Cách mạng Anh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

"Cách mạng Anh" đã được sử dụng để mô tả hai sự kiện khác nhau trong lịch sử Anh. Lần đầu tiên được các nhà sử học Whig gọi là Cuộc cách mạng Vinh quang năm 1688, theo đó James II được thay thế bởi William IIIMary II với tư cách là quân chủ và một chế độ quân chủ lập hiến được thành lập.[1]

Tuy nhiên, trong thế kỷ XX, các nhà sử học Marxist đã giới thiệu việc sử dụng thuật ngữ "Cách mạng Anh" để mô tả thời kỳ Nội chiến Anhthời kỳ thịnh vượng chung Anh (1640, 1616),[2] trong đó Nghị viện đã thách thức chính quyền của vua Charles I, tham gia trong cuộc xung đột dân sự chống lại các lực lượng của anh ta, và xử tử anh ta vào năm 1649. Sau đó là giai đoạn mười năm của chính phủ cộng hòa tư sản, "Khối thịnh vượng chung", trước khi chế độ quân chủ được khôi phục dưới hình dạng của con trai Charles, Charles II, vào năm 1660.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cf. G. M. Trevelyan, Cuộc cách mạng Anh, 1688-1689 (1938).
  2. ^ Leon Trotsky. “4, Terrorism”. Terrorism and Communism. Vào thế kỷ XVII, nước Anh đã thực hiện hai cuộc cách mạng. Lần đầu tiên, gây ra những biến động xã hội và chiến tranh lớn, mang đến những điều khác cho cuộc hành quyết của vua Charles I, trong khi lần thứ hai kết thúc một cách hạnh phúc với sự gia nhập của một triều đại mới. [...] Lý do cho sự khác biệt trong ước tính này được giải thích bởi nhà sử học người Pháp, Augustin Thierry. Trong cuộc cách mạng đầu tiên của người Anh, trong cuộc nổi dậy vĩ đại của người Hồi giáo, lực lượng tích cực là người dân; Trong khi ở phần hai, nó gần như im lặng. [...] Nhưng sự kiện vĩ đại trong lịch sử hiện đại của tư sản là, không phải là ít, không phải là Cuộc cách mạng Vinh quang, mà là Cuộc nổi loạn vĩ đại.