Đàm Ngọc Linh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đàm Ngọc Linh
譚玉齡
Tan Yulin.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫuPhổ Nghi
Tên đầy đủTha Tha Lạp Ngọc Linh
(他他拉·玉齡)
Thụy hiệuMinh Hiền Quý phi (明賢貴妃)
Sinh1920
Trung Hoa Dân Quốc
Mất14 Tháng 8, 1942 (thọ 21–22)

Đàm Ngọc Linh (Phồn thể: 譚玉齡; giản thể: 谭玉龄; Bính âm: Tán Yùlíng; 192014 tháng 8 năm 1942), là phi tần của Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc. Bà kết hôn với Phổ Nghi khi ông chỉ còn là một hoàng đế bù nhìn của Mãn Châu Quốc trong Chiến tranh Trung-Nhật.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngọc Linh được sinh ra trong một gia đình Mãn Châu ở Bắc Kinh. Gia tộc của bà tên Tha Tha Lạp (他他拉), nhưng bà đã cải sang họ Đàm (譚), một họ gốc Hán phổ biến. Bà làm vậy để tránh gặp rắc rối vì các phong trào chống Mãn Thanh dâng cao sau khi Nhà Thanh bị lật đổ năm 1911 bởi Cách mạng Tân Hợi.

Đầu năm 1937, khi bà còn đang học trung học tại Bắc Kinh, bà được chọn để phối ngẫu với Phổ Nghi và được đưa đến Trường Xuân, thủ đô của Mãn Châu Quốc. Ngày 6 Tháng 4, bà thành thân với Phổ Nghi tại Cung điện Trường Xuân và được ban hiệu Tường Quý nhân (祥貴人). Bà trở nên rất gần gũi với Phổ Nghi sau đám cưới. 

Bà mất năm 1942 khi đang được chữa bệnh nhiễm trùng đường tiểu, sau khi được bác sĩ người Nhật tiêm chưa được một ngày. Những tình huống xoay quanh cái chết của bà bị nghi ngờ liên quan đến người Nhật, bởi vì bà được cho là đã làm người Nhật cảm thấy bị đe dọa khi đã có những hành động kiểm soát Phổ Nghi. Yoshioka Yasunori (吉岡安則), một tùy viên của triều đình, đã từng yêu cầu Phổ Nghi kết hôn với một người Nhật nhưng ông đã kết hôn với Ngọc Linh, thế nên Phổ Nghi đã nghi ngờ và phớt lờ Yoshioka. Yoshioka được cho là đã không hài lòng về việc này. Sau cái chết của Ngọc Linh, Yoshioka lại yêu cầu Phổ Nghi kết hôn với một người Nhật nhưng ông đã từ chối.  

Phổ Nghi đã ban cho bà thụy hiệu Minh Hiền Quý phi (明賢貴妃) và tổ chức đám tang cho bà tại Bàn Nhược Tự (般若寺) ở Trường Xuân. Sau sự sụp đổ của Mãn Châu Quốc năm 1945 khi Nhật Bản đầu hàng vào cuối Thế Chiến II, Phổ Nghi yêu cầu hài cốt của bà được hỏa táng và gửi về cho người thân tại Bắc Kinh. Phổ Nghi được cho rằng đã yêu thương Ngọc Linh rất nhiều và luôn giữ bên mình tấm ảnh của bà cho đến khi ông mất năm 1967.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Behr, Edward (1977). The Last Emperor. Bantam. ISBN 0-553-34474-9. 
  • Puyi, Edward; Paul Kramer (1967). the Last Manchu; the Autobiography of Henry Pu Yi, Last Emperor of China. Putnam. ASIN: B000NRUCZ8.