Micae Nguyễn Khắc Ngữ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Micae Nguyễn Khắc Ngữ
Giám mục tiên khởi Long Xuyên
Nguyen Khac Ngu.JPG
Khẩu hiệu: "Chúa trong anh em"
Giáo phận Long Xuyên
Tấn phong 22 tháng 1, 1961
Hưu
Tiền nhiệm không
Kế vị Gioan Baotixita Bùi Tuần
Thụ phong 29 tháng 6, 1934
Ngày sinh 2 tháng 2, 1909(1909-02-02)
Ngày mất 10 tháng 6, 2009 (100 tuổi)
Quốc tịch Việt Nam
Giáo hội Công giáo Rôma

Micae Nguyễn Khắc Ngữ (1909-2009[1]) là một Giám mục Công giáo người Việt. Ông là Giám mục tiên khởi của giáo phận Long Xuyên.[2].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ sinh ngày 2 tháng 2 1909 tại Thụy Anh, tỉnh Thái Bình, Việt Nam

Ngày 29 tháng 6 năm 1934 Micae Nguyễn Khắc Ngữ được thụ phong linh mục tại Vendée, Pháp.[3]

Từ năm 1954 - 1960, ông là "phụ tá" di cư vào miền Nam, quản xứ Gò Vấp di cư - kiêm Chánh xứ Lạng Sơn, Xóm Mới, Gò Vấp.

Ngày 08 tháng 12 năm 1960: Linh mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ được Toà Thánh bổ nhiệm ngài làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Long Xuyên mới được thành lập. Ông đã chọn khẩu hiệu: “Christus in vobis” (Đức Kitô trong anh em). Lễ tấn phong Giám mục được cử hành ngày 02 tháng 01 năm 1961 tại Sài Gòn.

Ngày 04 tháng 04 năm 1961, Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ chính thức nhận Giáo phận mới và cai quản đến ngày 22 tháng 12 năm 1997 được Toà Thánh chấp nhận cho nghỉ hưu và trao quyền kế vị cho Giám mục Gioan Baotixita Bùi Tuần. Khi đó Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ đã 88 tuổi.

Ông qua đời ngày 10 tháng 6, 2009, thọ 100 tuổi.[4]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thư phân ưu của Ðức Cha Chủ Tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn gửi Ðức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu Giám mục Giáo phận Long Xuyên về sự qua đời của Ðức Cha Cố Micae Nguyễn Khắc Ngữ có đoạn:
... Giáo Hội Việt Nam có một vị mục tử tài đức, có tầm nhìn xa trông rộng giúp cho Giáo Hội công giáo Việt Nam được trưởng thành, đặc biệt qua việc tổ chức Hội đồng Giám mục Việt Nam và công tác Công giáo Tiến hành; có lòng hăng hái nhiệt thành với nhiều sáng kiến mục vụ làm cho Giáo phận Long Xuyên, nơi ông là Giám mục tiên khởi, được phát triển nhanh chóng, và vững mạnh; có đời sống thánh thiện gương mẫu giúp đào tạo nhiều thế hệ linh mục, tu sĩ, giáo dân và trong tuổi già vẫn tiếp tục phục vụ Giáo Hội một cách hữu hiệu bằng lời cầu nguyện sốt sắng liên lỉ và bằng đời sống từ bỏ sâu xa.
Một bậc trưởng thượng trổi vượt như thế ra đi là một mất mát lớn lao không chỉ cho Giáo phận Long Xuyên mà còn cho cả Giáo Hội Việt Nam....[5]
Giám mục Gioan Baotixita Bùi Tuần, nguyên Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên đã viết như sau về người tiền nhiệm mình:
... Giám mục Micae Nguyễn Khắc Ngữ đầy Nhân đức của một vị tu hành, của một linh mục, và của một vị Giám mục đã được Chúa cho sống hơn ba vạn sáu ngàn ngày trên dương trần... [6]
Và:
Được cộng tác với Giám mục Cố Micae gần 5 chục năm, tôi thấy cái hồn của ông là sự dâng hiến. Dâng hiến cụ thể nhất và sâu sắc nhất, chính là dâng hiến trong thánh lễ.

... Xác tín đó được nhận thấy rất rõ ở tu đức, mục vụ và truyền giáo nơi Giám mục 100 tuổi của chúng ta. Ngài đặt ưu tiên tuyệt đối ở ơn Thánh... [7]

Ghi nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]