Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhãn hiệuNTV Logo 2017.png 50px NTV, 50px NTVHD và 99,6 MHz.
Quốc giaViệt Nam
Thành lậpPhát thanh: 7 tháng 9, 1956; 63 năm trước
Truyền hình: 7 tháng 9, 1976; 43 năm trước
Phương châmKết nối giá trị cuộc sống
Trụ sởSố 1, Nguyễn Thị Minh Khai, Thành phố Vinh, Nghệ An
Chủ sở hữuỦy ban nhân dân tỉnh Nghệ An
Nhân vật chủ chốt
Nguyễn Như Khôi - Giám đốc
Trang mạng
http://www.truyenhinhnghean.vn/

Đài Phát thanh – Truyền hình Nghệ An (tiếng Anh: Nghe An Radio And Television) là đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, đảm nhiệm 2 tờ báo lớn của tỉnh là "báo hình và báo nói", có chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quản lý thống nhất kỹ thuật phát thanh & truyền hình trên địa bàn tỉnh.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 7/9/1956, với một số ít thiết bị thô sơ như: máy ghi âm, máy thu thanh và tăng âm, Đài Truyền thanh Nghệ An đã chính thức phát sóng chương trình truyền thanh đầu tiên.

Ngày 9/12/1961 đánh dấu bước trưởng thành của đài Truyền thanh Nghệ An khi lần đầu tiên tự tin thực hiện chương trình trực tiếp một sự kiện đặc biệt quan trọng. Đó là Lễ mít tinh đón Bác Hồ về thăm quê hương, chuyển chân thật tiếng nói ấm áp của Bác tới mọi người, mọi nhà ở thị xã Vinh và vùng phụ cận.[2]

Tháng 10/1965, Ty Thông tin Nghệ An được thành lập với đội ngũ cán bộ nòng cốt là phóng viên, kỹ thuật viên từ Đài Truyền thanh Nghệ An. Những năm tháng Đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, Thành phố Vinh và nhiều địa điểm như Cầu Cấm, Truông Bồn, Rú Nguộc… trở thành mục tiêu ném bom ác liệt của không quân Mỹ.

Ngày 1/5/1975, Đài Phát thanh Nghệ An đã tường thuật thành công Lễ mít tinh mừng thống nhất đất nước, làm nhân thêm niềm vui lớn của mọi người, mọi nhà. Tháng 01/1976, với sự hợp nhất hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh, Đài được tổ chức lại thành Đài Phát thanh Nghệ - Tĩnh, trực thuộc Ty Thông tin của tỉnh.

Ngày 7/9/1976, Trung ương có chủ trương thành lập đài Truyền hình Vinh trực thuộc Uỷ ban PTTH Việt Nam. Đây là một trong số ít đài khu vực sớm nhất của cả nước. Và ngày 3/2/1977, buổi phát sóng truyền hình đen trắng đầu tiên được thực hiện thành công trong niềm vui, phấn khởi của người dân thành phố Vinh và một số vùng phụ cận.

Tháng 3/1978, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Đài Truyền hình Vinh được chuyển về trực thuộc tỉnh. Hai đài phát thanh và Truyền hình được hợp nhất thành Đài PT-TH Nghệ Tĩnh.[3]

- Năm 1991: Thiết bị thu phát trực tiếp TVRO được lắp đặt đã chấm dứt thời kỳ nhận chương trình của Đài TW qua bưu chính, góp phần nâng cao thời lượng, chất lượng cho các chương trình PT-TH.

Tháng 9/1991, tỉnh Nghệ - Tĩnh được chia tách thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trong khó khăn thiếu thốn của những ngày tháng ấy và đến hôm nay, hai đài Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn luôn gắn bó, quan tâm giúp đỡ nhau về chuyên môn nghiệp vụ, giành được nhiều thành tích đáng kể, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của 2 tỉnh.

Từ buổi đầu còn thực hiện nhiệm vụ truyền thanh và phát sóng truyền hình đen trắng, đến nay Đài PT-TH Nghệ An đã có bước phát triển mạnh mẽ với hạ tầng kỹ thuật hiện đại. Đài  PT-TH Nghệ An đã phát sóng vệ tinh với gần chục mạng cáp số, internet phủ sóng toàn cầu.[2]

- Ngày 19-5-1995: Chương trình của Đài THVN và Truyền hình Nghệ An được phát qua máy phát hình quốc gia Thomson 5KW.

- 9/1995: Liên hoan PT-TH Nghệ An chính thức được tổ chức lần đầu tiên.

- 01/1/2004: Đài PT-TH Nghệ An chính thức lấy năm 2004 làm năm Phát thanh Nghệ An, mở ra một bước phát triển mới cho Phát thanh Nghệ An, Truyền thanh huyện và Đài TTCS trrong toàn tỉnh.

- Tháng 12- 2003 đến 9 -2004: Đài PTTH Nghệ An thực hiện dự án ODA - Đan Mạch đầu tư “Hệ thống sản xuất chương trình truyền hình kỹ thuật số” với các trang thiết bị hiện đại. Chính thức đưa vào sử dụng ngày 1/10/2004, từ đây, PT-TH Nghệ An có điều kiện tăng thời lượng phát sóng và sản xuất thêm nhiều chương trình mới, hấp dẫn.

- Tháng 5/2006: Chương trình Thời sự Phát thanh hàng ngày (buổi trưa) bắt đầu được thực hiện phát thẳng trực tiếp.

- Ngày 21-1-2009: Truyền hình Nghệ An được phát trên vệ tinh Vinasát 1.

- Ngày 15-4-2009: Chương trình thời sự Truyền hình Nghệ An (NTV) buổi trưa từ 11h30-12h00 chính thức được sản xuất phát thẳng trực tiếp.

- Ngày 1-9-2009: Cả hai bản tin thời sự Truyền hình (NTV) chính trong ngày đều được sản xuất phát thẳng trực tiếp.

- Năm 2009: Đài PT-TH Nghệ An thực hiện kỷ lục 229 cuộc Truyền hình trực tiếp.

- Ngày 5-2-2010: Phát thanh Nghệ An được phát trên Vệ tinh Vinasát 1.

- Ngày 21-6-2010: Trang thông tin điện tử PTTH Nghệ An chính thức hoạt động.[4]

- Ngày 10/06/2013: Kênh YouTube Nghệ An TV chính thức hoạt động.

- Ngày 19/05/2018: NTV chính thức phát sóng độ nét HD

- Tháng 9/2018: Kênh YouTube Nghệ An TV đạt giải thưởng Người sáng tạo Bạc.

- Ngày 11/06/2019: Kênh YouTube Nghệ An TV - CH2. chính thức hoạt động.

- Ngày 11/10/2019: Kênh YouTube NTV Tin Tức chính thức hoạt động.

Các kênh[sửa | sửa mã nguồn]

Phát thanh[sửa | sửa mã nguồn]

  • FM 99,6 MHz: Đài Phát thanh Nghệ An phát sóng từ 5 giờ sáng đến 22 giờ 40 tối hôm sau.

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

  • NTV: Kênh truyền hình Nghệ An phát sóng 24/24h mỗi ngày.

Chương trình trên NTV[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình phát thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Với những thành quả đạt được hơn 60 năm qua, đến nay, Đài Nghệ An đã có 5 cán bộ, biên tập viên, quay phim, phát thanh viên được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Từ năm 2012 - 2015, đài đã giành được 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C giải báo chí quốc gia; đạt 12 giải vàng, 11 giải bạc Liên hoan PTTH toàn quốc; được Đài THVN, đài TNVN đánh giá là đài tốp đầu trong hệ thống các đài cấp tỉnh về chất lượng nội dung, phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, sự năng động sáng tạo và tính chuyên nghiệp.

Ghi nhận nỗ lực phấn đấu và những đóng góp tích cực của các thế hệ CBVC ngành PTTH Nghệ An nói chung, của Đài PTTH tỉnh nói riêng trong 60 năm qua, Đảng, nhà nước đã trao tặng cho Đài nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương độc lập hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương lao động hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Ba; Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Chính phủ, của Bộ TT&TT, Đài TNVN, Đài THVN; được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An tặng nhiều bằng khen…[3][5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chức năng, nhiệm vụ của Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An”. Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An. 
  2. ^ a ă “Kỷ niệm 60 năm phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An”. Báo điện tử đài tiếng nói Việt Nam. 
  3. ^ a ă “Khánh thành Đài phát thanh và Truyền hình Nghệ An”. Báo dân trí. 
  4. ^ “Trang web chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An”. Đài PTTH Nghệ An. 
  5. ^ “Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An kỷ niệm Ngày truyền thống”. Báo Nhân Dân điện tử.