Lục địa Úc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Châu Úc
Diện tích8.600.000 km2 (3.300.000 dặm vuông Anh) (hạng 7)
Dân số38.000.000 (ước tính dân số Úc, Papua New Guinea, Papua và West Papua năm 2019)
Mật độ dân số4,2/km2 (11/sq mi)
Tên gọi dân cưÚc
Quốc gia3 (Úc, Papua New Guinea và một phần Indonesia)
Ngôn ngữTiếng Anh, Indonesia, câc ngôn ngữ nhóm Austronesian, v.v.
Múi giờGMT+10, GMT+9.30, GMT+8
Tên miền Internet.au, .pg.id
Thành phố lớn nhất
Hình chụp tô pô của lục địa Úc

Lục địa Úc còn gọi là Úc-New Guinea, Australinea, Sahul hay Meganesia là một lục địa bao phủ Australia (Úc) lục địa, Tasmania, New Guinea, cùng các đảo ở giữa chúng. Lục địa này có eo biển Torres nằm giữa Úc và Tân Guinea, và eo biển Bass giữa đại lục Úc và Tasmania. Tuy nhiên dưới góc độ sinh họcđịa chất học thì chúng là một tổng thể duy nhất. Úc là nước duy nhất nằm trọn lục địa này và có diện tích nhỏ nhất trong sáu lục địa. Dân số tính đến năm 2007 là hơn 29 triệu dân. Lục địa Úc rộng khoảng 8,56 triệu km².[1]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Lục địa Úc có khí hậu khô hạn, phần lớn diện tích là hoang mạc và xa van. Giới sinh vật có nhiều loài độc đáo. Bạch đàncây keo mọc ở nhiều nơi. Động vật có nhiều loaì thú có túi như kangaroo, gấu koala, gấu túi ở Úc,...

Phần lớn các đảo có khí hậu nóng ẩm, có rừng rậm hoặc rừng dừa bao phủ.

Người dân[sửa | sửa mã nguồn]

lục địa Úc có số dân ít nhất trong các lục địa có dân cư sinh sống. Trên lục địa Australia và quần đảo New Zealand, dân cư chủ yếu là người da trắng (con cháu người Anh di cư sang từ những thế kỉ trước), còn trên các đảo khác thì dân cư chủ yếu là người bản địa có da màu sẫm, mắt đen và tóc xoăn.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Australia là nước có nền kinh tế phát triển, nổi tiếng trên thế giới về xuất khẩu lông cừu, len, thịt bò, sữa,... Các ngành công nghiệp năng lượng, khai khoáng, luyện kim, chế tạo máy, chế biến thực phẩm phát triển mạnh.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Kangaroo đỏ
Đà điểu đầu mào
Đà điểu lục địa Úc

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Is Australia a Country or a Continent? - Country Digest”. Country Digest (bằng tiếng Anh). 7 tháng 9 năm 2016. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 6 năm 2018. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2018.