Nhóm ngôn ngữ gốc Ý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhóm ngôn ngữ gốc Ý
Khu vực Ý, Nam Âu, toàn bộ thế giới
Ngữ hệ Ấn-Âu
  • Nhóm ngôn ngữ gốc Ý
Phân nhánh
Mã ngôn ngữ
ISO 639-5 itc
Phân bố
Iron Age Italy.svg
Approximate distribution of languages in Iron Age Ý during the sixth century BC. (Note: most of these are not Italic languages.)

Chủ đề Ấn-Âu

Albani · Armeni · Balt
Celt · German · Hy Lạp
Ấn-Iran (Indo-Aryan, Iranian)
Ý · Slav  

extinct: Anatolian · Paleo-Balkan (Dacian,
Phrygian, Thracian) · Tocharian

Vocabulary · Phonology · Sound laws · Ablaut · Root · Noun · Verb
 
Europe: Balts · Slavs · Albanians · Italics · Celts · Germanic peoples · Greeks · Paleo-Balkans (Illyrians · Thracians · Dacians) ·

Asia: Anatolians (Hittites, Luwians)  · Armenians  · Indo-Iranians (Iranians · Indo-Aryans)  · Tocharians  

Homeland · Society · Religion
 
Abashevo culture · Afanasevo culture · Andronovo culture · Baden culture · Beaker culture · Catacomb culture · Cernavodă culture · Chasséen culture · Chernoles culture · Corded Ware culture · Cucuteni-Trypillian culture · Dnieper-Donets culture · Gumelniţa-Karanovo culture · Gushi culture · Karasuk culture · Kemi Oba culture · Khvalynsk culture · Kura-Araxes culture · Lusatian culture · Maykop culture · Middle Dnieper culture · Narva culture · Novotitorovka culture · Poltavka culture · Potapovka culture · Samara culture · Seroglazovo culture · Sredny Stog culture · Srubna culture · Terramare culture · Usatovo culture · Vučedol culture · Yamna culture
 

Nhóm ngôn ngữ gốc Ý là một nhóm ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Ấn-Âu có nhiều đặc điểm mà các nhà nghiên cứu về ngôn ngữ tin rằng là hậu thân của tiếng Latinh. Nhóm này bao gồm vào khoảng 50 ngôn ngữ và đa số tập trung tại Pháp, Ý, Tây Ban NhaBồ Đào Nha.

Nhóm này được chia ra làm 3 phân nhóm: tiếng Latinh đứng một mình, các hậu thân của nó trong Nhóm Rôman và Nhóm Sabelli bao gồm vài ngôn ngữ cổ đã mai một.

  1. Nhóm Latinh-Faliscan: bao gồm các loại tiếng Latinh.
  2. Nhóm Rôman: là các hậu thân, vẫn còn được dùng hiện nay, của tiếng Latinh. Nhóm này được chia thành 3 nhánh chinh:
  3. Nhóm Sabelli

Khi Đế quốc La Mã chiếm gần hết Âu Châu họ mang tiếng Latinh đến các vùng đất họ vừa chiếm. Tuy nhiên, chỉ có loại tiếng Latinh bình dân đã trở nên thông dụng vì tiếng Latinh cổ điển không dễ học. Sự xát nhập của các tiếng địa phương vào tiếng Latinh bình dân đã tạo nên các tiếng của nhóm Rôman sau khi Đế quốc La Mã xụp đổ.

Sơ đồ của Nhóm ngôn ngữ gốc Ý[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm ngôn ngữ gốc Ý (thuộc Hệ ngôn ngữ Ấn-Âu)