United Buddy Bears

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Buddy Bear - Ai Cập
Buddy Bear - Ecuador
United Buddy Bears - Berlin, Năm 2006
United Buddy Bears - Paris 2012
United Buddy Bears - Rio de Janeiro, Copacabana 2014

Buddy Bear: Chú gấu Buddy Bear là một bức điêu-khắc hình con gấu cao 2 mét và được tô vẽ một cách cá biệt. Năm 2001, khoảng 300 chú gấu này đứng trên đường phố và công-viên nơi khu đường xá công-cộng của thành-phố Berlin. Nhiều chú gấu này đã được bán đấu giá để ủng-hộ các hội từ-thiện cho thiếu-nhi.

United Buddy Bears: Năm 2002, một sáng-kiến tiếp theo đó đã được cải-biến, đó là cao-trào United Buddy Bears® (tức Buddy Bear Thống-Nhất) - đại-diện cho sự quen biết và nếp sống chung hoà-bình.

Trong số này có khoảng 140 bức tượng chú gấu Buddy với nhiệm-vụ là quảng-bá cho sự khoan-dung đạo-độ và hài-hoà giữa các dân tộc, văn-hoá và tôn giáo. Mỗi chú gấu United Buddy Bear tượng-trưng cho một quốc-gia đã được công-nhận bởi Liên Hiệp Quốc và đã được cấu-tạo bởi một hoạ-sĩ cho quê-hương mình.

Dưới tiêu-đề "Chúng tôi cần quen biết nhau hơn để chúng tôi có thể hiểu, tin-tưởng và chung-sống hoà hợp với nhau hơn", những người phát-động công-trình này - Eva và Klaus Herlitz – đã cố gắng gây cảm-hứng cho phong-trào thông-cảm và nếp sống hài hoà.

Vì lý-do này, 140 chú gấu Buddy Bears cũng đứng cạnh nhau trong tư-thế đầy ý-nghĩa - "tay nắm tay". Mấy chú gấu thường thường đứng trong một vòng tròn lớn (đường kính khoàng 70 mét) và cũng được mệnh-danh bởi ban tổ-chức là "Nghệ-thuật khoan-dung hài-hoà".

Buổi triển-lãm các chú gấu "United Buddy Bears" đã được tổ-chức khắp năm châu, trong đó gồm có Berlin, Hồng Kông, Istanbul, Seoul, Tokyo[1], Sydney, Viên, Cairo, Jerusalem, Warszawa[2], Stuttgart, Bình Nhưỡng, Buenos Aires, Montevideo[3], Berlin[4], Astana, Helsinki, Sofia[5], Kuala Lumpur, Tân Delhi[6], Sankt-Peterburg, ParisRio de Janeiro[7].

Buddy Bears tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2002, nữ họa-sĩ Việt Nam Thanh Dung phác-họa kiểu mẫu United Buddy Bear cho Việt Nam. Bức họa này hiện diện từ năm 2003 trước Toà Đại-sứ Đức-Quốc tại Hà Nội. Bốn con gấu Buddy Bears khác đã hội-tụ vào năm 2006 trong chuyến du-hành từ Berlin đến Việt Nam và hiện này đứng xững tại Sàigòn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]