Bước tới nội dung

Đá Phúc Sĩ

Thực thể địa lý tranh chấp
Đá Phúc Sĩ
Hình chụp vệ tinh Đá Phúc Sĩ
Địa lý
Vị trí của đá Phúc Sĩ
Vị trí của đá Phúc Sĩ
đá
Phúc Sĩ
Vị tríBiển Đông
Tọa độ9°47′52″B 114°24′13″Đ / 9,79778°B 114,40361°Đ / 9.79778; 114.40361 (đá Phúc Sĩ)
Tranh chấp giữa
Quốc gia Đài Loan

Quốc gia

 Philippines

Quốc gia

 Trung Quốc

Quốc gia

 Việt Nam

Đá Phúc Sĩ, có tên cũ là đá Hi Ghen (tiếng Anh: Higgens Reef; tiếng Trung: 屈原礁; bính âm: Qūyuán jiāo, Hán-Việt: Khuất Nguyên tiêu), là một rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa. Đá này nằm giữa đá Văn Nguyên ở phía đông bắc và đá Len Đao ở phía tây nam.

Đá này được đặt tên theo tên của vị Giám thành Đội trưởng Trương Phúc Sĩ, người tuân lệnh vua Minh Mạng ra Hoàng Sa vẽ bản đồ vào năm Minh Mạng thứ 15, tức năm 1834.[1] Sách Đại Nam thực lục (chính biên, đệ nhị kỉ, quyển 122, trang 23) chép:

Tháng ba, sai Giám thành Đội trưởng Trương Phúc Sĩ cùng thủy quân hơn hai mươi người đi thuyền đến đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Ngãi vẽ bản đồ. Khi trở về, vua hỏi về những thứ sản vật ở đấy, Sĩ tâu: Nơi này là bãi cát giữa bể, man mác không bờ, có nhiều thuyền các nước qua lại. Nhân đem dâng vua những thứ chim, , ba ba, ốc, ngao đã bắt được ở nơi đó, đều là những vật lạ, ít thấy.

— Quốc sử quán (triều Nguyễn), Đại Nam thực lục (chính biên, đệ nhị kỉ).

Đá Phúc Sĩ là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, PhilippinesTrung Quốc. Hiện chưa rõ nước nào thực sự kiểm soát đá này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chủ quyền biển đảo Việt Nam qua các bản đồ cổ”. Cục Đo đạc và Bản đồ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Việt Nam). 5 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2012. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |access-date= (trợ giúp)

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]