Call of Duty: Black Ops II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Call of Duty: Black Ops II
Call of Duty Black Ops II box artwork.png
Nhà phát triểnTreyarch
Nhà phát hànhActivision
Kịch bảnDavid S. Goyer
Âm nhạcJack Wall
Trent Reznor Sửa đổi tại Wikidata
Dòng trò chơiCall of Duty
Công nghệIW Engine
Nền tảngMicrosoft Windows, Wii, Xbox 360, PlayStation 3[1]
Ngày phát hành13 tháng 11 năm 2012[2][3][1]
Thể loạiBắn súng góc nhìn thứ nhất
Chế độChơi đơn, chơi mạng
Series {{{loạt}}}
Call of Duty: Modern Warfare 3 Call of Duty: Ghosts

Call of Duty: Black Ops II là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS-first-person shooter) được Treyarch phát triển và được Activision phát hành vào ngày 13 tháng 11 năm 2012 cho Microsoft Windows, PlayStation 3, Wii và Xbox 360[2][3][1]. Black Ops II là game thứ chín trong loạt Call of Duty của và phần tiếp theo của Call of Duty: Black Ops(2010).

Black Ops II là game đầu tiên trong Call of Duty có cốt truyện phi tuyến tính, tức là cái kết của cốt truyện được quyết định tùy vào những hành động của người chơi. Đây cũng là tựa đầu tiên và duy nhất trong loạt game mà người chơi được tự do chọn trang bị khởi đầu trước mỗi nhiệm vụ.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng quan về cốt truyện

Call of Duty: Black Ops 2 là trò chơi điện tử Call of Duty đầu tiên có cốt truyện phân nhánh, trong đó lựa chọn của người chơi ảnh hưởng đến cả nhiệm vụ hiện tại và diễn biến tổng thể của câu chuyện. Được gọi là "Nhiệm vụ Strike Force", những cốt truyện phân nhánh này xuất hiện trong cốt truyện năm 2025 và có cái chết vĩnh viễn. Sự thành công hay thất bại của những nhiệm vụ này có thể phân chia cốt truyện của chiến dịch rộng lớn hơn. Chọn một trong các nhiệm vụ sẽ khóa các nhiệm vụ khác trừ khi người chơi bắt đầu một chiến dịch mới.

Nhiệm vụ Strike Force cho phép người chơi điều khiển một số nhân vật khác nhau, chẳng hạn như máy bay không người lái, máy bay chiến đấu phản lực và robot. Nếu người chơi chết trong nhiệm vụ Strike Force, chiến dịch sẽ tiếp tục ghi lại tổn thất đó, trái ngược với việc cho phép người chơi tải một trạm kiểm soát đã lưu trước đó. Tiến trình của người chơi trong các nhiệm vụ Strike Force có thể tiếp tục thay đổi ngay cả kế hoạch của nhân vật phản diện trong câu chuyện, Raul Menendez. Đến cuối game, người chơi có thể đã thay đổi kết quả của Chiến tranh Lạnh mới.

Tương tự, trong các nhiệm vụ chính của câu chuyện, có một số điểm nhất định mà người chơi được đưa ra các lựa chọn và con đường khác nhau để tiến bộ, điều này có thể ảnh hưởng đến lối chơi, cũng như kết thúc của game. Black Ops II cũng là trò chơi đầu tiên trong sê-ri cho phép người chơi tùy chỉnh kho đồ của họ trước khi bắt đầu một nhiệm vụ, tạo ra sự tự do trong việc lựa chọn cách tiếp cận nhiệm vụ và làm tăng giá trị chơi lại của game.

Chế độ chơi nhiều người:

Một trong những thay đổi lớn nhất được thêm vào chế độ nhiều người chơi trong Black Ops II là sự ra đời của Pick 10, một hệ thống mới trong menu Create-a-Class. Pick 10 cung cấp cho người chơi tổng cộng 10 vị trí phân bổ trong một lớp, được sử dụng cho súng, đặc quyền và lựu đạn. Người chơi có thể tùy chỉnh phân bổ vị trí, để có nhiều phụ kiện hơn cho súng hoặc nhiều đặc quyền hơn.

Killstreaks từ các trò chơi Call of Duty trước được đổi tên thành Scorestreaks, hiện kiếm được bằng cách tăng điểm, thay vì tiêu diệt. Điều này cho phép người chơi tập trung vào các chế độ mục tiêu, cũng có thể kiếm được điểm cho Scorestreaks.

Không giống như các trò chơi trước đây, vũ khí trong Black Ops II có một hệ thống cấp tiến, được sử dụng để mở khóa các tệp đính kèm vũ khí. Sau khi nâng tối đa cấp độ của vũ khí, người chơi có thể chọn "nâng cấp" khẩu súng, tương tự như cách họ có thể tăng cấp độ người chơi và thiết lập lại tiến trình đính kèm của họ. Đổi lại, người chơi có thể tùy chỉnh vũ khí của họ bằng các thẻ và biểu tượng gia tộc tùy chỉnh.

Black Ops II cũng là trò chơi Call of Duty đầu tiên có chế độ cạnh tranh. Được gọi là League Play, chế độ này cho phép những người chơi có trình độ kỹ năng tương tự kết hợp với nhau và chơi theo các quy tắc của các giải đấu Call of Duty.

Chế độ Zombie:

Treyarch xác nhận rằng chế độ Zombies sẽ trở lại trong Black Ops II với các chế độ chơi mới. Đây là trò chơi Call of Duty thứ ba có chế độ Zombies, sau Call of Duty: World at War và Call of Duty: Black Ops và là trò chơi đầu tiên có các chế độ chơi khác với chế độ Sinh tồn truyền thống.

Treyarch cũng xác nhận rằng Zombies sẽ chạy trên công cụ nhiều người chơi của trò chơi, cho phép trải nghiệm cộng đồng sâu hơn, cùng với các tính năng mới. Một trò chơi co-op 8 người chơi mới có tên "Grief" cũng được hỗ trợ, có 2 đội gồm 4 người chơi cạnh tranh để tồn tại, không giống như các trò chơi trước chỉ hỗ trợ co-op trực tuyến 4 người chơi. Giống như các phần trước, mỗi bản đồ Zombies chứa các nhiệm vụ phụ "Trứng Phục sinh", được sử dụng để tiến triển câu chuyện. Một chế độ mới khác, "Turnned", được giới thiệu với một số DLC có thể tải xuống, trong đó một người chơi cố gắng sống sót giữa ba thây ma do người chơi điều khiển, và mục tiêu của những người này là phải biến người chơi kia thành thây ma.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch của trò chơi tiếp nối câu chuyện của Call of Duty: Black Ops và lấy bối cảnh vào cuối những năm 1980 và 2025. Trong những năm 1980, người chơi chuyển quyền kiểm soát giữa Alex Mason và Frank Woods, hai nhân vật chính của Black Ops, trong khi vào năm 2025, người chơi kiểm soát con trai của Mason, David Mason(mật danh "Section"). Cả hai khoảng thời gian đều liên quan đến việc các nhân vật truy đuổi Raul Menendez, một thủ lĩnh băng đảng ở Nicaragua, kẻ chịu trách nhiệm bắt cóc Woods vào những năm 80 và sau đó châm ngòi cho Chiến tranh Lạnh thứ hai vào năm 2025. Chiến dịch có lối chơi phi tuyến tính và có nhiều kết thúc.

Năm 1986, Alex Mason, hiện đã nghỉ hưu, theo đuổi một cuộc tồn tại ít người biết đến ở Alaska cùng với con trai mình, David 7 tuổi. Mối quan hệ lung lay của họ càng thêm căng thẳng khi Mason được Jason Hudson tiếp cận Mason để nhận nhiệm vụ ở Cuando Cubango trong thời kỳ đỉnh điểm của Nội chiến Angola và Biên giới Nam Phi. Frank Woods và nhóm của ông đã biến mất khi hỗ trợ cho những người nổi dậy UNITA của Jonas Savimbi chống lại chính phủ theo chủ nghĩa Mác ở Angola; Hành động của họ đã bị CIA từ chối, nhưng Hudson hy vọng có thể giải cứu bất kỳ người nào sống sót. Mason và Hudson, nhớ có được thông tin về chuyến hàng trên sông Kavango, họ đã cứu được Woods từ sông Kavango, sau đó, trong lúc Mason đang tìm đến tháp liên lạc để nhờ cứu trợ từ Savimbi, đã tình cờ tìm thấy Raul Menendez, hiện đang liên lạc cho các cố vấn quân sự Cuba. Sau khi một cuộc đọ súng kéo dài nổ ra, bộ ba được Savimbi giải cứu. Nó được tiết lộ rằng Menendez chịu trách nhiệm giam giữ Woods sau khi sát hại đồng đội của anh ta.

Do đó, Mason, Woods và Hudson bắt đầu theo dõi Menendez, một tay buôn vũ khí chính được thành lập cho các cuộc xung đột ở Nam Phi và Mỹ Latinh. CIA sau đó đã cho phép một cuộc tấn công chống lại người Nicaragua vô đạo đức, hiện đang kiếm lợi nhuận lành mạnh khi chạy vũ trang khắp Afghanistan do Liên Xô chiếm đóng. Bộ ba và đặc vụ Trung Quốc Tian Zhao đồng minh với Mujahideen chống lại Liên Xô. Họ tìm thấy Lev Kravchenko, người sống sót sau vụ nổ lựu đạn với Woods ở Việt Nam, và thẩm vấn anh ta để tiết lộ rằng Menendez có mật vụ ngầm bên trong CIA trước khi hành quyết Kravchenko. Mujahideen trước đó đã câu kết với Menendez, sau đó đã phản bội Mason, Woods, Hudson và Zhao.

Trong khi tra hỏi Kravchenko, bạn có thể để Mason bắn Kravchenko, hoặc bạn có thể ngăn không cho Mason giết Kravchenko. Hắn cũng sẽ bị giết bởi Woods.

Sau khi đánh họ ngất đi, Mujahideen đã quăng họ ra một nơi nào đó trên sa mạc, để mặc họ chết trong vùng hoang dã Afghanistan cho đến khi được hai dân thường không xác định danh tính giải cứu.

Danh tính của 1 trong số những người giải cứu có thể là Viktor Reznov.

Nguồn gốc của lòng căm thù, và mong muốn chống Mỹ của Menendez cuối cùng cũng được tiết lộ vào thời điểm này. Em gái Josefina của anh đã bị biến dạng trong một vụ hỏa hoạn như một phần của vụ việc gian lận bảo hiểm do một doanh nhân người Mỹ chủ mưu. CIA đã ám sát cha của Menendez sau khi phanh phui mối quan hệ của ông với hoạt động buôn bán ma túy ở Nam Mỹ. Mason, Woods, Hudson, và lực lượng an ninh Panama do Tổng thống Manuel Noriega dẫn đầu đã đột kích vào khu nhà của Menendez ở Nicaragua;

Cùng lúc đó, trong khi Menendez đang chăm sóc em gái, bỗng nhiên lực lượng an ninh của Manuel Noriega đột kích, và làm thương em gái Menendez, làm anh ấy trong lúc tức giận đã giết một trong những tên lính. Anh ấy cuối cùng cũng bị tiêm thuốc mê.

Sau khi tỉnh dậy, Noriega tháo xích cho anh, và Menendez cố gắng chạy về nhà của mình để cứu Josefina.

Cùng lúc Menendez tới nơi, anh ấy đã bị chặn lại bởi Hudson. Trong lúc hỗn loạn và tức giận vì Menendez đã bắt anh, Woods đã ném quả lựu đạn vào trong phòng của em gái Menendez, vô tình giết Josefina bằng một quả lựu đạn.

Sau khi âm mưu với Noriega để làm giả cái chết của mình, Menendez cuối cùng cũng trốn được Mason và Woods một lần nữa trong cuộc xâm lược Panama của người Mỹ. Sử dụng các đặc vụ ngầm trong CIA, Menendez đã bắt Hudson và David, và bắt Hudson phải làm Woods bắn chết Mason trước khi giết Woods. Sau một hồi tra hỏi, anh ta hành quyết Hudson, hứa sẽ trở lại và hoàn thành cuộc trả thù của mình vào một ngày sau đó.

Ghi chú: Trong trường đoạn khi bạn điều khiển Woods, sẽ có 2 cái kết xảy ra.

Lựa chọn 1: Bắn vô đầu Mason, giết chết anh ấy.

Lựa chọn 2: Không giết Mason. Trong trường hợp này, bạn phải bắn vào 2 chân của Mason, làm cho anh ấy không cử động được.

Cả 2 lựa chọn đều ảnh hưởng đến kết thúc của game.

Năm 2025, Menendez tái xuất với tư cách là nhà lãnh đạo của Cordis Die, một phong trào dân túy chủ chiến. Tổ chức của ông ta thực hiện một cuộc tấn công mạng làm tê liệt các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc, buộc chính phủ của họ phải tận dụng ảnh hưởng kinh tế và châm ngòi cho Chiến tranh Lạnh thứ hai giữa NATO và Liên minh Phòng thủ Chiến lược do Trung Quốc đứng đầu do Zhao đứng đầu. David, hiện là Trung tá Hải quân SEAL có tên mã là "Section", dẫn đầu nỗ lực của Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Liên hợp của Mỹ (JSOC) để truy tìm Menendez. Họ không bắt được anh ta, nhưng biết rằng Menendez đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mạng thứ hai với hậu quả toàn cầu, phụ thuộc vào một siêu máy tính lượng tử do nhà phát triển lừa đảo Chloe Lynch thiết kế. Section và hai lính SEAL khác, Harper và Salazar, hoặc giải cứu Lynch bằng cách giết chết chỉ huy thứ hai của Menendez, DeFalco, hoặc anh ta trốn thoát. Nhiệm vụ "Lực lượng tấn công" "Cơ hội thứ hai" phải được hoàn thành để giải cứu Lynch nếu điều sau xảy ra.

JSOC cuối cùng cũng bắt được Menendez ở Yemen với sự hỗ trợ của điệp viên CIA bí mật, Farid. Tuy nhiên, trước khi bị bắt, Menendez ra lệnh cho Farid giết Harper bị bắt. Farid sẽ bị Menendez xử tử nếu từ chối. Lực lượng Mỹ đưa Menendez lên tàu sân bay U.S.S. Barack Obama, do Đô đốc Briggs chỉ huy; tuy nhiên, Menendez đã trốn thoát với sự hỗ trợ của một nốt ruồi bên trong JSOC: Salazar. Sự phản bội của Salazar diễn ra như thế nào là yếu tố quyết định số phận của Lynch, Farid và DeFalco. Menendez đột nhập vào vệ tinh quân sự của Hoa Kỳ để giành quyền kiểm soát toàn bộ phi đội máy bay không người lái của họ. Việc người Mỹ giành lại quyền kiểm soát được xác định dựa trên việc liệu các nhiệm vụ của Lực lượng tấn công đã hoàn thành hay chưa và liệu Briggs có còn sống để kích hoạt hệ thống phòng thủ của con tàu hay không.

Bất chấp điều đó, Menendez sử dụng máy bay không người lái để tấn công Los Angeles trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo G20, với hy vọng giết họ và gây ra hỗn loạn dân sự và kinh tế lan rộng. Với việc các máy bay không người lái cũng nhắm mục tiêu vào một số thành phố chiến lược khác trên khắp Hoa Kỳ và Trung Quốc, Section hộ tống Tổng thống Hoa Kỳ đến nơi an toàn trong một chiếc Cougar HE. Menendez bị theo dõi đến Haiti, nơi Section phải hành quyết hoặc bắt lại anh ta.

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Quá trình phát triển cho trò chơi bắt đầu ngay sau khi phát hành Black Ops, với việc Activision hứa hẹn rằng phần tiếp theo sẽ mang lại "sự đổi mới có ý nghĩa" cho nhượng quyền thương mại Call of Duty.

Black Ops II là trò chơi đầu tiên trong sê-ri có công nghệ chiến tranh tương lai và là trò chơi đầu tiên trình bày cốt truyện phân nhánh do người chơi lựa chọn cũng như chọn vũ khí trước khi bắt đầu nhiệm vụ trong chế độ câu chuyện. Nó cũng cung cấp một tùy chọn hiển thị 3D. Trò chơi chính thức được tiết lộ vào ngày 1 tháng 5 năm 2012, sau một loạt thông tin rò rỉ được phát hành trong nhiều tháng trước đó.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Black Ops II nhìn chung nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình, với lời khen ngợi về lối chơi, cốt truyện, nhiều người chơi và chế độ Zombies, nhưng lại bị chỉ trích vì các nhiệm vụ Strike Force.

Trò chơi đã thành công về mặt thương mại; trong vòng 24 giờ sau khi mở bán, trò chơi đã thu về hơn 500 triệu đô la. Nó vẫn là sự ra mắt giải trí lớn nhất mọi thời đại cho đến tháng 9 năm 2013, khi Take-Two Interactive thông báo rằng Grand Theft Auto V đã thu về 800 triệu đô la trong ngày đầu tiên phát hành.Nó đã tiếp tục bán được 7,5 triệu bản tại Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2012, trở thành trò chơi có doanh thu cao nhất trong tháng.

Phần tiếp theo, Call of Duty: Black Ops III, được phát hành vào năm 2015. Call of Duty: Black Ops II đã được tạo ra tương thích ngược cho Xbox One vào tháng 4 năm 2017. Call of Duty: Black Ops Cold War, phần hậu truyện lấy bối cảnh giữa Black Ops và Black Ops II, sẽ được phát hành vào ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Kiện tụng[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 7 năm 2014, cựu độc tài quân sự Panama Manuel Noriega kiện Acitivision vì sử dụng trái phép hình ảnh của ông ta trong tựa game này. Trong đơn kiện, Noriega yêu cầu bồi thường bởi việc mô tả sai ông ta là "kẻ bắt cóc, sát nhân và kẻ thù của quốc gia" cho rằng mình đã góp công tạo nên doanh thu lớn của của Black Ops II. Ngày 28 tháng 10, tòa án Los Angeles đã bác đơn kiện với giải thích rằng sự xuất hiện của Noriega trong game này chỉ là tự do ngôn luận.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Crecente, Brian (ngày 1 tháng 5 năm 2012). “Call of Duty: Black Ops 2 releases on Nov. 13, will include future LA battle”. The Verge. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2012. 
  2. ^ a ă Kelly, Neon (ngày 1 tháng 5 năm 2012). “Black Ops 2 officially confirmed by Activision”. Videogamer.com. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2012. 
  3. ^ a ă Ivan, Tom (ngày 1 tháng 5 năm 2012). “Black Ops 2 site goes live, confirms release date, '21st Century Cold War' setting”. Computerandvideogames.com. Truy cập ngày 1 tháng 5 năm 2012. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]