Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam
QPVN.png
Lên sóng19 tháng 5 năm 2013; 7 năm trước (2013-05-19)
Sở hữuBộ Quốc phòng Việt Nam
Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội
Định dạng hình1080p (HDTV) 16:9
Khẩu hiệuTruyền hình Quốc phòng Việt Nam đồng hành cùng khán giả và các đồng chí
Quốc giaViệt Nam
Khu vực phát sóngViệt Nam
Trụ sở165 Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Trang webqpvn.vn

Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (viết tắt là QPVN) là kênh truyền hình cập nhật thông tin về Quân đội nhân dân Việt Nam và một số thông tin diễn biến hòa bình trên thế giới. Kênh được phát sóng ngay trong ngày Kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được ra mắt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Quân ủy Trung ươngBộ Quốc phòng.

Nhiệm vụ và nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang và nhân dân Việt Nam. Đây là kênh truyền hình chuyên biệt của lực lượng quân sự, quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ của Đài truyền hình quốc gia trong những tình huống đặc biệt khẩn cấp.[1]

Kênh QPVN có nội dung phong phú với gần 40 kịch bản chính được sản xuất chuyên sâu về các lĩnh vực quân sự - quốc phòng và truyền thông tập trung cho nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Kênh QPVN có 7 nhóm nội dung chương trình cơ bản, gồm: Tin tức, Tài liệu - Chính luận, Tài liệu - Nhân văn, Phim truyện, Thể thao - Giải trí, Tiếp sóng và phát lại chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, Giới thiệu chương trình và đệm sóng. Qua các chương trình trên, quân dân cả nước sẽ được theo dõi những tin tức thời sự trong và ngoài nước; phản ánh, bình luận hoạt động quốc phòng, các hoạt động chính trị, xã hội theo định hướng tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, cùng với các tin tức về kinh tế quốc phòng, hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các khu kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp Quân đội. Bên cạnh đó, khán giả còn được xem các chuyên đề, phim tài liệu chính luận về lịch sử, quân sự, vũ khí trong nước và thế giới theo góc nhìn Quốc phòng của Việt Nam,.... Ngoài ra kênh cũng sẽ giới thiệu lịch sử truyền thống các đơn vị, quân binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam, giới thiệu các danh tướng đất Việt, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong lịch sử, các trận đánh lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh phát biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội cũng như các đơn vị liên quan để kênh truyền hình Quốc phòng chính thức đi vào hoạt động.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên, kỹ thuật viên để thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam phải cung cấp cho nhân dân cái nhìn rõ nét và tin tưởng vào khả năng bảo vệ vững chắc Tổ quốc, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu: "Ban Giám đốc, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, cùng Ban Biên tập Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam cần nhận thức sâu sắc về niềm vinh dự và trách nhiệm của mình luôn luôn đoàn kết, thống nhất, vững vàng về bản lĩnh chính trị, không ngừng trau dồi về đạo đức nghề nghiệp, tích cực học tập rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhất là chất lượng, nội dung chương trình. Tăng cường phối hợp với các đài truyền hình, các cơ quan truyền thông trên cả nước, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong và ngoài quân đội, mở rộng hợp tác quốc tế để phản ánh thông tin kịp thời các nội dung thiết thực, phục vụ cán bộ chiến sĩ và nhân dân".[2]

Đặc tính kỹ thuật và hạ tầng phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Kênh QPVN được xây dựng trên hệ thống công nghệ xử lý tín hiệu thành phần bằng kỹ thuật số (Digital Component) với chuẩn hình ảnh độ phân giải cao HD. Hệ thống trang thiết bị xử lý tín hiệu đồng bộ từ tiền kỳ đến hậu kỳ và phát sóng, đảm bảo số hóa dữ liệu 100% và được lưu trữ tập trung trên nền ITbase. Kênh QPVN dự kiến có thời lượng phát sóng 18,5/7, từ 05h30 sáng đến 24h00 đêm. Hiện tại, kênh QPVN đang được phát sóng với thời lượng 24/7.[3]

Trong thời gian đầu, kênh QPVN được phát sóng thử nghiệm và sau đó ra mắt chính thức trên toàn quốc thông qua các hệ thống truyền dẫn, phát sóng trên các hạ tầng truyền hình: truyền hình số vệ tinh K+, truyền hình kỹ thuật số VTC, truyền hình cáp Việt Nam VTVCab, truyền hình cáp SCTV, truyền hình cáp HTVC, dịch vụ truyền hình IPTV và Mobile TV của Viettel, MobiTV - VivaTV (nay là AVG), FPT và VNPT. Kênh QPVN cũng được phát trực tuyến trên trang điện tử qpvn.vn, cùng một số chương trình đã phát sóng được lưu trữ trực tuyến trên mạng Internet.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]