Bắc Bình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Xem các nghĩa khác tại Bắc Bình (định hướng)
Bắc Bình
Bacbinh.png

Bắc Bình
Địa lý
Huyện lỵ {{{Huyện lỵ}}}
Vị trí: phía bắc tỉnh Bình Thuận
Diện tích: 2125,6 km²
Số xã, thị trấn:
Dân số
Số dân: 112.818
Mật độ: 61,81 người/ Km2 người/km²
Thành phần dân tộc:
Hành chính
Chủ tịch Hội đồng nhân dân:
Chủ tịch Ủy ban nhân dân: {{{UBND}}}
Bí thư Huyện ủy: {{{HU}}}
Thông tin khác
Điện thoại trụ sở:
Số fax trụ sở:
Website:


Bắc Bình là một huyện của tỉnh Bình Thuận, nằm ở phía bắc của tỉnh.

Bắc Bình - mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa đã đi được một chặng đường 300 năm có lẻ. Trải qua nhiều đời xây dựng và đấu tranh gìn giữ bản sắc dân tộc, nhân dân địa phương đã để lại cho thế hệ hôm nay những di sản tinh thần vô cùng quý giá. Xét về góc độ văn hóa, Bắc Bình là nơi hội tụ của 16 dân tộc anh em, mỗi dân tộc có ngôn ngữ, văn hóa khác nhau tạo nên sự sinh động, đa dạng. Xét về góc độ lịch sử, toàn huyện có 18 xã, thị trấn thì đã có 5 xã được phong tặng danh hiệu lực lượng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sự tôn vinh và truyền bá những giá trị tinh thần của cha anh đi trước đã tạo cho Bắc Bình một khí thế mới trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Bắc Bình là nơi bảo lưu dòng văn hoá Chăm Pa đặc sắc. Vị công chúa cuối cùng của hoàng tộc Chăm Pa, người dân địa phương gọi bà là Bà Thầm, bà mất khoảng năm 1997. Dòng văn hoá Chăm có những giá trị nghệ thuật đỉnh cao trong đó điển hình nhất là nghệ thuật múa vẫn còn lưu giữ và phát huy. Tiến sĩ nghệ thuật múa Đặng Hùng là người đã sống nhiều năm tại đây và nghiên cứu bảo tồn, phát huy nền nghệ thuật múa Chăm, các thể loại múa quạt, múa đội nước, múa Siva (cung đình) và nhiều thể loại khác đã từ lâu xứng tầm nghệ thuật bác học.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình
thị trấn Lương Sơn, Bắc Bình

Bắc Bình bao gồm 2 thị trấn và 16 xã:

- Thị trấn: Chợ Lầu (thành lập 1992, huyện lị) và Lương Sơn (thành lập 2007)

- Xã: Bình An, Bình Tân, Hải Ninh, Hòa Thắng, Hồng Phong, Hồng Thái, Phan Điền, Phan Hiệp, Phan Hòa, Phan Lâm, Phan Rí Thành, Phan Sơn, Phan Thanh, Phan Tiến, Sông Bình, Sông Lũy.

Quy hoạch dự kiến:

- Phan Rí Thành: đô thị thương mại, dịch vụ (sáp nhập vào TX. Phan Rí năm 2015)

- Hải Ninh: đô thị công nghiệp, dịch vụ năm 2020

- Thị trấn Chợ Lầu là đô thị loại IV năm 2025

- Hòa Thắng: đô thị dịch vụ, du lịch năm 2030

Đến năm 2030, huyện Bắc Bình có 4 thị trấn (Chợ Lầu, Lương Sơn, Hải Ninh, Hòa Thắng) và 13 xã. Trong đó Chợ Lầu là huyện lị, đô thị loại IV và trung tâm phát triển động lực của vùng Bắc Bình.

Du lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Cảnh đẹp độc đáo của Bình Thuận và Bắc Bình là những ốc đảo xanh tươi chạy dọc theo hơn 100 km bờ biển thanh bình, từ thị trấn Lagi phía nam, đến mũi Kê Gà nơi có ngọn hải đăng đẹp nhất và cổ nhất Việt Nam; đến thành phố Phan Thiết hiền hoà nơi lưu giữ những di sản văn hoá 300 năm mở cõi của người Việt và những di sản truyền thống của người Hoa; tâm điểm du lịch hiện nay là dải hàng trăm resort kéo dài ra đến Mũi Né, tạo thành một chuỗi bờ biển du lịch nối ra đến khu vực Suối Nước cách Phan Thiết 40 km, tại đây hàng loạt dự án tầm cỡ đang mọc lên tạo ra một quần thể du lịch cao cấp mới kéo dài thành phố Phan thiết trên một dải bờ biển gần 50 km thật xứng với danh hiệu "Thủ đô Resort của Việt Nam". Cảnh đẹp này tương phản bằng nhiều sắc thái, nhiều cung bậc cảnh sắc. Từ những khu rừng nguyên sinh trong vùng giáp ranh với Lâm Đồng với những cảnh đẹp hồ thuỷ điện Hàm Thuận, Đa Mi, Thác Sương Mù, Thủy Điện Đại Ninh dọc theo con đường mòn mà xưa kia Bác sĩ Yersin đã lần tìm ra cao nguyên Liang Biang, Đà Lạt ngày nay; cảnh sắc xuôi về những đồng bằng xanh ngát qua những thị trấn nhỏ thanh bình, xanh ngắt vườn thanh long; xuôi về hướng biển là cung đường du lịch ấn tượng nhất và đẹp nhất Việt Nam, con đường này nối từ thị trấn Lương Sơn về Mũi Né ngược về Hàm Tiến và Phan Thiết, đây là cung đường nối từ đồng bằng, vắt ngang lên những dải đồi cát hoang sơ nơi lưu dấu chiến khu Lê Hồng Phong oai hùng (nay thuộc xã Hồng Phong và Hoà Thắng); phóng tầm mắt nhìn hàng chục cây số mêmh mông thanh vắng, rồi bất ngờ chiêm ngưỡng một dãi cát trắng tinh khôi và gợi cảm như nàng Trinh Nữ nằm vắt mình bên hồ nước xanh trong với dải hoa sen đỏ thắm mọc ven bờ; con đường lại bất ngờ mang chúng ta đến với biển xanh và nắng vàng trải dọc thêm hàng chục cây số mêng mang, cảnh sắc sánh ngang với con đường Malibu miền Cali nước Mỹ.

Đi dọc Quốc lộ 1A ra hướng Nha Trang, con đường mang ta đến với suối nước khoáng nóng Vĩnh Hảo lừng danh đã từng được gắn thương hiệu Vichy (Pháp), thêm 10 cây số nữa là bờ biển dọc theo vách đá đứng đứng của Cà Ná. Nơi đây cũng có hàng chục điểm du lịch cao cấp và các điểm dừng cho du khách, ngắm nhìn biển xanh bao la hay hoà mình với sóng biển xanh.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]