Call of Duty: World at War

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Call of Duty: World at War
Call of Duty- World at War.jpg
Áp phích của trò chơi.
Nhà phát triểnTreyarch
Nhà phát hànhActivision
Đạo diễnCesar Stastny
Nhà sản xuấtDaniel Bunting
Marwan A. Abderrazzaq
John M. DeHart
Thiết kếJeremy Luyties
Jesse Synder
Kịch bảnCraig Houston
Patrick Doody
Chris Valenziano
Âm nhạcSean Murray
Dòng trò chơiCall of Duty
Công nghệIW 3.0
Nền tảngMicrosoft Windows
PlayStation 2
PlayStation 3
Wii
Nintendo DS
Windows Mobile
Xbox 360
Ngày phát hành11 tháng 11 năm 2008 (Bắc Mỹ)
12 tháng 11 năm 2008 (Australia)
14 tháng 11 năm 2008 (châu Âu)
Thể loạiBắn súng góc nhìn thứ nhất
Chế độChơi đơn
Chơi mạng
Phương tiện truyền tảiDVD
Download
Ngôn ngữTiếng Anh
Series Call of Duty
Call of Duty 4: Modern Warfare Call of Duty: Modern Warfare 2

Call of Duty: World at War (dịch sang tiếng Việt là Tiếng gọi sứ mệnh: Thế giới trong chiến tranh) là một trò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) nổi tiếng của Mỹ, được phát hành năm 2008, nó là trò chơi thứ năm trong series Call of Duty. Trò chơi này đưa người chơi về thời Thế chiến hai, lấy hai bối cảnh chính là Mặt trận Thái Bình DươngChiến tranh Xô-Đức.

Trò chơi còn được gọi là Call of Duty 5 hay CoD: WaW.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ được vào vai ba nhân vật để đi chiến đấu suốt 15 chiến dịch, Binh nhì C. Miller của sư đoàn Thủy quân lục chiến Mỹ, Sĩ quan không quân Locke của Lực lượng không quân Mỹ và Binh nhì Dimitri Petrenko của Hồng quân Liên Xô. Hai nhân vật kia được tham gia vào nhiều trận đánh, riêng Sĩ quan không quân Locke chỉ được đánh với các hạm đội Nhật trong một chiến dịch duy nhất là Black Cats trên biển Okinawa bằng chiếc máy bay Consolidated PBY Catalina. Sau khi đánh xong phần chơi chiến dịch, người chơi có thể chiến đấu với zombie.

Trò chơi được rất nhiều khen ngợi như là chi tiết đồ họa, phong cảnh đều sống động, có nhiều đoạn phim lấy từ tư liệu lịch sử. Có cảnh một vài lính Nhật cầm súng trường gắn lưỡi lê xông vào đâm người chơi và hét lớn "Banzai" (xung phong banzai - cảm tử), cảnh những chiếc máy bay Mitsubishi Zero lao vào tàu chiến Hoa Kỳ trong các cuộc tấn công Thần phong cảm tử, cảnh quân Đức thả chó Shepherd để cắn người chơi đến chết.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay sau khi phát xít Đức tấn công châu Âu, Nhật cũng bắt đầu kế hoạch xâm chiếm thế giới bắt đầu từ Trung Quốc. Ngày 7 tháng 12 năm 1941 Nhật tấn công Trân Châu Cảng. Sau đó Mỹ quyết định gia tăng vũ trang để đánh trả lại Nhật. Ngày 17 tháng 8 năm 1942 binh nhì C. Miller cùng đồng đội bị mất tích sau khi lên quần đảo Makin, 1 đội lập tức được cử đi giải cứu. Bắt đầu trận, người chơi vào vai binh nhì Miller thuộc thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang bị lính Nhật tra tấn trong một căn nhà trên bờ biển cùng đồng đội. Vì không chịu khai ra bất cứ thứ gì, các đồng đội lần lượt bị giết, khi Miller sắp cận kề cái chết thì được đội đi tìm giải cứu. Sau khi được cứu cả đội băng qua bên kia đảo để phá hủy cả kho đạn của địch, khi chuẩn bị lên xuồng máy thì Miller bị tấn công bằng kiếm Nhật và bị thương, nhưng được đồng đội kéo lên xuồng máy và ra khỏi đảo. Ngày 15 tháng 9 năm 1944, Miller và cả đại đội đổ bộ lên bờ biển Peleliu. Tàu của anh bị bắn cháy trên bờ biển, nhưng anh rơi xuống nước nên may mắn sống sót, sau đó anh được yêu cầu gọi pháo bắn vào bờ biển để phá hủy phòng tuyến của địch. Nhưng sau khi Miller và đồng đội chiếm được bờ biển thì đoạn cuối trung sĩ Tom Sullivan bị phục kích đâm chết bởi 1 tên lính cảm tử. Sau khi đưa xác Sullivan về, trung sĩ Roebuck được đưa lên làm chỉ huy cả đội và bắt đầu băng qua rừng để đánh chiếm sân bay của Nhật.

Vào lúc đó ngày 17 tháng 9 năm 1942 ở mặt trận Xô-Đức, phát xít Đức cho ném bom vào Stalingrad, Hồng quân Liên Xô ở đó gần như chết hết, trong trận này người chơi vào vai binh nhì Dimitri Petrenko thuộc sư đoàn súng trường của Hồng quân Liên Xô, khi tỉnh dậy anh thấy mình đang nằm giữa đài phun nước đầy xác đồng đội với xung quanh là lính Đức đang đi tuần. Khi quân Đức đi khỏi mà không phát hiện anh, anh bò tiếp và gặp trung sĩ Viktor Reznov, bạn sẽ phải giúp ông ấy bắn tỉa tướng Heinrich Amsel. Nhiệm vụ thành công nhưng họ bị lộ vị trí ngay sau đó, buộc hai người phải nhảy xuống sông. 3 năm sau, Liên Xô tổng tấn công vào Đức, tháng 4 năm 1945 khi tấn công vào Điểm cao Seelow bạn bị quân Đức bắt được. Lúc bắt đầu bạn sẽ tỉnh dậy trong 1 căn phòng với 3 tên lính Đức đứng canh, khi đó thì quân Liên Xô đánh vào, bạn được cứu và vô tình gặp lại trung sĩ Reznov, nhiệm vụ của bạn là hỗ trợ họ tiêu diệt tất cả lính Đức đang đóng quân ở trong trang trại, bạn được sự hỗ trợ của xe tăng T-34. Khi đó thì ở trên đảo Peleliu, bạn phải sử dụng súng phun lửa thiêu sống lính Nhật, hỗ trợ đồng đội phá hủy các hầm và lô cốt địch trên đảo. Sau khi phá hủy các lô cốt, bạn cùng đồng đội hỗ trợ xe tăng phun lửa M4A3E8 Fury của Mỹ tấn công vào chân núi, sau đó bạn và đồng đội vào trong lòng núi để phá hủy các ụ pháo cao xạ của địch.

Khi đó ở Điểm cao Seelow bạn sẽ được lái xe tăng T-34 tổng tấn công quân Đức với sự hỗ trợ của máy bay IL-2 để phá hủy xe tăng Đức, lô cốt và chiếm nhà ga. Sau khi chiếm nhà ga, Liên Xô đưa lính, vũ khí, xe tăng lên tàu để tiến đến Pankow. Từ đây, quân Liên Xô bắt đầu truy kích quân Đức. Tháng 4 năm 1945, quân Liên Xô vào đến Berlin, khi càn quét địch dưới đường tàu điện ngầm, quân Đức cho xả nước xuống hòng giết quân Liên Xô. Lúc đó thì ở trên biển Okinawa bạn sẽ vào vai sĩ quan không quân Locke thuộc không lực Hoa Kỳ trên máy bay "Black Cats" PBY Catalina, bạn phải sử dụng súng máy M2 Browning để bắn phá các tàu tuần dương và máy bay Mitsubishi A6M5 Zero của Nhật rồi đi cứu viện hạm đội hải quân đang bị quân Nhật tấn công, bạn phải đưa các thủy thủ còn sống lên máy bay, và bạn sẽ được máy bay F4U-1 Corsair bắn yểm trợ. Ngày 14 tháng 5 năm 1945, Miller cùng cả đội đánh vào các lô cốt và ụ pháo địch trên sườn núi Wana. Sau đó cả đội đánh vào pháo đài Shuri, sau khi vào đến sân trong của pháo đài thì trung sĩ Roebuck hoặc binh nhất Polonski bị lính Nhật cảm tử giết bằng lựu đạn (tùy vào hành động của người chơi), bạn sẽ phải chống lại các đợt tấn công cận chiến của lính cảm tử Nhật và gọi máy bay ném bom vào pháo đài để phá hủy pháo đài này. Khi pháo đài bị phá hủy, chiến dịch của Mỹ kết thúc.

Quay trở lại với mặt trận Xô-Đức, lúc này Dimitri được kéo lên khỏi đường tàu điện ngầm. Sau đó bạn sẽ cùng đơn vị súng trường thứ 150 đánh vào tòa nhà quốc hội, khi lên đến cửa tòa nhà quốc hội Đức thì binh nhì Chernov bị 1 tên lính Đức dùng súng phun lửa thiêu chết. Sau khi vào được tòa nhà quốc hội, quân Liên Xô dần dần đánh lên từng tầng của tòa nhà, lên đến nóc, xe tên lửa Kachiusa bắn tên lửa lên nóc để quét sạch mái nhà cho đội ở trong tiến lên, khi Dimitri tiến lên trên thì bị 1 tên chỉ huy SS dùng súng lục P38 bắn bị thương, Reznov cầm dao bầu nhảy lên chém tên chỉ huy SS tới tấp rồi đá hắn xuống dưới và chém đứt lá cờ phát xít. Lúc Dimitri cắm cờ Liên Xô lên, tất cả lính Xô Viết đồng thanh hô URA!!!. Cuối cùng là tư liệu về bài phát biểu của tổng thống Truman, tướng MacArthur ở giữa là đoạn tư liệu khi máy bay B-29 ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Các chiến dịch[sửa | sửa mã nguồn]

Tên chiến dịch Nơi chiến đấu Nội dung
Semper Fi Quần đảo Makin Đi theo đồng đội ra bờ biển để rút quân sau khi được cứu thoát.
Little Resistance Đảo Peleliu Đổ bộ vào bờ biển rồi tiêu diệt hết lính Nhật trên đó.
Hard Landing Đảo Peleliu Đánh chiếm sân bay của quân Nhật.
Vendetta Stalingrad, Liên Xô Đi theo Trung sĩ Reznov và bắn tỉa theo lệnh ông ấy.
Their Land, Their Blood Điểm cao Seelow, Đức Đi theo Sư đoàn Hồng quân vào trang trại và giết sạch những tên Đức trên đường đi.
Burn 'em Out Đảo Peleliu Cầm súng phun lửa thiêu sống quân Nhật để chiếm chiến hào.
Relentless Đảo Peleliu Yểm trợ xe tăng phun lửa tấn công các đơn vị của Nhật trong một khu rừng sâu.
Blood & Iron Điểm cao Seelow, Đức Điều khiển một xe tăng T-34 rồi tấn công các xe tăng và binh lính Đức.
Ring of Steel Pankow, Đức Truy kích quân Đức từ ngoại ô vào tận thành phố.
Eviction Berlin, Đức Tiếp tục truy kích quân Đức.
Black Cats Trên biển gần đảo Okinawa Dùng những khẩu súng máy và pháo tự động trên máy bay bắn phá tàu và máy bay Zero của Nhật.
Blowtorch & Corkscrew Đảo Okinawa Tấn công đồng cỏ và ngọn đồi của quân Nhật.
Breaking Point Đảo Okinawa Đánh chiếm pháo đài Shuri, chống lại những đợt xung phong banzai điên cuồng của bộ binh Nhật, sau đó gọi máy bay oanh tạc phá hủy pháo đài này.
Heart of the Reich Berlin, Đức Tấn công tòa nhà quốc hội của Hitler.
Downfall Berlin, Đức Vào tòa nhà quốc hội, tiêu diệt sạch tất cả lính Đức trong tòa nhà, cắm cờ Liên Xô lên nóc nhà.

Các nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Logo của trò chơi.

Quân đội Mỹ

 • Binh nhì C. Miller
 • Sĩ quan không quân Locke
 • Trung sĩ Tom Sullivan
 • Trung sĩ Roebuck
 • Binh nhì Polonsky
 • Trung sĩ Snider
 • Binh nhất Denny
 • Binh nhì Griffith
 • Binh nhì Rooker
 • Binh nhì Ryan

Hồng quân Liên Xô

 • Binh nhì Dimitri Petrenko
 • Trung sĩ Viktor Reznov
 • Binh nhì Chernov
 • Ủy viên Markhov
 • Trung sĩ Nikolai Belinski
 • Binh nhất Daletski
 • Hạ sĩ Arseni
 • Binh nhì Antonov
 • Binh nhì Polubencev

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]