Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Giáo hoàng Sergiô I”

không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
Không có tóm lược sửa đổi
deathplace=???|
other=Sergius}}
'''Sergius I''' (Tiếng Việt: Sergiô I) là vị [[giáo hoàng]] thứ 84 của Giáo hội [[Công giáo]]. Ông đã được giáo hội suy tôn là '''thánh''' sau khi qua đời. Theo niên giám tòa thánh năm 18611806 thì ông đắc cử Giáo hoàng vào năm 687 và ở ngôi giáo hoàng trong 13 năm 8 tháng và 24 ngày<ref>[http://books.google.com.vn/books?id=NB5Slx3OwHcC&pg=PA95&dq=Annuario+Pontificio&hl=vi&sa=X&ei=590QUuTWLsjs2wXOhoDwAg&ved=0CEUQ6AEwAw#v=onepage&q=Annuario%20Pontificio&f=false Annuario pontificio 1806, Google sách]</ref>. Niên giám tòa thánh năm 2003 xác định triều đại của ông bắt đầu từ ngày 15 tháng 12 năm 687 và kết thúc vào ngày 8 tháng 9 năm 701.
 
Sergius sinh tại Antioch, [[Syria]]. Ông xuất thân từ một gia đình [[Syria]] gốc [[Antiôkia]], sau đó đến định cư tại Palermô trong xứ [[Sicilia]]. Ông được tuyển chọn sau hai giáo hoàng giả là Theodoreus,...687, và Pascal, 687. Yếu tố gia đình đã giúp ông chiến thắng hai đối thủ. Ông đã cương quyết loại trừ phái lạc giáo nổi dậy ở [[Roma|Rôma]] và chặn đứng được cuộc ly giáo của Aquileia. Ông đưa vào phụng vụ Kinh Lạy Chiên Thiên Chúa.
 
Tóm lại, đây là lần đầu tiên, công đồng nới rộng việc bàn cãi với Rôma, về mặt kỷ luật. Đức Giáo Hoàng Sergius I từ chối chuẩn y các nghị quyết của công đồng. Ngày 10 tháng 4 năm 689, ông rửa tội cho vua anglosaxon Caedwalla de Wessex. Ông này đã chết mười ngày sau đó.
==Chú thích==
{{tham khảo}}
== Tham khảo ==
{{Commonscat|Sergius I}}