. Vào năm 1130, có một người xưng là Đế cơ chạy trốn về nam, Cao Tông thương tình khổ sở lâu ngày nên rất hậu đãi, vẫn phong là đế cơ. Năm 1142, Vi thái hậu về nước nói Nhu Phúc đế cơ đã bệnh mất ở Kim và Nhu Phúc này là giả, kết quả Cao Tông giết chết Nhu Phúc. Tùy Viên tùy bútThiết phẫn tục lục cho đế cơ này là thật. Vi thái hậu trước do cùng đế cơ thờ chung một chồng là Hoàn Nhan Tông Hiền, lúc về nước sợ sự việc bị lộ bèn giết đế cơ mà diệt khẩu.
 11. Bảo Phúc đế cơ Triệu Tiên Lang (1112 - 1127)
 12. Nhan Phúc đế cơ Triệu Hương Vân (1112 - 1127)
 13. Huệ Phúc đế cơ Triệu Châu Châu (1112 - ?)
 14. Vĩnh Phúc đế cơ Triệu Phật Bảo (1112 - ?)
 15. Hiền Phúc đế cơ Triệu Kim Nhân (1112 - 1127)
 16. Ninh Phúc đế cơ Triệu Xuyên Châu (1114 - ?)
 17. Hòa Phúc đế cơ Triệu Kim Châu (1116 - ?)
 18. Lệnh Phúc đế cơ Triệu Kim Ấn (1118 - ?)
 19. Hoa Phúc đế cơ Triệu Tái Nguyệt (1119 - ?)
 20. Khánh Phúc đế cơ Triệu Kim Cô (1121 - ?)
 21. Thuần Phúc đế cơ Triệu Kim Linh (1124 - ?)

Những người không rõ danh tính:

 1. Thuần Thúc đế cơ
 2. Thọ Thục đế cơ
 3. An Thục đế cơ
 4. Sùng Đức đế cơ
 5. Khang Thục đế cơ
 6. Vinh Thục đế cơ
 7. Bảo Thục đế cơ
 8. Điệu Mục đế cơ
 9. Hi Phúc đế cơ
 10. Đôn Phúc đế cơ
 11. Thân Phúc đế cơ
 12. Cung Phúc đế cơ Triệu Tiểu Kim (1126 - ?), trong sự kiện Tĩnh Khang mới một tuổi, không bị đưa sang Kim
 13. Toàn Phúc đế cơ: Sinh ở Kim, lấy tướng Tây Hạ Lý Đôn Phục
 14. Triệu thị, sinh ở Kim và mất sớm

Có hai người không bị bắt lên miền bắc, tiếp tục sống dưới thời Nam Tống. Khi mất truy phong thụy hiệu:

 1. Sùng Quốc công chúa
 2. Xung Ý đế cơ

Tĩnh Khang Bại Sử Tiên Chứng ghi lại Tống Huy Tông sang Kim còn sinh 6 nam 8 nữ, con cái tổng cộng 80 người, kỷ lục của triều Tống.

Trong phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Tống Huy Tông Triệu Cát xuất hiện trong một số bộ phim điện ảnh Trung QuốcHồng Kông

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Ebrey Patricia Buckley (1999). The Cambridge Illustrated History of China. Cambridge: Nhà in Đại học Cambridge. ISBN 0-521-66991-X (bìa giấy).
 • Ebrey Walthall và Palais (2006). East Asia: A Cultural, Social, and Political History. Boston: Houghton and Mifflin.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Thoái vị, nhường ngôi cho con. Được tôn làm Thái thượng hoàng. Ngày 20 tháng 3 năm 1127 bị nhà Kim giáng làm dân thường.
 2. ^ Đặt năm 1143.
 3. ^ Ebrey, Cambridge, 149.
 4. ^ a ă Ebrey, 165.
 5. ^ Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hiện nay
 6. ^ Kinh đô triều Bắc Tống, nay thuộc Khai Phong, Hà Nam, Trung Quốc
 7. ^ Nay thuộc huyện Y Lan, tỉnh Bắc Long Giang, Trung Quốc
 8. ^ Đông nam Thiệu Hưng, Chiết Giang, Trung Quốc
 9. ^ a ă â b c Tống sử, quyển 19.
 10. ^ a ă â b c Tục tư trị thông giám, quyển 86.
 11. ^ Phạm Thuần Nhân mất đầu năm 1101 ở tuổi 75
 12. ^ Châu Hạo trước đó đã cực lực khuyên ngăn Triết Tông phế hậu và bị do đó bị lưu đày
 13. ^ a ă â Tống sử, quyển 471
 14. ^ Tống sử, quyển 243.
 15. ^ a ă â b c Tục tư trị thông giám, quyển 87.
 16. ^ Tục tư trị thông giám, quyển 472.
 17. ^ a ă â Tục tư trị thông giám, quyển 88.
 18. ^ a ă â Tục tư trị thông giám, quyển 89.
 19. ^ a ă â b c d Tục tư trị thông giám, quyển 90.
 20. ^ a ă Tống sử, quyển 351.
 21. ^ Chỉ hai tháng sau Quản Sư Nhân qua đời
 22. ^ Chỉ ba tháng sau thì ông này cũng mất chức
 23. ^ a ă â b c d đ Tục tư trị thông giám, quyển 91.
 24. ^ Cuối năm này lại bị giáng chức Sùng Tín quân tiết độ phó sử đày ra Hành châu
 25. ^ Kim sử, quyển 1
 26. ^ www.worldmusiccentre.com