Báo thù (phim 2010)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Báo thù

Ap phich phim True Grit 2010.png
Áp phích của phim.
Đạo diễnJoel Coen
Ethan Coen
Sản xuấtJoel Coen
Ethan Coen
Scott Rudin
Megan Ellison
Kịch bảnJoel Coen
Ethan Coen
Dựa trênTrue Grit
của Charles Portis
Diễn viênJeff Bridges
Matt Damon
Josh Brolin
Barry Pepper
Hailee Steinfeld
Người dẫn chuyệnElizabeth Marvel
Âm nhạcCarter Burwell
Quay phimRoger Deakins
Dựng phimRoderick Jaynes
Hãng sản xuất
Skydance Productions
Amblin Entertainment
Mike Zoss Productions
Scott Rudin Productions
Phát hànhParamount Pictures
Công chiếu
  • 22 tháng 12, 2010 (2010-12-22)
Độ dài
111 phút
Quốc giaHoa Kỳ
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí38 triệu USD
Doanh thu252.276.927 USD[1]

Báo thù (tựa tiếng Anh: True Grit)[2]phim viễn Tây của Mỹ, viết và đạo diễn bởi Anh em nhà Coen và là phim thứ hai của cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1968, trước đây được chuyển thể thành phim vào năm 2010 với sự tham gia John Wayne. Phiên bản này Hailee Steinfeld vai Mattie RossJeff Bridges vai Đặc vụ Reuben J. "Rooster" Cogburn, cùng với Matt Damon, Josh Brolin, và Barry Pepper.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Mattie Ross (Hailee Steinfeld) cho biết cha cô bị giết bởi một trong những người làm thuê cho cha mình, Tom Chaney (Josh Brolin), khi cô mới 14 tuổi. Trong khi thu xếp đưa xác cha trở về, Mattie trao đổi với cảnh sát trưởng địa phương về việc truy tìm Chaney. Sau khi được cho biết rằng Chaney đã bỏ trốn với "Lucky" Ned Pepper (Barry Pepper) và băng nhóm của hắn vào vùng đất thổ dân, nơi cảnh sát không có thẩm quyền, cô cho biết về việc thuê một Đặc vụ Hành pháp Hoa Kỳ. Cảnh sát trưởng đưa ra ba đề xuất, và Mattie lựa chọn để thuê Rooster Cogburn (Jeff Bridges), người mà ông mô tả là "liều lĩnh". Khi Mattie đề nghị thuê Cogburn để truy tìm Chaney, ông từ chối đề nghị này, vì không tin cô có tiền thưởng để thuê mình. Sau đó, cô đến gặp Colonel Stonehill (Dakin Matthews), người đã làm ăn với cha mình, bán đi bầy ngựa của cha để có tiền thuê Cogburn.

Trong khi đó, nhân viên hành pháp Texas: LeBoeuf (Matt Damon) đến truy tìm Chaney cho cái chết của một thượng nghị sĩ. LeBoeuf đề xuất hợp tác với Cogburn, người hiểu biết địa hình Choctaw, nơi Chaney đang trốn, nhưng Mattie từ chối đề nghị của anh. Mattie muốn Chaney được xử án ở Arkansas cho cái chết của cha mình, không phải ở Texas, nơi hắn giết thượng nghị sĩ. Mattie cũng đề nghị cùng tham gia với Cogburn để tìm kiếm Chaney, nhưng sau đó Cogburn đã khởi hành cùng với LeBoeuf để tóm Chaney mà không có cô.

Sau khi bị người đưa phà từ chối đưa qua sông để theo kịp Cogburn và LeBoeuf, Mattie lội qua sông trên lưng ngựa. LeBoeuf thể hiện sự không hài lòng của mình với Mattie bằng cách phạt cô bằng roi, nhưng Cogburn cuối cùng buộc LeBoeuf phải ngừng tay. Sau khi tranh chấp về công việc của mình ở các tiểu bang ly khai của Mỹ với Cogburn, LeBoeuf đã tự đi tìm Chaney một mình. Sau đó, trong khi theo dấu Chaney được cho là đang đi về phía trước, cả hai gặp một bác sĩ đường mòn, người chỉ dẫn họ đến một hầm trống để trú ngụ. Ở đó, họ tìm thấy hai tên đào tẩu, Quincey (Paul Rae) và Moon (Domhnall Gleeson), và thẩm vấn họ. Moon bằng lòng tiết lộ những gì mình biết cho Cogburn nhưng Quincey không đồng ý đã đâm trọng thương Moon, trước khi Cogburn bắn Quincey chết. Trước khi chết, Moon cho biết Chaney và nhóm của hắn sẽ trở lại vào buổi tối.

Các diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi cạnh tranh với 15.000 ứng viên khác cho nhân vật Mattie Ross, Hailee Steinfeld được chọn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “True Grit”. Boxoffice Mojo. Ngày 7 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2011. 
  2. ^ 'True Grit' - sự trở lại của phim miền Tây. VnExpress

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]