Khác biệt giữa các bản “Hạt nhân nguyên tử”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Hạt nhân về vốn dĩ là một thứ đậm đặc và rất khó nghiên cứu và ko thể đem những quy luật của vật lý đời thường lên vật lý lượng tử được
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
(Hạt nhân về vốn dĩ là một thứ đậm đặc và rất khó nghiên cứu và ko thể đem những quy luật của vật lý đời thường lên vật lý lượng tử được)
Thẻ: Sửa đổi di động Sửa đổi từ trang di động
 
 
'''Hạt nhân nguyên tử''', còn được gọi thông thường là '''hạt nhân''', là cấu trúc vật chất đậm đặc (có mật độ cực lớn -đạt đến 100 triệu tấn trên một centimet khối ), chiếm khối lượng chủ yếu (gần như là toàn bộ) của [[nguyên tử]]. Về cơ bản, theo các hiểu biết hiện nay thì hạt nhân nguyên tử có kích thước nằm trong vùng giới hạn bởi bán kính cỡ 10<sup>−15</sup> m, được cấu tạo từ hai thành phần sau:
 
* [[Proton]]: là loại hạt mang [[điện tích]] +1, có khối lượng bằng 1.67262158 × 10<sup>−27</sup> kg (938.278 MeV/c²) và [[spin]] +1/2. Trong [[tiếng Hy Lạp]], ''proton'' có nghĩa là "thứ nhất". Proton tự do có thời gian sống rất lớn, gần như là bền vĩnh viễn. Tuy nhiên quan điểm này vẫn còn một số hoài nghi trong vật lý hiện đại.
249

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng