Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam
KenhQuocHoi logo.png
Lên sóng 5 tháng 1 năm 2015
Sở hữu Quốc hội Việt Nam
Định dạng hình 1080i (HDTV - 16:9)
Quốc gia Việt Nam Việt Nam
Khu vực phát sóng Toàn quốc
Trụ sở 58 Quán Sứ, Hà Nội, Việt Nam
Trang web quochoitv.vn
Kênh riêng
Vệ tinh
K+ N/A
VTC Kênh 73
AVG Kênh 91
Cáp
VTVCab Kênh 30 (Cáp Analog)
Kênh 128 (Cáp Số)
SCTV Kênh 57 (Cáp Analog)
Kênh 81 (Cáp Số)
HTVC Kênh 1 (Cáp Analog)
Kênh 38 (Cáp Số)

Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam, gọi tắt là kênh Quốc hội,[1] là kênh thông tin - tin tức về Quốc hội và các hoạt động của Đảng và Nhà nước trong Quốc hội và các cử tri cả nước được quản lý bởi Văn phòng Quốc hội.

Kênh được bắt đầu phát sóng thử nghiệm từ Tháng 10, 2014 với 2 giờ phát sóng mỗi ngày từ 6h đến 8h trên kênh VOVTV của Đài Tiếng nói Việt Nam.

18 giờ ngày 5 tháng 1 năm 2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ấn nút khai trương, đánh dấu sự ra đời của Kênh Truyền hình dành cho Quốc hội Việt Nam đến nhiều cử tri xem đài.

Lược sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết: "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng muốn kênh truyền hình của Quốc hội hoạt động trong năm 2013. Kênh này phát trung thực thông tin tới công chúng".

Thư ký Ủy ban - Văn phòng Quốc hội Đan Mạch Mette Hansen cho biết, từ năm 2009, kênh truyền hình của Quốc hội Đan Mạch đã đi vào hoạt động nhằm đưa thông tin đầy đủ tới từng người dân vào bất kỳ thời điểm nào. Kênh này nhằm thực hiện tiêu chí minh bạch, dễ tiếp cận của nghị viện Đan Mạch. Chi phí để vận hành thuộc hàng thấp nhất ở châu Âu, chỉ 2,5 triệu USD mỗi năm.

Thông tin, hình ảnh về phiên họp, điều trần... của Quốc hội, các Ủy ban và chi tiêu của nghị sĩ sẽ được đăng tải đầy đủ trên website Quốc hội nước này để người dân góp ý. Thậm chí, người dân nào quan tâm tới các hoạt động, phiên họp của Quốc hội thì đăng ký trên website để được dự thính.

"Tại Đan Mạch, một câu lạc bộ phóng viên nghị trường cũng được thành lập với khoảng 200 nhà báo chuyên trách về lĩnh vực này. 95 trong tổng số hơn 450 nhân viên của Văn phòng Quốc hội được giao đảm trách mảng thông tin truyền thông, báo chí", bà Mette Hansen chia sẻ.

"Thường chúng tôi dành chỗ cho thanh niên, giới trẻ tham dự phiên họp toàn thể để phục vụ cho việc học tập. Hy vọng trong tương lai Việt Nam cũng có mô hình tương tự để giới trẻ hiểu về Quốc hội nhiều hơn”, bà thư ký mong mỏi.

Cũng theo chuyên gia này, tất cả đại biểu Quốc hội ở Đan Mạch đều là đại biểu chuyên nghiệp, làm việc toàn thời gian. Mức lương của đại biểu được đảm bảo để họ có cuộc sống đầy đủ, những người ở xa sẽ được bố trí căn hộ gần tòa nhà Quốc hội ở tại thủ đô để phục vụ công việc.

Trước chia sẻ của đồng nghiệp Đan Mạch, ông Nguyễn Sĩ Dũng một lần nữa khẳng định, báo chí là bộ phận quan trọng để thúc đẩy nền quản trị quốc gia trở nên minh bạch hơn. "Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị để báo chí tiếp cận các phiên điều trần ở ủy ban", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, tuy mô hình Nghị viện Đan Mạch và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt nhưng trên tinh thần học tập, sắp tới khi tòa nhà làm việc của Quốc hội hoàn thành và đi vào hoạt động, Văn phòng sẽ kiến nghị để có các phòng cho báo chí tác nghiệp. Nguồn cung cấp dữ liệu cho báo chí trên website, kênh truyền hình cũng sẽ ra đời sớm.

"Đối với hoạt động báo chí nghị trường, hiện là thời điểm tương đối chín muồi để thành lập một câu lạc bộ phóng viên nghị trường của Việt Nam", ông Dũng nói.

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm vụ của Kênh Quốc hội đó là mang thông tin về quốc hội, các hoạt động của Đảng và Nhà nước đến các cử tri trên khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Trong những ngày bầu cử của Đảng và Nhà nước từ cấp trung ương đến địa phương, Kênh Quốc hội sẵn sàng nhận nhiệm vụ đưa thông tin bầu cử và các nội dung, quy định bầu cử đến cử tri xem đài và sẵn sàng tường thuật trực tiếp về cử tri đi tham gia bầu cử mọi lúc mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn và các cấp trong chính phủ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hạnh Dung, Kênh Quốc hội lên sóng truyền hình vệ tinh VTC, VTC News, truy cập ngày 2 tháng 3 năm 2016.