Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Agribank)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam
(Agribank)
Thể loại Nông nghiệp, nông thôn
Thành lập 26 tháng 3 năm 1988
Trụ sở chính 2 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam
Sản phẩm Dịch vụ tài chính
Tổng tài sản 762.869 tỷ đồng (2014)
Số nhân viên
40.000 cán bộ (2009)
Chi nhánh 2300 tại Việt Nam và các chi nhánh tại Campuchia (2009)
Website http://www.agribank.com.vn/

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, viết tắt là AGRIBANK) là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Namm tính theo tổng khối lượng tài sản, thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo báo cáo của UNDP năm 2007, Agribank cũng là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

AGRIBANK được thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1988. Lúc mới thành lập, ngân hàng này mang tên Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam. Cuối năm 1990, ngân hàng được đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam. Cuối năm 1996, ngân hàng lại được đổi tên thành tên gọi như hiện nay.

Năm 2003, Chủ tịch nước Việt Nam đã trao tặng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới[1].

Khó khăn tài chính 2012[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012 được coi là năm đầy khó khăn đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Tính đến hết ngày 30/6/2012, Agribank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước. Theo số liệu của các tổ chức tín dụng báo cáo lên, tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Agribank chiếm 6,14%[2].

Quy mô[sửa | sửa mã nguồn]

AGRIBANK là ngân hàng lớn nhất Việt Nam cả về vốn, tài sản, đội ngũ cán bộ nhân viên, mạng lưới hoạt động và số lượng khách hàng. Đến tháng 3/2007, vị thế dẫn đầu của AGRIBANK vẫn được khẳng định với trên nhiều phương diện: Tổng nguồn vốn đạt gần 26.700 tỷ đồng, vốn tự có gần 15.000 tỷ đồng; Tổng dư nợ đạt gần 23.900 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu theo chuẩn mực mới, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế là 1,9%. AGRIBANK hiện có hơn 2200 chi nhánh và điểm giao dịch được bố trí rộng khắp trên toàn quốc với gần 30.000 cán bộ nhân viên.

Các dịch vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Chi nhánh Agribank tại thành phố Đà Lạt.

Bê bối về quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

  • Theo thông báo được Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang công bố tại Hội nghị ở Hà Nội ngày 23 tháng 1 năm 2013 thì ông Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank đã bị cơ quan điều tra bắt và khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Báo Tuổi Trẻ hôm sau cho hay ông Tân cùng một số cá nhân khác bị khởi tố và bắt tạm giam do liên quan đến vụ thiệt hại 3.900 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội[3]. Trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam bà Phạm Thị Bích Lương (44 tuổi), nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, về sai phạm trong việc cho Công ty liên doanh Lifepro Vietnam vay vốn đầu tư dự án.[4].
  • Ngày 9 tháng 1 năm 2014, ông Kiều Trọng Tuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank), đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra cũng về hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.[5]
  • Tháng 7 2014, ông Phạm Ngọc Ngoạn, nguyên Ủy viên hội đồng thành viên Agribank, nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty In - Thương mại và Dịch vụ Agribank, bị bắt[3].
  • Ngày 20 tháng 9 năm 2014, ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã bị bắt giam để điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Theo tờ Đầu tư chứng khoán, trong năm 2009, thực hiện chủ trương di chuyển nhà máy in ngân hàng I ra khỏi nội thành, ông Ngọc đã ký quyết định của Hội đồng thành viên Ngân hàng Agribank phê duyệt đầu tư Dự án nhà máy in ngân hàng tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Từ đó, Công ty In dịch vụ ngân hàng thuộc Agribank đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty INED để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm tại khu vực Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội, hơn 20.300 m2 đất, trị giá hơn 93 tỷ đồng. Đến nay dự án xây dựng nhà máy in vẫn chưa triển khai. Trong khi đó, Agribank đã chuyển hơn 90 tỷ đồng cho Công ty INED, hiện không có khả năng thu hồi cho Nhà nước[6].
  • Gần đây cơ quan điều tra cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phạm Ngọc Ngoạn (58 tuổi, trú tại phố Hàng Bài, Hà Nội), nguyên thành viên Hội đồng thành viên Agribank; nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty In – Thương mại và Dịch vụ Agribank (nay là công ty TNHH một thành viên dịch vụ Agribank, về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.[6]

Án hình sự[sửa | sửa mã nguồn]

Từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2015, TAND tại Hà Nội và TP. HCM đã khởi án 4 vụ về tội Vi phạm quy định về cho vay làm cho Agribank mất 450 tỷ, 600 tỷ, 966 tỷ, và 2.755 tỉ đồng. Một cựu tổng giám đốc Công ty con của Agribank đã bị xử 5 lần, lần cuối bị 18 năm tù, sau 2 lần bị án 12 và 15 năm tù và 2 lần bị án tử hình.

Vụ thất thoát hơn 450 tỷ đồng tại Công ty cho thuê tài chính ALC II thuộc Agribank[sửa | sửa mã nguồn]

TAND TP HCM ngày 10/12 tuyên phạt Vũ Quốc Hảo (cựu tổng giám đốc Công ty cho thuê tài chính ALC II thuộc Agribank) mức án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bốn thuộc cấp của bị cáo cũng nhận từ 6 đến 16 năm tù về cùng tội danh.

Ngoài vụ án này, cuối tháng trước, Hảo bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án tử hình về tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây thất thoát số tiền hơn 450 tỷ đồng.

Liên quan đến những sai phạm tại ALC II, năm ngoái, ông Hảo cũng bị TAND TP HCM tuyên phạt án tử hình với vai trò chủ mưu trong việc nâng khống thiết bị lặn tàu Tino 2 từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng để giải ngân trái phép, chiếm đoạt tiền của ALC II.

Trong một vụ án khác, cựu tổng giám đốc ALC II còn phải nhận thêm 12 năm tù về tội Cố ý làm trái và 15 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.[7]

Vụ thất thoát 600 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh 7[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 16/12/2015, Toà án nhân dân TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Agribank Chi nhánh 7. Theo bản án, các bị cáo nguyên là cán bộ Agribank Chi nhánh 7 gồm: Phạm Văn Cử (nguyên Giám đốc Chi nhánh) bị tuyên 20 năm tù; Kiều Đình Thọ (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh) 16 năm tù; Đỗ Thị Thu Hà (nguyên Phó phòng Kế hoạch kinh doanh) 9 năm tù, cùng phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phạm Trịnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TM Mai Khôi) và Dương Thị Kim Luyến (vợ Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Mai Khôi) đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay đã gây thiệt hại cho Agribank Chi nhánh 7 hơn 600 tỷ đồng. Phạm Văn Cử đã chỉ đạo cấp dưới là Thọ và Hà tiếp nhận hồ sơ vay vốn của Công ty Mai Khôi; quyết định hợp đồng tín dụng, ký mở L/C với Công ty Mai Khôi khi hồ sơ chưa đảm bảo đúng theo quy định; định giá để đồng ý thay đổi tài sản đảm bảo không đúng quy định; không kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng vốn nên không phát hiện Công ty Mai Khôi sử dụng vốn sai mục đích để chiếm đoạt tài sản; đồng ý cho Công ty Mai Khôi vay tiền để đảo nợ. [8]

Vụ án gây thất thoát 966 tỷ tại Agribank Chi nhánh 6[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 22/10/2015, Tòa án nhân dân TP. HCM đưa ra xử sơ thẩm Dương Thanh Cường và 10 đồng phạm trong vụ đại án gây thất thoát 966 tỉ đồng tại Agribank CN6 tại TP. HCM. Theo cáo trạng, người cầm đầu vụ án là bị cáo Dương Thanh Cường dù không có khả năng về tài chính, nhưng đã thành lập nhiều công ty, thuê nhiều người làm Giám đốc, lập nhiều hồ sơ vay vốn ngân hàng để đầu tư bất động sản. Dù biết dự án của Cường không đủ điều kiện thế chấp cho vay... Hồ Đăng Trung - nguyên Giám đốc ngân hàng Agribank CN 6 và thuộc cấp là Hồ Văn Long - nguyên Trưởng phòng tín dụng và ba nhân viên Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy vẫn ký duyệt cho công ty của Cường vay 170 tỷ đồng. Một tháng sau đó, Cường tiếp tục chỉ đạo cho cấp dưới lập hồ sơ vay của Agribank 628 tỷ đồng dù tài sản thế chấp chưa sang tên công ty của Cường nhưng lãnh đạo và cán bộ tín dụng của Agribank vẫn phê duyệt cho vay. Số tiền vay được, Cường dùng để trả các khoản nợ trước đó và đầu tư bất động sản dẫn đến mất khả năng thanh toán. Đến tháng 9/2012, Agribank bị thiệt hại hơn 966 tỷ đồng.[9]

Ngày 5/11 HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Dương Thanh Cường mức án tù chung thân về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh Q.6 gồm Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long, Trương Nhật Quang, Trương Quốc Bảo và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy lãnh mức án từ 9 - 20 năm tù cùng về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ngoài ra, HĐXX xét thấy Agribank Việt Nam có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ trong việc nâng quyền phán quyết cho vay nên quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và quyết định này được gửi đến Viện KSND tối cao.[10]

Vụ án mất 2.755 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội[sửa | sửa mã nguồn]

Viện KSND tối cao ngày 8.10.2015 ra cáo trạng vụ án xảy ra tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, truy tố 18 bị can. Theo đó, từ tháng 8-2008 đến tháng 8-2012, bị can Phạm Thị Bích Lượng đã ký đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay đối với Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade, Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam sai quy định, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các quy định về quản lý đối với ngân hàng, dẫn đến Agribank thiệt hại hơn 2.755 tỉ đồng. Đồng phạm với Lượng còn có nhiều cấp dưới khác như Chử Thị Kim Hiền, Đỗ Tiến Long, Trương Thị Út... Các bị can này đã lập hồ sơ đề nghị để bị can Lượng ký đề nghị việc nâng quyền phán quyết.

Phạm Thanh Tân trong quá trình điều hành đã ký cho Agribank chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ hội sở là trái với nghị quyết của HĐQT Agribank. Để trả ơn, lãnh đạo Agribank chi nhánh Nam Hà Nội đã biếu ông 5 lần với tổng số tiền lên đến 310.000 USD. Các thành viên HĐQT gồm Phạm Thanh Tân, Hoàng Tuấn Anh, nguyên ủy viên HĐQT; Đỗ Quang Vinh, nguyên trưởng ban tín dụng doanh nghiệp; Kiều Trọng Tuyển, nguyên phó tổng giám đốc, cũng bị cáo buộc có hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi ký duyệt nâng quyền phán quyết cho vay tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội.

Ngoài ra, một số bị can nguyên là cán bộ công chức ngành hải quan như Lương Thị Yên, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục hải quan Hà Tây, Cục Hải quan Hà Nội; Hoàng Tuấn Khanh, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng, cùng nguyên là công chức Chi cục hải quan Hà Tây đã bị cáo buộc có hành vi làm trái quy định của Nhà nước đối với việc giải quyết thông quan hàng hóa của Công ty Enzo Việt và Công ty liên doanh Lifepro, dẫn đến Nhà nước thất thu thuế nhập khẩu, đồng thời tạo điều kiện cho các bị can người nước ngoài có cơ sở để lừa đảo tại Agribank.[11]

Tòa phúc thẩm[sửa | sửa mã nguồn]

TAND Cấp cao tại Hà Nội ngày 27.12.2016 quyết định giữ nguyên án của tòa sơ thẩm. Theo đó, bà Phạm Thị Bích Lương (nguyên giám đốc Agribank Nam Hà Nội), Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc) cùng bị tuyên phạt 30 năm với cáo buộc phạm tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các đồng phạm: Đỗ Tiến Long (SN 1975, cán bộ phòng tín dụng): 14 năm tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980, cựu Trưởng phòng Thanh toán quốc tế): 13 năm tội Vi phạm các quy định cho vay của tổ chức tín dụng. Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977, cựu Phó trưởng phòng Thanh toán quốc tế): 14 năm tội Vi phạm các quy định cho vay của tổ chức tín dụng. Đặng Quang Chung (SN 1977, cựu phó trưởng phòng phục trách phòng tín dụng): 13 năm tội Vi phạm các quy định cho vay của tổ chức tín dụng. Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963 cựu Trưởng phòng tín dụng): 2 năm tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng cho hưởng án treo. Trương Thị Út (SN 1967, cựu Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp): 7 năm tù tội Vi phạm các quy định cho vay của tổ chức tín dụng.

Nhóm cán bộ, lãnh đạo của Agribank Việt Nam: Ông Phạm Thanh Tân (cựu tổng giám đốc Agribank), bị phạt 22 năm tù về hai tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, nguyên Ủy viên HĐQT): 5 năm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách): 4 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đỗ Quang Vinh (SN 1964, cựu Trưởng ban tín dụng doanh nghiệp): 4 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phan Quý Dương (37 tuổi, cựu Chuyên viên ban Tín dụng doanh nghiệp): 4 năm tù tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lê Minh Hiếu (SN 1974, lãnh đạo Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro VN): 15 năm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.[12]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]