Theia (hành tinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Big splash 3d.gif

Theia là tên gọi của một hành tinh giả thuyết mà theo như giả thuyết vụ va chạm lớn về sự hình thành của Mặt Trăng, đã va chạm với Trái Đất vào khoảng 4,5 tỷ năm trước. Sự va chạm này với góc va chạm chỉ là trượt qua nhưng cũng đủ để phá hủy Theia, lõi sắt của nó bị chôn vùi trong Trái Đất nguyên thủy. Một lượng lớn vật chất bắn ra và rơi vào quỹ đạo quanh Trái Đất, từ đó Mặt Trăng được hình thành trong khoảng thời gian không dài hơn một thế kỷ, thậm chí có thể ít hơn một tháng. Trái Đất cũng thu được một lượng đáng kể xung lượng góc từ va chạm này, cũng như tăng tổng khối lượng của nó tới mức như hiện nay.

Theo như thuyết này, Theia có kích thước xấp xỉ Sao Hỏa và chiếm chỗ tại vị trí ở điểm Lagrange L4 của hệ Mặt Trời-Trái Đất (vị trí trên quỹ đạo Trái Đất theo hướng chuyển động của Trái Đất, đường nối điểm đó với tâm Mặt Trời tạo ra một góc khoảng 60° với đường thẳng nối tâm Mặt Trời và tâm Trái Đất), tương tự như các tiểu hành tinh Troia, trước khi thay đổi quỹ đạo của nó và đi vào đường dẫn đến va chạm với tốc độ vừa phải với Trái Đất.

Trong thần thoại Hy Lạp, Theia là một Titan đã đẻ ra thần Mặt Trời Helios, nữ thần Mặt Trăng Selene và nữ thần Rạng Đông Eos

Một tên gọi khác của hành tinh giả thuyết này là Orpheus.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]