Nintendo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kiểu Bắc Mỹ của bộ Super Nintendo Entertainment System (SNES) từ năm 1991

Công ty TNHH Nintendo (任天堂株式会社 (Nhậm Thiên Đường chu thức hội xã) Nintendō Kabushiki gaisha?) là một công ty đa quốc gia do Fusajiro Yamauchi thành lập vào ngày 23 tháng 9 năm 1889[1] tại Kyoto, Nhật Bản để sản xuất bài hanafuda bằng tay, để sử dụng trong trò chơi cùng tên.[2] Vào giữa thế kỷ 20, công ty này thử vài ngành kinh doanh vớ vẩn, như là khách sạn tình yêu và công ty taxi.[3] Nhiều năm sau, nó bắt đầu chuyên môn về video game, phát triển thành một trong những công ty lớn nhất trong ngành video game. Ngoài video game, Nintendo cũng làm chủ đa số của Seattle Mariners, đội bóng chày Major League Baseball tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ. Năm 2001, Nintendo cũng mua một phần lớn của Gyration Inc, một công ty chuyên môn về con quayphần tử nhảy. Vào năm 2006, các đối thủ chính của Nintendo về game là SonyMicrosoft.

Biểu tượng của Nintendo là Mario, do Shigeru Miyamoto vẽ.

Nơi làm[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm:

Cờ của Nhật Bản Kyoto, Japan

Các cơ sở quốc tế:

Flag of the United States Redmond, Washington D.C, Hoa Kỳ

Cờ của Canada Richmond, British Columbia, Canada

Cờ của Đức Großostheim, Germany

Cờ của Úc Scoresby, Victoria, Australia

Cờ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Suzhou, PRC

Cờ của Hàn Quốc Seoul, Hàn Quốc

Cờ của Argentina Costa del Este, Argentina (as Latamel Inc.)

Cờ của Brasil São Paulo, Brasil (as Latamel Inc.)

Cờ của Trung Hoa Dân quốc Taiwan, ROC (via Nintendo Co., Ltd. and Haku Yu)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Lịch sử Công ty” (bằng tiếng Nhật). Nintendo Nhật Bản. Truy cập 29 tháng 7.  Đã bỏ qua tham số không rõ |accessyear= (trợ giúp)
  2. ^ “Lịch sử Công ty” (bằng tiếng Anh). Nintendo Mỹ. Truy cập 4 tháng 6.  Đã bỏ qua tham số không rõ |accessyear= (trợ giúp)
  3. ^ “Nintendo History Lesson: The Lucky Birth” (bằng tiếng Anh). N-sider. Truy cập 4 tháng 6.  Đã bỏ qua tham số không rõ |accessyear= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]