Cảng Dung Quất

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cảng Dung Quất là một cảng biển tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (cảng loại I) của Việt Nam, tại tỉnh Quảng Ngãi, Trung Trung Bộ.

Cảng Dung Quất gồm khu bên chính ở vịnh Dung Quất. Khu này bao gồm ba bến tổng hợp - container cho tàu từ 10 nghìn tới 50 nghìn DWT do các công ty Hào Hưng, PTSC và Gemadept điều hành, một bến chuyên dụng của tập đoàn Doosan, hai bến chuyên dùng phục vụ nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu từ 10 nghìn tới 30 nghìn DWT, một bến chuyên dụng của Công ty Công nghiệp Tàu thủy Dung Quất có thể tiếp nhận tàu từ 20 nghìn tới 70 nghìn DWT, một bến chuyên dụng phục vụ tổ hợp luyện thép của Hòa Phát.

Bên cạnh khu bến chính còn có khu bến Sa Kỳ ở cửa biển Sa Kỳ làm bến vệ tinh và phục vụ nhu cầu vận tải hàng hải của địa phương chỉ có khả năng tiếp nhận tàu 1 nghìn DWT.

Theo quy hoạch hệ thống cảng biển của Chính phủ Việt Nam, trong tương lai Cảng Dung Quất sẽ có thêm một khu bến nữa tại vịnh Mỹ Hàn.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24 tháng 12 năm 2009 của Chính phủ Việt Nam về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.