Tống đế Bính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tống Đế Bính
Hoàng đế Trung Hoa (chi tiết...)
Zhaori.jpg
Tranh vẽ Tống Đế Bính.
Hoàng đế nhà Tống
Trị vì 1278 - 1279
Tiền nhiệm Tống Đoan Tông
Kế nhiệm Không (triều đại diệt vong)
Thông tin chung
Tên thật Triệu Bính (趙昺)
Niên hiệu
Triều đại Nhà Tống
Thân phụ Tống Độ Tông[2]
Thân mẫu Du tu dung[2]
Sinh 1271
Mất 1279
Quảng Đông, Trung Quốc
An táng Tống thiếu đế lăng

Tống Đế Bính (1271-1279) là hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Tống, lên ngôi sau khi vua anh Tống Đoan Tông chết tháng 4 âm lịch năm 1278. Tháng 2 âm lịch năm 1279, quân đội nhà Nguyên do Trương Hoằng Phạm, Lý Hằng[2] chỉ huy đánh quân Đế Bính. Hai bên đánh nhau một trận quyết chiến. Cuối cùng, thủy quân Nam Tống do Trương Thế Kiệt chỉ huy bị thua[2] tại trận Nhai Môn. Ngày 19 tháng 3 năm 1279, thừa tướng Lục Tú Phu ôm vị hoàng đế mất nước nhảy xuống biển tự vẫn[2] chứ không chịu rơi vào tay quân Nguyên. Nhà Nam Tống bị diệt vong.

Lăng mộ[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Xích Loan, nay thuộc quận Nam Sơn, Thâm Quyến có Tống Thiếu Đế lăng, theo truyền thuyết thì di hài của Thiếu Đế Bính trôi dạt tới vùng phụ cận Xích Loan, được tăng nhân phát hiện, sau khi xem xét trang phục thì chính là Tống Thiếu Đế, bèn đem táng ở đó. Năm 1984 khu công nghiệp Xà Khẩu và hội đồng tộc họ Triệu tại Hồng Kông đã bỏ tiền của tu tạo Tống Thiếu Đế lăng. Hiện nay Tống Thiếu Đế lăng là đơn vị bảo hộ trọng điểm văn vật ở Thâm Quyến.

Thụy hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Là vị vua cuối của nhà Tống, sau khi mất, nhà Nguyên đã thống trị Trung Hoa. Nhưng đến cuối đời Nguyên, do các vua người Mông Cổ vô đạo, các cuộc khởi nghĩa của nhân dân nổi dậy, trong đó cuộc khởi nghĩa của Tiểu Minh Vương tự xưng là hậu duệ của nhà Tống.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]