Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam

KenhQuocHoi logo.png
Lên sóng5 tháng 1, 2015; 4 năm trước
Sở hữuQuốc hội Việt Nam
Định dạng hình1080p (HDTV) 16:9
Quốc giaViệt Nam
Khu vực phát sóngViệt Nam
Trụ sở22 Hùng Vương, Hà Nội, Việt Nam
Trang webquochoitv.vn
Kênh riêng
Vệ tinh
K+N/A
VTCKênh 1
AVGKênh 23
Cáp
VTVCabKênh 30 (Cáp tương tự)
Kênh 128 (Cáp kỹ thuật số)
SCTVKênh 57 (Cáp tương tự)
Kênh 81 (Cáp kỹ thuật số)
HTVCKênh 1 (Cáp tương tự)
Kênh 38 (Cáp kỹ thuật số)


Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam (gọi tắt là Kênh Quốc hội),[1] là kênh thông tin - tin tức về Quốc hội, các hoạt động của ĐảngNhà nước trong Quốc hội và các cử tri cả nước. Kênh chịu sự quản lý của Văn phòng Quốc hội.

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam được phát sóng thử nghiệm từ tháng 10 năm 2014, với thời lượng 2 giờ mỗi ngày (từ 06h00 đến 08h00) trên kênh truyền hình VOV TV của Đài Tiếng nói Việt Nam. Vào lúc 18h00 ngày 5 tháng 1 năm 2015, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn nút khai trương, đánh dấu sự ra đời của kênh truyền hình chuyên biệt về Quốc hội Việt Nam đến nhiều cử tri xem đài.

Nhiệm vụ chính của Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam là truyền tải thông tin về Quốc hội, các hoạt động của ĐảngNhà nước đến các cử tri trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong những ngày bầu cử của ĐảngNhà nước từ cấp Trung ương đến địa phương, Kênh Quốc hội sẵn sàng nhận nhiệm vụ đưa thông tin bầu cử và các nội dung, quy định bầu cử đến cử tri xem đài và sẵn sàng tường thuật trực tiếp về cử tri đi tham gia bầu cử mọi lúc mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn và các cấp trong Chính phủ.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết: "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng muốn kênh truyền hình của Quốc hội hoạt động trong năm 2013. Kênh này phát trung thực thông tin tới công chúng".

Thư ký Ủy ban - Văn phòng Quốc hội Đan Mạch Mette Hansen cho biết, từ năm 2009, kênh truyền hình của Quốc hội Đan Mạch đã đi vào hoạt động nhằm đưa thông tin đầy đủ tới từng người dân vào bất kỳ thời điểm nào. Kênh này nhằm thực hiện tiêu chí minh bạch, dễ tiếp cận của nghị viện Đan Mạch. Chi phí để vận hành thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu, chỉ 2,5 triệu USD mỗi năm.

Thông tin, hình ảnh về phiên họp, điều trần... của Quốc hội, các Ủy ban và chi tiêu của nghị sĩ sẽ được đăng tải đầy đủ trên trang điện tử Quốc hội nước này để người dân góp ý. Thậm chí, người dân nào quan tâm tới các hoạt động, phiên họp của Quốc hội thì đăng ký trên trang điện tử để được dự thính.

"Tại Đan Mạch, một câu lạc bộ phóng viên nghị trường cũng được thành lập với khoảng 200 nhà báo chuyên trách về lĩnh vực này. 95 trong tổng số hơn 450 nhân viên của Văn phòng Quốc hội được giao đảm trách mảng thông tin truyền thông, báo chí", bà Mette Hansen chia sẻ.

"Thường chúng tôi dành chỗ cho thanh niên, giới trẻ tham dự phiên họp toàn thể để phục vụ cho việc học tập. Hy vọng trong tương lai Việt Nam cũng có mô hình tương tự để giới trẻ hiểu về Quốc hội nhiều hơn”, bà thư ký mong mỏi.

Cũng theo chuyên gia này, tất cả đại biểu Quốc hội ở Đan Mạch đều là đại biểu chuyên nghiệp, làm việc toàn thời gian. Mức lương của đại biểu được đảm bảo để họ có cuộc sống đầy đủ, những người ở xa sẽ được bố trí căn hộ gần tòa nhà Quốc hội ở tại thủ đô để phục vụ công việc.

Trước chia sẻ của đồng nghiệp Đan Mạch, ông Nguyễn Sĩ Dũng một lần nữa khẳng định, báo chí là bộ phận quan trọng để thúc đẩy nền quản trị quốc gia trở nên minh bạch hơn. "Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị để báo chí tiếp cận các phiên điều trần ở ủy ban", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tuy mô hình Nghị viện Đan Mạch và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt nhưng trên tinh thần học tập, sắp tới khi tòa nhà làm việc của Quốc hội hoàn thành và đi vào hoạt động, Văn phòng sẽ kiến nghị để có các phòng cho báo chí tác nghiệp. Nguồn cung cấp dữ liệu cho báo chí trên trang điện tử, kênh truyền hình cũng sẽ ra đời sớm.

"Đối với hoạt động báo chí nghị trường, hiện là thời điểm tương đối chín muồi để thành lập một câu lạc bộ phóng viên nghị trường của Việt Nam", ông Dũng nói.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hạnh Dung, Kênh Quốc hội lên sóng truyền hình vệ tinh VTC, VTC News, truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2016.