Ảo giác Mặt Trăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hiện tượng "Trăng thu hoạch"

Ảo giác Mặt Trăngảo ảnh quang học khiến Mặt Trăng xuất hiện lớn hơn gần đường chân trời so với trên bầu trời. Nó đã được biết đến từ thời cổ đại và được ghi nhận bởi các nền văn hóa khác nhau.[1][2] Giải thích về ảo ảnh này vẫn còn được tranh luận.[2][3][4]

Bằng chứng ảo ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà nghiên cứu đưa ra một giả thuyết để giải thích cho hiện tượng ảo ảnh này là sai lầm của bộ não. Giả sử khi ôtô dần đi xa về phía trước, góc nhìn của mắt với chiếc xe sẽ nhỏ dần. Do biết chắc chiếc xe không bị thu nhỏ, não bộ tự điều chỉnh kích thước quan sát để mắt ta vẫn thấy chiếc xe có cùng kích cỡ khi di chuyển ra xa. Ở một khoảng cách lớn hơn rất nhiều như đối với Mặt Trăng, chúng ta không thể cảm nhận độ sâu chuẩn xác. Nếu cảm giác đường chân trời ở xa hơn vị trí trên đỉnh đầu rất nhiều, cơ chế này cũng sẽ đánh lừa bộ não, khiến ta trông thấy Mặt Trăng lớn hơn kích thước thật của nó.[5]

Hình ảnh của Mặt Trăng ở các độ cao khác nhau cũng cho thấy kích thước của nó vẫn giữ nguyên. Một cách đơn giản khác để chứng minh rằng hiệu ứng là ảo ảnh là giữ một viên sỏi nhỏ (giả sử, 0,33 inch hay 8,4 milimét) trên một cánh tay dài khoảng (25 inch hay 640 milimét) với một mắt nhắm lại, định vị viên sỏi sao cho nó che (tương tự nhật thực) trăng tròn khi đã lên cao trên bầu trời đêm. Sau đó, khi Mặt Trăng dường như rất lớn ở phía chân trời, cùng một viên sỏi cũng sẽ che phủ nó, cho thấy rằng không có thay đổi nào về kích thước của Mặt Trăng, vì viên sỏi vẫn sẽ che phủ Mặt Trăng.

Giữa các lần trăng tròn khác nhau, đường kính góc của Mặt Trăng có thể thay đổi từ 29,43 phút cung tại apogee đến 33,5 phút tại perigee, tăng khoảng 14% đường kính rõ ràng hoặc 30% ở khu vực rõ ràng.[6] Điều này là do độ lệch tâm của quỹ đạo của Mặt Trăng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wade, Nicholas J (1998). A natural history of vision. A Bradford Book. Cambridge MA, London, UK: The MIT Press. tr. 377 ff. ISBN 0-262-23194-8.
  2. ^ a b Ross, Helen E.; Plug, Cornelis (2002). The mystery of the moon illusion. Oxford, New York: Oxford University Press. ISBN 019 850862 X.
  3. ^ Hershenson, Maurice (1989). The Moon illusion. ISBN 0-8058-0121-9.
  4. ^ McCready, Don (ngày 10 tháng 11 năm 2004). “Finally! Why the Moon Looks Big at the Horizon and Smaller When Higher Up” (PDF). Psychology Department, University of Wisconsin-Whitewater. Truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2019.
  5. ^ “Lý giải hiện tượng Mặt Trăng to hơn ở sát đường chân trời”. VnExpress. Truy cập ngày 14 tháng 2 năm 2019.
  6. ^ “Large and small full moons”. Astronomy Picture of the Day. NASA.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]